สุภาพกาย

จำเป็นต้อง ใส่หน้ากากอนามัย สองชั้นเพื่อป้องกันโควิด-19 หรือไม่?

ตอนนี้เมือเดินออกไปนอกบ้านเพื่อทำการซื้อของที่จำเป็น ก็จะได้รับคำแนะนำจากหลายคนให้สวม ใส่หน้ากากอนามัย สองชั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการที่จะป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้ตัวเชื้อไวรัสร้ายแรงอย่างCovid-19 สามารถติดต่อกันง่ายและรวดเร็วมาก ซึ่งถ้าหากจำเป็นต้องไปในก็ควรที่จะใส่ 2 ชั้น

จำเป็นต้อง ใส่หน้ากากอนามัย สองชั้นเพื่อป้องกันโควิด-19 หรือไม่?

ใส่หน้ากากอนามัย

จริงๆ แล้วเราควรที่จะสวม หน้ากากอนามัยสองชั้น จริงหรือไม่ และการสวมหน้ากากอนามัยชิ้นเดียวไม่สามารถปกป้องเราจากโควิด-19 ได้อีกต่อไปแล้วหรือ?

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ของทางสาธารณสุขในหลาย ๆ ทั่วประเทศ รวมถึง WHO ได้มีการออกมาแนะนำว่าประชาชนควรที่หันมาใส่หน้ากากอนามัยสองขั้นหรือ 2 อันซ้อนกัน ถึงจะเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วก็ตาม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดีขึ้น

ทราบหรือไม่ว่าประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยที่ใช้ตามปกติจะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่มากับละอองที่มันนั้นฝอยที่เกิดจากน้ำลายได้มากถึง 95% แต่ต้องเป็นการสวมหน้ากากที่แนบสนิทไปกับผิวหน้าให้ได้มากที่สุด หากมีช่องว่างระหว่างของตัวหน้ากากกับใบหน้าระหว่างที่มีการสวมใส่ จะทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ใส่อยู่นั้นป้องกันเชื้อไวรัสลดลงเหลือเพียง 41.3% เท่านั้น

สวมหน้ากากสองชั้น ช่วยให้หน้ากากแนบสนิทกับใบหน้ามากขึ้น

หน้ากากอนามัย

จากคำแนะนำในการสวมหน้ากากอนามัยสองชั้น ไม่ได้มีเป้าหมายที่เน้นเรื่องของความหนาแต่อย่างไร แต่เพื่อให้มันนั้นดีแบบแนบสนิทกับรูปใบหน้าของเราให้มาที่สุด และสิ่งที่ควรจะทำในการใส่ของชั้นแรกนั้นควรสวมหน้ากากอนามัยไว้ด้านใน จากนั้นสวมทับด้วยหน้ากากผ้า เพื่อช่วยให้หน้ากากอนามัยกระชับกับใบหน้า

ข้อควรระวังในการสวมหน้ากากสองชั้น

  1. การสวมหน้ากากอนามัยนั้นไม่ควรที่จะมีการสวมหน้ากากอนามัยซ้อนทับไปอีก 2 ชิ้น แต่น่าจะใช้เป็นการสวมหน้ากากทั่วไป 1 ชั้นและ หน้ากากผ้าอีก 1 ชิ้น เพราะถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทั้งสองชั้นจะทำให้ไม่เกิดการแนบสนิทกับใบหน้า
  2. ถ้าคุณหากสวมหน้ากากอนามัยทั้งวสองชั้น อาจทำให้รู้สึกหายใจลำบากเกินไป ปวดศีรษะ  วิงเวียน ได้ เพราะทำให้เรานั้นหายใจได้ที่จะไม่สะดวก
  3. ไม่จำเป็นที่จะต้องสวมหน้ากากอนามัยสองขั้นก็ได้ ถ้าทำให้คุณรู้สึกอึดอัด แต่เลือกที่จะสวมหน้ากากชั้นเดียวก็พอ แต่ก็พยายามให้ขอบตัวหน้ากากนั้นแนบกับใบหน้า และลดการใช้มือสัมผัสหน้ากากระหว่างวันให้ได้มากที่สุด
  4.  ไม่ควรที่จะสวมหน้ากาก N95 ก่อน แล้วทับด้วยหน้ากากอื่น  
  5. ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรสวมหน้ากาก
หน้ากากอนามัยสองชั้น

คิดว่าหลายคนคงได้คำตอบแล้วนะคะว่าการสวมหน้ากากอนามัยสองขั้นนั้นดีกว่าการสวมแค่ชั้นเดียวเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ถามว่าสวมเพียงชั้นเดียวได้หรือ คำตอบก็คือว่าได้ แต่ต้องแนบกับใบหน้าให้มาที่สุดนั่นเอง

การดูแลสุขภาพ นั้นเราต้องหมั่นตรวจเซ็คร่างกายอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งและออกกำลังกายให้พอเหมาะ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้ยวค่ะ ทางเว็บไซต์เราได้รวบรวมเอาวิธีดูแลสุขภาพมาแนะนำกันค่ะ