สุภาพกาย

อาการท้องผูก เกิดจากอะไร ลักษณะอาการและการรักษา?

            อาการท้องผูก นั้นเป็นความผิดปกติเกี่ยวกับการขับถ่ายซึ่งมักพบในเพศหญิงจำนวนที่มากว่าทางเพศชายในอัตราส่วนที่ที่สูงถึง 2 เท่า เป็นอาการที่ขับถ่ายได้ไม่สุดหรือบางครั้งไม่ขับถ่ายเลย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลาย ๆคนที่กระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ฉะนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูเกี่ยวกับสาเหตุ อาการและแนวทางรักษาของอาการท้องผูกกันว่าแท้จริงแล้วมันเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุใด

“อาการท้องผูก” อาการเกี่ยวกับการขับถ่ายที่น่ากวนใจ

อาการท้องผูกอาหาร
  • อาการท้องผูกคืออะไร เกิดจากสาเหตุใด

อาการท้องผูก คือ เป็นอาการที่ขับถ่ายออกมาแล้วมีอุจจาระน้อยกว่าปกติที่ควรเป็น หรือ ไม่ขับถ่ายนานกว่าปกติที่ควร (น้อยกว่า 3 ครั้ง/สัปดาห์) ถ่ายยาก ส่วนสาเหตุนั้นสามารถที่จะเกิดได้จากหลายปัจจัยแต่หลัก ๆแล้วมาจากสาเหตุดังนี้ ทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไม่ออกกำลังกาย ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน การเบ่งอุจจาระที่ผิดวิธี กล่าวคือ แรงในการเบ่งกับการทำงานของรูขมิบนั้นไม่ประสานกัน การใช้แรงเบ่งไม่มากพอ นอกจากนี้ก็อาจเกิดมาจากสาเหตุการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้ต่าง ๆ

โรคอาการท้องผูก
  • ท้องผูกมีอาการอย่างไร

สำหรับอาการนั้นโดยทั่วไปแล้วก็จะเป็นไปในลักษณะของการถ่ายยาก ถ่ายน้อยลงอาจเพียงแค่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อุจจาระนั้นแข็งเป็นก้อน หรือ เป็นเม็ด ถ่ายไม่สุด ถ่ายไม่หมด ต้องใช้แรงกว่าปกติในการถ่าย อาจมีอาการอื่น ๆข้างเคียง เช่น ท้องปวดเกร็ง มีอาการท้องอืดร่วม เป็นต้น

อาการท้องผูก
  • การรักษา

สำหรับการรักษาอาการท้องผูกนั้นก็สามารถรักษาได้หลายวิธี ทั้งการใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ การปรับเปลี่ยนนิสัยของใช้ชีวิตและในเรื่องกินส่วนของผู้ป่วยนั้นที่มีท้องผูกทั่วไปและไม่รุนแรง คือ การทานผักและผลไม้ ทานอาหารที่มีส่วนของกากใยเยอะ ดื่มน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย ออกกำลัง ขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่อั้นอุจจาระ เป็นต้น แต่สำหรับผู้ที่มีภาวะท้องผูกรุนแรง เป็นมานานไม่หายสักที ก็อาจจะต้องมีการวินิจฉัยโรค การรักษาด้วยการผ่าตัด อยู่ในการดูแลของแพทย์

              สุดท้ายนี้หากไม่อยากตกอยู่ในอาการท้องผูกที่น่ากวนใจเพื่อน ๆก็อย่าลืมที่จะหมั่นดูแลร่างกายและให้ความสำคัญกับพฤติกรรมการกินกันด้วยนะคะ ทานผักและผลไม้เยอะ ๆดื่มน้ำที่เพียงพอและอย่าลืมที่จะออกกำลังกายกันอย่างสม่ำเสมอกันด้วยน้า

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักใน การดูแลสุขภาพ ของคุณเอง เว็บไซต์เราได้รวบรวมเอาวิธีการดูแลสุขภาพที่ดีและถูกวิธีมาแนะนำค่ะ