สุภาพกาย

โรคด่างขาว โรคทางผิวหนังที่ทำสีผิวไม่สม่ำเสมอ

            โรคด่างขาว อีกหนึ่งโรคทางผิวหนังที่ไม่อันตรายแต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเป็น โรคที่ทำเอาสีผิวของเราเปลี่ยนไป สีไม่สม่ำเสมอและเป็นด่างๆตามผิวหนัง ยิ่งผู้หญิงอย่างเราที่ความสวยความงามและผิวพรรณต่างๆเป็นเรื่องสำคัญก็ยิ่งทำให้หมดความมั่นใจกันไปเลย ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้เราก็ไม่อยากให้ผิวของเราดูเป็นด่างๆไม่สม่ำเสมอใช่มั้ยละคะ ฉะนั้นวันนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสู้โรคเราก็เลยอยากพาทุกคนไปรู้จักกับโรคด่างขาวกันให้มากขึ้นนะคะ

โรคด่างขาว สาเหตุการเกิดโรค อาการและวิธีการรักษา

โรคด่างขาววิธีรักษา
  • โรคด่างขาวคือโรคอะไร สาเหตุเกิดจากอะไร

คือ โรคที่มันนั้นเกิดขึ้นจากความที่ผิดปกติของระบบเซลล์ผิวที่ร่างกายของเรานั้นไปสร้างสารทำลายเซลล์ผิวที่ชื่อว่า  Melanocyte อันเป็นเซลล์ชนิดหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดสีผิว สีผม สีตาต่างๆ ดังนั้นเมื่อเซลล์ดังกล่าวนี้โดนทำลายสีผิวต่างๆของเราจึงไม่สม่ำเสมอกัน ซึ่งสำหรับสาเหตุของการเกิดขึ้นของโรคด่างขาวนั้นปัจจุบันยังไม่มีการปรากฏได้แน่ชัด

อาการโรคด่างขาว
  • อาการของโรคด่างขาวเป็นอย่างไร

สำหรับอาการของโรคนั้นก็จะปรากฏออกมาให้เห็นตามร่างกายกันเลย คือ สีผิวจะไม่สม่ำเสมอกัน มีด่างสีขาวเกิดรอบบริเวณผิว แต่ด่างต่างๆนั้นจะไม่มีอาการคัน ซึ่งการกระจายของด่างก็จะมีด้วยกันหลายลักษณะ คือ เป็นด่างดวงเดียว เป็นแบบด่างกระจายหลายจุด ด่างขาวไปทั้งตัว ด่างเป็นกลุ่มหรือด่างเป็นหย่อมๆ เป็นต้น

  • รักษาโรคด่างขาวได้อย่างไร

สำหรับการรักษาโรคด่างขาวนั้นก็จะรักษาไปตามอาการความรุนแรงของแต่ละบุคคล เนื่องจากยังปัจจุบันยังไม่มีแนวทางการรักษาที่เฉพาะ ซึ่งจะใช้วิธีการรักษาได้ดังนี้ คือ การใช้ยาทาบริเวณที่เป็นด่าง การที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการโดนแสงแดดที่มันจัดๆโดนผิวที่รอยด่าง การทายา การฉายแสง Ultra  violet  UV light การใช้เลเซอร์และการผ่าตัดในลักษณะที่นำเนื้อผิวบริเวณอื่นมาปิดรอยโรค

โรคด่างขาว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน จะเห็นได้ว่าโรคด่างขาวนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะมันไม่ได้อันตรายถึงขั้นมีการสูญเสียของชีวิตหรือมีการก่อให้เกิดเป็นโรคผิวหนังอื่นๆตามมาแต่อย่างใดเพียงแต่อาจทำให้เสียความมั่นใจ ซึ่งหากใครที่พบว่าตนเองมีรอยด่างเข้าข่ายอาการโรคก็ให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำกันด้วยนะคะ

ชีวิตที่ดีต้องรู้จัก การดูแลสุขภาพ เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีและแข็งแรง เว็บไซต์เราจึงได้คัดสรรหาวิธีการดูแลสุขภาพ มาให้ติดตามกันทางออนไลน์