สุภาพกาย

โรคลมพิษ โรคอันตรายที่เราไม่ควรมองข้าม

            “โรคลมพิษ” โรคคุ้นหูที่หลายคนนั้นมักที่จะทำการมองข้ามไป เชื่อว่าแค่ได้ยินชื่อโรคเพื่อนๆหลายคนก็น่าจะต้องเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้วใช่มั้ยละคะ เพราะโรคๆนี้นั้นสามารถพบได้กับทุกเพศทุกวัยเลยไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยอายุไหน ดังนั้นเราก็ไม่ควรที่จะชะล่าใจกันเลยนะคะ ฉะนั้นวันนี้เราก็เลยจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับโรคลมพิษกันให้มากขึ้นนะคะ ไปดูกันว่ามันคือโรคอะไร มีลักษณะอาการแบบไหนแล้วสามารถรักษาให้หายได้หรือไม่ ไปดุกันเลยค่ะ

รู้จัก โรคลมพิษ โรคผิวหนังที่ใครก็เป็นได้

วิธีรักษาโรคลมพิษ

            โรคลมพิษคือ โรคที่ได้มีการเกิดของผิวหนังนั้นชนิดหนึ่งที่มีรูปแบบลักษณะเป็นการเกิดผื่นนูนผื่นแดงคันนั้นขึ้นตามของผิวหนังที่บนบริเวณที่ต่างๆ เป็นโรคที่มีการเกิดได้กับทุกคนและทุกเพศหรือแม้แต่ทุกวัยแต่มักที่จะได้พบมากสุดเลยในวัยของอายุช่วง 20-40 ปี โรคลมพิษนั้นเกิดจากที่ร่างกายนั้นแพ้บางสิ่งจึงตอบสนองด้วยการที่ได้ปล่อยสาร Histamine นั้นออกมาสู่ของระบบกระแสเลือด จึงทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อร่างกายคือหลอดเลือดฝอยที่ได้มีการขยายตัวจนทำให้เลือดและพลาสมาต่างๆนั้นเกิดการซึมตัวออกมาทางผิวหนังและกลายเป็นผื่นแดงคันตามผิวหนังอย่างที่เราเห็นนั่นเอง ซึ่งการแพ้ต่างๆเหล่านี้ก็มีด้วยกันมาเลยของสาเหตุ เช่น การที่แพ้ยาที่ไม่ว่าจะเป็นตัวยาของการแก้ปวด ยาที่เป็นปฏิชีวนะของบางอย่าง การแพ้อาหาร ถั่ว นมต่างๆ อาหารทะเล การแพ้สิ่งสัมผัส ขนสัตว์ ดอกไม้ การติดเชื้อยางอย่าง เป็นโรคบางชนิดที่ส่งผลต่อให้ได้มีการหลั่งของสารบางชนิดนั้นออกมาด้วยของทางด้านผิวหนัง เป็นต้น

อาการโรคลมพิษ

            สำหรับในส่วนของอาการของโรคลมพิษนั้นก็จะเป็นในรูปแบบลักษณะที่มันตามร่างกายจะมีการเกิดผื่นแดงผื่นนูนคันนั้นขึ้นตามบริเวณต่างๆ มีทั้งผื่นใหญ่และเล็กตามตามอาการของแต่ละคน ซึ่งผื่นเหล่านี้ก็เป็นๆมาๆหายๆ และบางคนก็อาจมีอาการอื่นๆปรากฏร่วมด้วย เช่น ตาบวม ปากบวม ขาและแขนบวม เป็นต้น จะไม่ได้อันตรายมากยกเว้นอาการบวมเหล่านี้เป็นในบริเวณของทางกล่องเสียง เพราะอาจทำให้หายใจลำบากได้

โรคลมพิษ

            แนวทางการรักษาของโรคลมพิษ สำหรับการรักษานั้นก็จะมีด้วยกันหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับบุคคลและอาการ แต่หลักๆสามารถที่จะทำการรักษาได้ดังนี้ การใช้ยาทาภายนอกที่บริเวณเป็นการเกิดผื่น และการใช้ยาทานตามที่ทางแพทย์นั้นจะเป็นคนสั่งให้ เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับการทำความรู้จักกับโรคลมพิษ จะเห็นได้ว่าเป็นโรคที่สามารถจะทำการรักษาได้แต่ก็อาจจะมีการเกิดสิ่งอันตรายได้เช่นกัน ฉะนั้นการป้องกันที่ดีคือทุกคนควรตรวจหาอาการแพ้ของตนเองเพื่อที่เราจะได้รู้และป้องกันได้ทันนั่นเองค่ะ

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาวิธีการดูแลสุขภาพร่างกายมาแนะนำ ให้คุณได้ติดตามกัทุกวันที่นี้ทางออนไลน์