รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ภัยเงียบใกล้ตัวของคุณแม่หลายท่าน !!

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เป็นอาการที่เราจะพบมากในคุณแม่หลายๆท่านหลังจากที่ได้คลอดบุตรแล้ว ปัญหานี้เกิดขึ้นมานานมากแล้ว ในปัจจุบันก็ยังไม่มีท่าทีจะหมดไปแต่อย่างใด ยอดผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพในด้านจิตใจ มีอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นกับตัวเอง ใจนทำให้เกิดสิ่งที่ถือว่ามีอาการหลอน ปวดหัว หน้ามืด และอื่นๆได้เลย จนอาจจะคิดทำร้ายลูกคนเองได้ไม่ยาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวแต่อย่างใด ทำให้เราต้องมาทำความรู้จักกับอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ด้วย

อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

อาการภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ในอาการที่เกิดขึ้นจะเกิดภาวะต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นเศร้าง่าย เสียใจง่าย หมดหวังท้อแท้ในการใช้ชีวิต โดยอารมณ์จะขึ้นลง มีความฉุนเฉียวได้บ่อยครั้ง โมโหและหงุดหงิดได้ง่ายมาก อารมณ์แปรปรวน ไม่ค่อยมีแรงในการดำเนินชีวิต เก็บตัว มีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง สมาธิสั้น ร้องไห้ง่าย ตัดสินใจผิดพลาด ไม่ค่อยที่จะอยากกินอาหาร เบื่อสิ่งที่เป็นอาหารทุกอย่าง ไม่อยากเข้าสังคม นอนไม่ค่อยหลับ หรือจะนอนมากจนผิดปกติ คิดทำร้ายลูกตัวเองอยู่เสมอ รวมไปถึงคอยที่จะทำร้ายตัวเองด้วย ถ้าหากว่าอาการไม่หายไปใน 14 วัน ต้องพบแพทย์โดยด่วนเลย ในสาเหตุเกิดจากการที่มีปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม ที่เป็นสิ่งสำคัญเลย พันธุกรรม ความเครียด ฮอร์โมนที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงกันไปนั้นจากเดิม มีปัญหาการเงิน การให้นม เป็นต้น

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดกับแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

แนวทางการป้องกันที่ถูกต้องจะต้องกินอาหารที่ถือว่ามีสิ่งที่เป็นประโยชน์ ไม่เครียดหรือคิดมากจนเกินไป นอนให้มันนั้นได้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หากิจกรรมคลายเครียดทำ ออกกำลังกายที่ถือว่าสม่ำเสมอ ไปเที่ยว พักผ่อน และถ้าหากว่าเริ่มพบว่าตัวเองมีความผิดปกติพบแพทย์ให้ไวที่สุดเป็นทางเลือกที่สำคัญมาก

สาเหตุภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเป็นอันตรายที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย โดยคุณแม่หลายท่านอาจจะเคยผ่านประสบการณ์ด้านนี้กันมาบ้างแล้ว ที่อาจจะหายดีแล้วหรือยังไม่หาย แต่เราเชื่อว่าจะผ่านไปได้แน่นอน เพียงแค่ทำความเข้าใจกับภาวะนี้ให้ดี

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาวิธีดูแลสุขภาพที่ดีมาแนะนำการดูแลร่างกายให้ถูกวิธี และติดตามได้ทางออนไลน์