รู้ทันโรค, สุภาพกาย

นิ่วในถุงน้ำดี อันตรายใกล้ตัวที่ต้องรู้เท่าทัน

นิ่วในถุงน้ำดี เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาแล้วจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตด้วยส่วนหนึ่ง หรือในชื่อภาษาอังกฤษของโรคนี้คือ Gallstones ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นก้อนนิ่วที่มีขนาดเล็กไม่ใหญ่เกินไป แล้วไปอยู่ในถุงน้ำดีของเรา แต่ถ้าหากว่าที่พบขนาดใหญ่สุดจะมีความใหญ่ประมาณลูกปิงปองได้ ส่วนมากเราต้องทำการรักษา เพื่อให้ร่างกายไม่เกิดความทรมาน และรักษาให้หายได้ในที่สุด ทำให้เราต้องเรียนรู้กันถึงอาการ สาเหตุและแนวทางการป้องกันให้ได้ ไม่เช่นนั้นอาการจะทรุดลงเรื่อยๆ แล้วจะส่งผลต่อการปวดท้องหนักทุกชั่วโมงได้เลย

อาการและสาเหตุ นิ่วในถุงน้ำดี

สาเหตุนิ่วในถุงน้ำดี

อาการที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีนิ่วในถุงน้ำดีแล้วเกิดอาการเลยแต่อย่างใด ส่วนมากแล้ววจะต้องมีการตรวจกันของทางด้านสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ นอกจากว่าอยู่ดีๆแล้วมีอาการแสดงออกมาดังนี้ ปวดท้องอย่างหนัก ที่จะเป็นมากในส่วนของท้องด้านบน มีความปวดแล้วร้าวมากไปยังไหล่ขวาเราได้เลย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหลัง ปวดท้องในช่วงของกลางท้อง ท้องอืด อาหารไม่ค่อยย่อย เรอบ่อย แล้วจะมีการแสบหน้าอกด้วย มีลมในกระเพาะ เมื่อเปิดนานหลายชั่วโมงแล้วต้องพบแพทย์ แต่ถ้าหากว่าหนักมากจะมีไข้ขึ้นสูงร่วมด้วย ผิวเหลือง ปวดท้องหนักมาก จนไม่สามารถทำกิจวัตรได้ สาเหตุนั้นเกิดจากการที่น้ำดีมีไขมันเกาะมากจนเกินไป มีสารบิลิรูบินในปริมาณมาก ขับของเสียออกมาได้ไม่ดี และปัจจัยเสี่ยงที่ได้มีการทำให้มันนั้นเกิดขึ้นเช่น ป่วยเป็นโรคเบาหวาน การใช้ยาคุมกำเนิดพันธุกรรม ไม่กินข้าวกินอาหาร จนต้องทำการวินิจฉัยต่อไปโดยส่วนใหญ่เป็นการอัลตราซาวด์ เอกซเรย์

อาการนิ่วในถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดีกับแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

การป้องกันที่จะลดการเกิดปัญหานี้ไปได้บ้าง จะมีการไม่อดอาหาร กินอาหารให้ตรงเวลาทุกครั้ง ควบคุมน้ำหนัก กินอาหารที่มีประโยชน์ไม่มีไขมันมาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

นิ่วในถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดีเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทุกคน ที่ล้วนมีสิ่งที่มันนั้นเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิงก็ตาม ที่ต้องระวังให้มาก ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการแทรกซ้อน และส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย

การดูแลสุขภาพ เคล็ดลับง่ายๆกับการดุแลร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีนั้นมีหลายวิธี เช่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดูแลสุขภาพอยู่สม่ำเสมอ เว็บไซต์เราได้คัดสรรหาวิธีดูแลสุขภาพมาแนะนำ