รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ตับอ่อนอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด

ตับอ่อนอักเสบ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นปัญหาของการที่ได้อักเสบกันนั้นในอวัยวะนั่นก็คือ ตับอ่อน มีการทำลายเนื้อเยื่อที่ตับ โดยทำลายจนเกิดสิ่งที่เป็นการผิดปกติขึ้น เราจะรู้กันว่าลักษณะของตับอ่อนนั้น จะมีความแบน และยาวอีกทั้งยังอยู่ในส่วนของหลังกระเพาะอาหาร บริเวณของท้องทางด้านบนด้วย ในหน้าที่ของอวัยวะนี้คือการที่ผลิตเอนไซม์ มีส่วนช่วยในการทำให้ย่อยอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการผลิตฮอร์โมนควบคุมน้ำตาลให้มีความปกติมากที่สุด โดยเราต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ แล้วร่างกายจะแข็งแรงไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง เราจะพบว่าเกิดขึ้นได้ทุกเพศและทุกวัย ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

อาการและสาเหตุของภาวะ ตับอ่อนอักเสบ

อาการตับอ่อนอักเสบ

ก่อนที่จะเกิดอาการเราจะแบ่งได้เป็นทั้งหมด 2 แบบ คือการที่เกิดขึ้นมาในแบบที่ถือว่าเฉียบพลันและอาจที่ได้เป็นมาของเรื้อรัง ในอย่างแรกนั้นเราจะพบว่าปวดท้องอย่างมาก มีความรุนแรงมากขึ้น เวลาที่ปวดท้องมากแล้วกินก็ไม่หาย กดแล้วเจ็บ คลื่นไส้อาเจียน ปวดหัว มีไข้ขึ้นสูง ร่างกายขาดน้ำอย่างหนัก ช็อก เหงื่อออก อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ เบาหรือไวมากนั่นเอง ดีซ่าน ถ้าในแบบเรื้อรังจะสังเกตได้จากการที่ปวดท้องในส่วนบนมาก แต่ไม่ได้เป็นตลอดเวลา อุจจาระออกมาแล้วจะเห็นไขมันเยอะ น้ำหนักลดแบบไม่ทราบสาเหตุ สาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากการที่ติดสุรา ผลข้างเคียงจากใช้ยาบางชนิด การติดเชื้อไวรัสบางประเภท สูบบุหรี่อย่างหนัก ครอบครัวเคยเป็นโรคนี้มาก่อน

สาเหตุตับอ่อนอักเสบ
3d rendered illustration of the female anatomy – pancreas cancer

ตับอ่อนอักเสบกับแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

ในแนวการป้องกันที่ถูกต้องคือต้องไม่ติดสุรา เสะสารเสพติด ดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป ถ้าหากว่ามีความผิดปกติในร่างกายต้องพบแพทย์โดยทันที ไม่ปล่อยให้เรื้อรังเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะเกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น หายใจแล้วเหนื่อย ลำบาก ขาดสารอาหาร ไตเสียหาย

ตับอ่อนอักเสบ

ตับอ่อนอักเสบเป็นภาวะที่มีความรุนแรงกับร่างกายของเรา ถ้าไม่มีการรักษาที่ถูกวิธี แต่ถ้าหากว่ายังไม่เผชิญกับภาวะเช่นนี้ให้รู้เท่าทันถึงข้อมูลที่กล่าวไปเบื้องต้น

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาการดูแลร่างกายหรือสุขภาพของเรานั้นเอง และต้องรู้จักการดูแลที่ถูกต้อง ที่นี้เราจึงได้คัดสรรหาวิธีดูแลสุขภาพมาให้ได้ติดตามกันทุกวันทางออนไลน์