รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครกับ ภาวะขาดน้ำ

ภาวะขาดน้ำ เป็นอาการที่สามารถที่มันนั้นจะมีการเกิดขึ้นมาได้ทุกเพศและทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่ร่างกายมีการเสียน้ำมากจนเกินไป จนทำให้เกิดอาการหิวน้ำมาก ปัสสาวะมีสีที่ไม่เหมือนเดิม จนเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมาหลายอย่าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับเด็กเล็กและในผู้ที่อายุมาก แล้วถ้าเราไม่ได้มีการทำรักษากันของอวัยวะในร่างกายจะมีการทำงานที่แปรปรวนจนเสี่ยงถึงชีวิต ที่ล้วนมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก โดยเราจะต้องรู้เท่าทันให้ได้ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ  และไม่ก่อโรคมารุมเร้ากับตัวคุณได้ เมื่อเกิดขึ้นกับตนเองแล้วการดำเนินชีวิตจะเปลี่ยนไป ที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากขึ้น หายได้แน่นอนถ้าหากว่ามีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

อาการและสาเหตุของ ภาวะขาดน้ำ

ภาวะขาดน้ำ

อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้ว่ามีความหิวน้ำมากเกินไป จนผิดปกติไปจากเดิมอย่างชัดเจน ง่วงนอน ไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดหัว วิงเวียน ตาแห้ง ปากแห้งตึง ไม่ค่อยได้ปัสสาวะในแต่ละวัน ในส่วนนี้เป็นอาการที่ยังไม่รุนแรงมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากว่ารุนแรงเราจะพบว่าหิวน้ำอย่างหนัก ร่างกายไม่มีเหงื่อ ตาโหล ไข้ขึ้นสูง ความดันต่ำ ปัสสาวะแล้วมีสีเข้ม เหนื่อยง่าย ท้องเสียที่เป็นขั้นรุนแรง ในบางครั้งอุจจาระแล้วเป็นเลือดที่ได้มีการออกมาปนด้วย สับสน มึนงง โดยจะพบในผู้ที่สูงอายุหรือเด็กเป็นส่วนใหญ่ ในสาเหตุเกิดจากการที่ร่างกายเสียน้ำมาก ปัสสาวะบ่อย ไม่ค่อยดื่มน้ำ เหงื่อออกมาก ต้องได้มีการทำสิ่งที่วินิจฉัยกันนั้นต่อไปโดยการที่ได้ตรวจในส่วนของปัสสาวะ ตรวจกันของเลือด ตรวจร่างกาย เป็นต้น

สาเหตุภาวะขาดน้ำ

ภาวะขาดน้ำกับแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

ในแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง ให้ดื่มน้ำอย่างต่ำเลยวันละ 8 แก้ว ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เกินความพอดีในแต่ละวัน อย่าให้ร่างกายสูญเสียน้ำจนเกินไป

อาการภาวะขาดน้ำ

ภาวะขาดน้ำเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว ในอาการที่เราอาจจะพบได้แบบกะทันหัน ทำให้ต้องรู้เท่าทันกับภาวะนี้ให้ได้ แล้วมีการป้องกันที่ถูกต้องเพื่อที่จะไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเราและคนรอบข้าง

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักใน การดูแลสุขภาพ เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเราเอง เว็บไซต์เราจึงได้รวบรวมเอาวิธีการดูแลร่างกายมาแนะนำทางออนไลน์ทุกวัน