รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ตากุ้งยิง โรคอันตรายกับดวงตาโดยตรง

ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบที่เปลือกตา โดยจะมีลักษณะที่เป็นตุ่มใส่นูนบวมเล็กน้อยคล้ายกับสิวทั่วไป ซึ่งจะทำให้เกิดความเจ็บและทำให้ผู้ป่วยรู้สึกหนักตาอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นได้มากกว่าหนึ่งจุดและอาจจะเป็นพร้อมกันได้ทั้งสองข้างเลยนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรนั้นอาการเหล่านี้ก็จะสามารถหายไปได้เองในระยะเวลาไม่กี่วันหากนานเกินไปแนะนำให้รีบพบแพทย์ทำการเอาออกจะดีที่สุดเพื่อจะรักษาอย่างทันเวลา

สาเหตุกับอาการที่เกิดจาก ตากุ้งยิง

ตากุ้งยิง

ในลักษณะอาการของโรคนี้นั้นโดยทั่วไปในส่วนมากก็จะพบว่า มีหนองขึ้นบริเวณเปลือกตาข้างใดข้างหนึ่ง เปลือกตามีการบวมแดงและทำให้รู้สึกถึงความเจ็บปวดอย่างชัดเจน มีน้ำตาไหล ซึ่งอาการเหล่านี้นั้นจะระบุและแบ่งได้คือ 2 ชนิดคือ แบบภายในซึ่งจะมีอาการเจ็บน้อยกว่าภายนอก แบบที่สองคือแบบภายนอกซึ่งมีตุ่มบวมอยู่ด้านนอกดวงตาและอาจจะทำให้เกิดเป็นหนองและเจ็บปวดมากขึ้นได้อีกด้วยนั่นเอง ส่วนของสาเหตุที่ได้มีการเกิดได้นั้น อาจจะเกิดที่ถือว่าจากการที่ได้ติดเชื้อกันมาและต่อมบางต่อมอุดตันขึ้นกลายเป็นจุดรวมเชื้อโรคก็ส่งผลให้เกิดหนองได้เช่นกัน

สาเหตุตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงกับการรักษาที่ปลอดภัย

ก่อนอื่นต้องบอกว่าการที่เป็นโรคนี้นั้นยังไงก็สามารถรักษาหายได้อย่างแน่นอนเพียงแค่ว่าต้องทำตามคำแนะนำจากแพทย์อย่างเคร่งคัด หากอาการไปรุนแรงมากแพทย์จะให้ทำการประคบร้อยซึ่งจะทำแบบนี้ทุกวันจนกว่าจะยุบไปเอง แต่ถ้าถึงขั้นที่รุนแรงมากขึ้นเจ็บมากขึ้นและมีหนองทำให้เกิดอาการกลัวนั้น แพทย์จะทำการรักษาโดยวิธีการผ่าหรือที่เรียกว่าเจาะหนองออก ซึ่งเป็นการทำความสะอาดและนำหัวเชื้ออกมาอย่างปลอดภัยนั่นเอง ทั้งนี้ห้ามเด็ดขาดที่จะบีบให้หนองไหลออกมาด้วยตนเองเพราะนอกจากจะไม่หายก็ยังจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อมากกว่าเดิมอีกด้วย

ภาวะตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงเป็นแล้วหายได้แน่นอนไม่ต้องกลัวไป ถึงแม้ว่าบางรายอาจจะกลับมาเป็นซ้ำ แต่ถึงอย่างไรเมื่อถึงมือแพทย์แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ทั้งนี้ก็ควรดูแลและรักษาดวงตาของตัวเองให้ดีเพราะดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด

หากคุณรักใน การดูแลสุขภาพ และเสริมสร้างร่างกายให้สุขภาพที่ดีนั้นมีหลายวิธีให้คุณดูแลสุขภาพ เว็บไซต์เราจึงได้คัดสรรหาเอาวิธีดูแลสุขภาพมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์