รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคเหนื่อยง่ายกับภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

            ใครเหนื่อยง่ายหรือชอบหายใจติดขัดเชิญทางนี้ เพราะไม่แน่ว่าบางทีคุณอาจจะกำลังประสบกับ โรคลิ้นหัวใจรั่ว อยู่ก็เป็นได้ ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น อาจเพราะด้วยสถานการณ์โควิด 19 ที่ผ่านก็ยิ่งทำให้ผู้คนเริ่มตระหนักและใส่ใจกับสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามต่อให้เราดูแลดียังไงบางครั้งก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงจากมันได้ เช่นเดียวกันกับโรคลิ้นหัวใจรั่วที่ใครๆก็อาจเป็นได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการรับมือกับมันวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับโรคๆนี้กันนะคะ

โรคลิ้นหัวใจรั่ว สาเหตุ อาการโรค การรักษา ?

อาการโรคลิ้นหัวใจรั่ว
Acute pain possible heart attack

            โรคลิ้นหัวใจรั่วคือ โรคที่ในส่วนของทางด้านลิ้นของห้องหัวใจนั้นได้มีการปิดไม่ถือว่าสนิทหรือมีรูรั่วจนทำให้การทำงานของระบบของหัวใจมีประสิทธิภาพลดลง ส่งผลให้หัวใจต้องได้มีการทำงานกันนั้นเป็นการที่หนักขึ้นเพื่อที่จะได้มีการสูบฉีดกันของสิ่งที่เป็นเลือดที่จะได้ไหลกันย้อนกลับให้สูบฉีดได้อย่างเพียงพอ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ลิ้นหัวใจรั่วหรือผิดไม่สนิทนั้นก็มีได้หลายสาเหตุ ดังนี้

  • โรคลิ้นหัวใจรูมาติก

เป็นสาเหตุที่ถือว่าได้มีการพบกันได้เลยแบบที่ถือว่ามากแบบที่สุดของผู้ป่วยในทางด้านประเทศไทย เกิดจากสิ่งที่เป็นการที่ได้ติดเชื้อมาของชนิดหนึ่งในกรุ๊ปเลือดเอที่มีเชื่อว่าสเตรปโตคอคคัส ซึ่งมันจะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อเกิดไข้รูมาติกและผลในระยะยาวก็คือมันจะไปทำลายตรงลิ้นหัวใจของผู้ป่วยไข้รูมาติกนั่นเอง

  • เป็นตั้งแต่กำเนิด

กล่าวคือเป็นความพิการหรือความบกพร่องตั้งแต่กำเนิด เช่น เป็นลิ้นหัวใจตีบ

  • การเสื่อมสภาพ

เป็นกรณีที่พบในผู้สูงอายุ เนื่องด้วยการใช้งานของ(เนื้อเยื่อ)ลิ้นของห้องหัวใจก้ได้มีการเสื่อมลงของสภาพ

  • ลิ้นหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อ

เป็นกรณีการติดเชื้อในกระแสเลือดที่ทำให้ตัวเชื้อเข้าไปเกาะที่บริเวณลิ้นหัวใจและถือว่ามันนั้นมีการส่งผลให้ได้มีการเกิดมาของพวกอาการที่เป็นหัวใจวาย

โรคลิ้นหัวใจรั่ว

สำหรับอาการของโรคลิ้นหัวใจรั่วนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย รู้สึกว่ามีการเหนื่อยได้เลยแบบง่าย ๆ เมื่อออกแรง เวียนหัว เจ็บหน้าอกซ้าย นอนราบไม่ได้ หอบ ไอ เท้าบวม หายใจลำบาก ผู้ป่วยโรคนี้จะใช้ชีวิตประจำวันลำบากกว่าคนทั่วไปเนื่องจากจะเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติ ออกแรงเยอะก็เสี่ยงหัวใจทำงานหนักเกินไปและอาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้

วิธีรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่ว

การรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่วหลักๆแล้วจะแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ การที่ได้ผ่าตัดเพื่อที่จะมาทำการซ่อมในส่วนของลิ้นห้องหัวใจและการที่ได้ผ่าตัดเพื่อที่จะเปลี่ยนหัวใจในกรณีที่ไม่อาจใช้การผ่าตัดซ่อมแซมได้ ซึ่งจะใช้วิธีการรักษาเช่นไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์ที่รวมเอาวิธีดูแลสุขภาพที่ดีมาแนะนำให้คุณๆได้ติดตาม ทุกวันที่นี้ทางออนไลน์