รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคคางทูม ภัยร้ายใกล้ตัวรุนแรงกว่าที่คิด

โรคคางทูม เป็นภาวะที่อันตรายต่อชีวิตอย่างมาก ที่เราต้องระวังกันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อชีวิตได้เลย ในเรื่องการติดเชื้อ ในภาวะที่แทรกซ้อนตามมาในภายหลัง  ถ้าหากว่าไม่รักษาและปล่อยละเลย เราจะพบว่าในปัจจุบันนี้ผู้ป่วยมากขึ้นอยู่ทุกปีในภาวะนี้ เนื่องจากว่าเกิดขึ้นได้ง่าย และมีการแพร่เชื้อที่รวดเร็ว ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่าเป็นโรคที่สามารถที่จะทำการติดต่อกันได้เลยจริง ๆ ทุกเพศและทุกวัย ที่ส่วนใหญ่แล้วติดต่อได้ผ่านทางระบบทางเดินหายใจ จากคนสู่คนนั่นเอง ถ้าหากว่าไปสัมผัสน้ำลายของผู้ป่วย เราก็อาจจะติดได้เลยแบบไม่รู้ตัว จนเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอยู่เรื่อยๆ จนสังเกตอาการของตนเองได้ ถ้าหากว่าไม่สนใจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ในภายหลัง

อาการและสาเหตุของปัญหา โรคคางทูม

โรคคางทูม

อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้ว่าตนเองนั้นมีต่อมน้ำลายที่ผิดปกติขึ้น มีสิ่งที่เป็นการบวม เจ็บมาก จนรู้ตัวว่าผิดปกติแน่นอน แล้วยังมีไข้ขึ้นสูงต่อเนื่อง ปวดหัว เวียนหัว เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง เพลีย ไม่อยากกินอาหาร ปวดตามข้อต่างๆในร่างกาย ปากแห้งแตก ในส่วนของสาเหตุนั้นเกิดจากการที่ติดเชื้อไวรัส มัมส์ ที่มันลอยอยู่ในอากาศเลยทีเดียว ส่วนมากแล้วจะเป็นน้ำลายของผู้ป่วย หรือการที่ผู้ป่วนนั้นจาม ไอขึ้นมา หรืออาจจะอยู่ตามเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว โต๊ะ เป็นต้น ที่เราต้องทำการวินิจฉัยกันต่อไปโดยการตรวจสารภูมิต้านทาน ตรวจการบวมของต่อมน้ำลาย โดยพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้วย แล้วทำการรักษาอย่างต่อเนื่องจะหายขาดแน่นอน

สาเหตุโรคคางทูม

โรคคางทูมกับแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

ในแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง ให้ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะจับอาหาร ขยี้ตา ไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นภาวะนี้ ถ้าหากรู้ว่าตนเองมีความผิดปกติต้องได้มีการพบกับทางแพทย์ทันที เพื่อรักษาให้หาย ไม่เช่นนั้นจะเกิดภาวะที่จะเป็นการแทรกซ้อนตามมาได้เช่น ไข้สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

วิธีรักษาโรคคางทูม
beautiful little asian girl with long black hair sitting at desk in her room looking up thinking.

โรคคางทูมเป็นภาวะที่ได้มีการส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ที่ไม่มากก็น้อย โดยเราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการที่ได้แทรกซ้อนกันมาไม่พึงประสงค์ตามมา

สำหรับใครที่รักใน การดูแลสุขภาพ ที่ดีนั้น เว็บไซต์ที่รวบรวมวิธีการดูแลและเสริมสร้างสุขภาพให้ดีและแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มาให้ได้ติดตามกันทางออนไลน์