รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคตากุ้งยิง เกิดจากอะไร สาเหตุ อาการ การรักษา

โรคตากุ้งยิง ใครๆก็เป็นได้ถ้าไม่หมั่นรักษาความสะอาด ถ้าใครที่เคยได้ยินประโยคที่ว่า “ดูหนังโป๊ระวังเป็นตากุ้งยิงนะ” ก็น่าจะรู้จักโรคๆนี้กันมาบ้างพอสมควรใช่มั้ยละคะ อาการที่มีเหมือนตุ่มบวมโตบางอย่างที่ขึ้นบริเวณเปลือกตาจนทำให้บางครั้งลืมตาแทบไม่ขึ้น แถมยังรู้สึกเจ็บมากๆอีกด้วย เป็นอาการที่ไม่รู้เกิดขึ้นได้อย่างไร รู้อีกทีก็มีตุ่มโตๆเหล่านี้ขึ้นที่ตาแล้ว ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปไขความให้กระจ่างกันนะคะ

ทำความรู้จัก โรคตากุ้งยิง โรคเกี่ยวกับดวงตาที่ใครก็เป็นได้

สาเหตุโรคตากุ้งยิง

โรคตากุ้งยิงคือโรคชนิดหนึ่งที่บริเวณเปลือกตาเกิดตุ่มหรือหนองขึ้น โดยมีสาเหตุมากจากทางด้านการที่ได้ติดเชื้อในส่วนของแบคทีเรีย ทำให้ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตาเกิดการอักเสบ ซึ่งก็มีด้วยกันจากหลายปัจจัยเสี่ยง เช่น การใส่คอนแทคเลนส์ มือไม่สะอาดแล้วสัมผัสดวงตา ใช้พวกเครื่องสำอางที่ไม่ได้มีการสะอาดหรือไม่ได้รับสิ่งที่เป็นมาตรฐาน ล้างในส่วนของเครื่องสำอางนั้นไม่ถือว่าสะอาด ตลอดจนทางด้านของระบบที่ได้ทำการภูมิคุ้มกันนั้นลดลง หรือเคยเป็นตากุ้งยิงมาก่อน เป็นต้น โรคตากุ้งยิงนั้นเกิดได้กับทุกคนทุกเพศทุกวัย เป็นโรคที่สามารถหายได้ไม่อันตรายหรือร้ายแรงอะไร แต่อย่างไรก็ตามมันสามารถกลับมาเป็นได้อีกหากไม่ดูแลให้ดี นอกจากนี้โรคตากุ้งยิงยังสามารถแบ่งออกได้ถึง 2 ชนิด คือ ชนิดหัวผุดที่ฝีจะผุดบริเวณเปลือกตาด้านนอก ชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่และหัวฝีจะชัดบวกกับชีออกด้านนอก ต่อมาชนิดที่เป็นแบบหัวทำการหลบใน จะเป็นชนิดที่ฝีหรือตุ่มหนองเกิดด้านในของเปลือกตา ดังนั้นหัวของฝีก็จะชี้เข้าด้านในตานั่นเอง 

โรคตากุ้งยิง

อาการโรคตากุ้งยิงนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกคันๆเจ็บๆตรงบริเวณเปลือกตา รู้สึกไม่สบายตา พร้อมทั้งมีอาการที่ได้เกิดขึ้นนั้นตรงเปลือกตาที่ถือว่าบวมและแดงเกิดขึ้นและรู้สึกได้ว่าปวด นอกจากนี้ที่เปลือกตาก็จะมีหัวหนองหรือฝีขึ้นประมาณ 4-5 วัน แล้วก็จะหายหลุดไปเอง

อาการโรคตากุ้งยิง

การรักษาโรคตากุ้งยิงนั้นจะเป็นการรักษาตามอาการ เนื่องจากเป็นโรคที่สามารถหายได้เอง เช่น การประคบอุ่นเปลือกตา การรักษาความสะอาด ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดเปลือกตาบ่อยๆ ไม่สัมผัสหรือแกะตุ่มหนองปล่อยให้มันหลุดเอง แต่หากใครอาการไม่ดีขึ้นแนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยต่อไปนะคะ

การดุแลสุขภาพ เว็บไซต์ที่รวมเอาวิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มาให้ได้ติดตาม