รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคไข้เด็งกี่ โรคไข้เลือดออกสุดอันตรายที่เราต้องเฝ้าระวัง

ใกล้ฤดูหนาวของไทยเข้าทุกทีเรื่องสุขภาพของเราก็ยิ่งต้องดูแล อีกหนึ่งฤดูที่ยุงชุมไม่แพ้หน้าฝน ฤดูที่เราต้องเฝ้าระวังกันอยู่เสมอ เนื่องจากยุงนั้นมักเป็นพาหะชั้นดีของไวรัสหลายชนิดที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา ซึ่งแน่นอนว่า โรคไข้เด็งกี่ ที่เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกันในวันนี้นั้นก็ถือเป็นอีกโรคหนึ่งที่มาจากยุง เป็นโรคไข้เลือดออกที่ประเทศไทยของเรายังเฝ้าระวังอยู่ โรคอันตรายที่เราไม่ควรมองข้ามกันไปเลย ฉะนั้นใครที่ยังไม่รู้จักโรคๆนี้หรือไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดเราก็จะพาไปดูรายละเอียดของโรคไข้เด็งกี่กันนะคะ 

โรคไข้เด็งกี่ สาเหตุ อาการ การรักษา ?

อาการโรคไข้เด็งกี่

โรคไข้เด็งกี่หรือ โรคไข้เลือดออก คือ โรคชนิดหนึ่งอันเป็นโรคที่ได้มีการติดพวกของเชื้อที่ได้มีการระบาดในบริเวณของเขตร้อน มีสาเหตุมากจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าไใรัสเด็งกี เป็นไวรัสที่มียุงเป็นพาหะนำเชื้อ ผู้ที่ถือว่าได้มีการรับในส่วนของไวรัสดังกล่าวไปก็จะมีอาการปวดศีรษะ เป็นไข้ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ ตลิดจนปวดข้อและอาจมีผื่นคันในลักษณะที่คล้ายกับโรคหัด ซึ่งหากผู้ป่วยคนไหนที่มีอาการรุนปรงมากๆ หฌจะกลายเป็นไข้เลือดออกเด็งกีที่มีความอันตรายถึงขั้นสามารถที่จะเสียชีวิตกันไปได้เลย อาการก็จะหนักกว่าไข้เลือกออกธรรมดาหลายเท่า มีเกร็ดดลือดต่ำ เลือดออกง่าย อีกทั้งการรั่วของพลาสมาจะมีการรุนแรงเอามากๆ เลยทีเดียว จนถึงขั้นที่สามารถที่จะช็อคกันไปได้ ซึ่งโรคไข้เด็งกี่นั้นปัจจุบันยังเป็นโรคในกลุ่มเฝ้าระวังของไทยที่ยังคงต้องใบ้มาตรการเฝ้าระวังอยู่ เนื่องจากเป็นโรคอันตรายที่มีผู้ติดเชื้อเยอะ และยังมีการแพร่ระบาดจากยุงอยู่มาก ดังนั้นใครที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยยุงชุกชุมก็ต้องคอยระวังกันเลยนะคะ

วิธีป้องกันโรคไข้เด็งกี่

อาการของโรคไข้เด็งกี่นั้นผู้ป่วยส่วนมักจะไม่ค่อยมีอาการหรือมีเพียงเล็ก เช่นเป็นไข้ในช่วงแรกเริ่ม แต่ส่วนน้อยประมาณ 15% ก็อาจมีอาการชัดและรุนแรงถึงขั้นที่เสียชีวิตได้ โดยอาการของโรคนั้นจะแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ

  • ระยะไข้ จะเป็นระยะที่ทางด้านผู้ที่ได้ป่วยนั้นมักที่จะมีในเรื่องของอาการที่ได้ไข้ขึ้นสูงกันแบบที่ว่าเกือบที่จะตลอดเวลากันเลยได้ มีอาการที่ได้เบื่อพวกของอาหาร ปวดท้อง อาเจียน คลื่นไส้ และอาจมีผื่นต่างๆ รวมไปถึงอาจมีเลือดออกตามลำตัวอีกด้วย 
  • ระยะวิฤกต จะเป็นระยะที่รุนแรงขึ้น เป็นช่วงที่ไข้เริ่มลดและมีภาวะแทรกซ้อนเลือดออก เบื่ออาหาร อาเจียน คลื่นไส้และอ่อนเพลียกว่าเดิม มือเท้าเย็น ปัสสาวะน้อย มีอุจจาระสีดำ ซึ่งระยะนี้เสียชีวิตได้ถ้ามีภาวะเลือกออก หากอาการไม่ดีต้องรีบพบแพทย์
  • ระยะฟื้นตัว เป็นระยะที่เริ่มหายดี อาการต่างๆก็จะดีขึ้น ปัสสาวะที่จะมีการเยอะมากขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น มีผื่นแดงมีจุดเลือดออกเล็กๆ ตามบริเวณลำตัว ซึ่งปัจจุบันนั้นยังไม่มียาต้านไวรัสที่ดีมีประสิทธิภาพ แต่ในระยะนี้ถ้าได้การรักษาเหมาะสมผู้ป่วยก็จะฟื้นตัวเร็ว
โรคไข้เด็งกี่

การรักษาของโรคไข้เด็งกี่ถ้าอาการไม่รุงแรงมากก็จะเป็นการรักษาตามอาการ คือ การทานยาพาราเซตามอล การปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์ ดื่มน้ำเยอะๆ เช็ดตัวให้อุณหภูมิไม่สูง แต่หากรุนแรงก็จะเป็นการรักษาตัวในโรงพยาบสล ให้น้ำเกลือและรักษาตามการวินิจฉัยของแพทย์ 

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์ที่รวมเอาวิธีการดูแลร่างกายให้แข็งแรงและดูดีมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ที่นี้เราได้คัดสรรหาวิธีดูแลสุขภาพมาแนะนำคุณทางออนไลน์