สุภาพกาย

ข้อดีของ บัวหิมะ สรรพคุณที่คุณควรรู้จากพืชสมุนไพรใกล้ตัว

เมื่อได้ยินชื่อของ บัวหิมะ เรามักจะนึกถึงคุณประโยชน์ที่ช่วยรักษาแผลผุพอง ลดอาการแสบ คัน ผดผื่น โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมาจากประเทศจีน ประเทศคู่ค้าของเรานั่นเองค่ะ บัวหิมะ เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งตระกูลเดียวกับทานตะวัน โดยต้นกำเนิดที่แท้จริงแล้วมาจากประเทศในอเมริกาใต้เป็นพืชที่ชอบอากาศหนาว ปัจจุบันมีการแพร่พันธุ์มากขึ้นในหลากหลายประเทศรวมถึงในเอเชียตะวันออกเชียงใต้อย่างไทยเราและประเทศจีน เพราะด้วยสรรพคุณและคุณประโยชน์ของบัวหิมะที่หลากหลายใช้ได้ทุกส่วนของต้นทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงสรรพคุณของเจ้าพืชตัวนี้ว่ามีดีอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

ทำไมทุกบ้านควรมีผลิตภัณฑ์จาก บัวหิมะ ติดบ้านไว้

บัวหิมะ สรรพคุณ

ปัจจุบันบัวหิมะ ถือเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายจากบัวหิมะไม่ว่าจะเป็นดอกบัวหิมะ ผลบัวหิมะ ครีมบัวหิมะหรือบัวหิมะธิเบตก็มีสรรพคุณที่มีประโยชน์ด้ายกันทั้งนั้น เราขอเริ่มแนะนำจาก ดอกบัวหิมะ (Saussurea หรือ Snow Lotus) มีอีกชื่อว่า บัวหิมะหมื่นปี ลักษณะดอกเป็นสีขาวหรือสีเขียวอ่อนคล้ายกับกลีบดอกบัว สามารถใช้ในการรักอาการอักเสบ ช่วยบำรุงหัวใจและขับสารพิษ ต่อมา ผลบัวหิมะ (Yacon / Smallanthus sonchifolius) บางคนอาจเข้าใจว่ามันคือผลไม้ชนิดหนึ่งแต่จริงๆแล้วไม่ใช่ รูปร่างของมันคล้ายกับหัวมันเทศหรือหัวมันแกว รสชาติเหมือนสาลี่

บัวหิมะ

เมื่อทานเข้าไปจะสามารถช่วยลดความอ้วนได้ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เพราะในผลบัวหิมะนั้นประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อาทิ แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ซิลิเนี่ยม และมีสรรพคุณในการรักษาปัญหาสุขภาพอื่นๆอีกด้วย ถัดไปนั่นก็คือ ครีมบัวหิมะ ครีมตัวนี้จะมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ การบูร โสมและชะมดเช็ด เป็นตัวที่เราทุกคนรู้จักดีในการช่วยรักษาอาการทางผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น ผื่นคัน แผลผุพอง น้ำร้อนลวกรวมถึงโรคกลากเกลื้อน สุดท้ายนั่นก็คือ บัวหิมะธิเบต เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมชนิดหนึ่งมีแบคทีเรียและยีสช่วยในการย่อยอาหารสำหรับคนที่ปัญหาระบบทางเดินอาหารไม่ค่อยดี แพ้น้ำตาลแลคโตสและท้องร่วงบ่อยๆ ทั้งนี้

ประโยชน์ บัวหิมะ

สรรพคุณของบัวหิมะยังไม่หมดเพียงเท่านี้ยังสามารถ ต้านทานโรคมะเร็งบรรเทาอาการข้ออักเสบต้านอนุมูนอิสระ บรรเทาอาการแพ้ความดันอากาศเมื่อต้องอยู่ในที่สูง บำรุงลำไส้ รักษาเบาหวาน ถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพและควรมีติดบ้านอย่างแท้จริง

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์เพื่อสุขภาพกับเคล้ดลับการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอยู่อย่างสม่ำาเสมอกับการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่นี้เราจึงได้คัดสรรหาเอาวิธีดูแลสุขภาพมาให้ได้ติดตาม