รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ไซนัสอักเสบ ภัยเงียบใกล้ตัวส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ไซนัสอักเสบ เป็นภาวะที่เราพบว่าในประเทศไทยตอนนี้ ที่มียอดผู้ป่วยในโรคนี้อยู่ไม่ใช่น้อย ในบางครั้งเราอาจจะเห็นคนรอบตัวประสบปัญหานี้กันอยู่บ่อยครั้ง ที่ฟังดูแล้วก็คิดว่ามันเป็นโรคธรรมดาๆแค่นั้น แต่ไม่ใช่อย่างที่คิด ถ้าหากว่ามีความเรื้อรังเกิดขึ้นมา ส่งผลเสียต่อสุขภาพและอวัยวะการทำงานในร่างกาย ทำให้ทางการแพทย์กล่าวถึงว่า เป็นการที่ในส่วนของเยื่อบุโพรงของเจ้าจมูกเองนั้น มีการที่ได้อักเสบกันเกิดขึ้นมา ที่ส่วนใหญ่แล้วจากการที่ติดเชื้อ จะส่งผลต่อการเกิดอาการต่างๆ ทำให้กระทบต่อสภาพร่างกายและจิตใจ จะเป็นได้แบบเรื้อรังและเฉียบพลันด้วย ที่เราสามารถรักษาได้โดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ แต่เรามาทำความรู้จักไซนัสกันก่อน เป็นในส่วนของโพรงอากาศที่ได้มีกันอยู่บนหน้าของเรา มีทั้งหมด 4 คู่ ทั้งหมดนี้มีหน้าที่ในการผลิตเมือกเอาไว้ใช้เพื่อทำการกำจัดฝุ่น และกำจัดเชื้อโรคที่จะเข้าสู่โพรงจมูกของเรา

อาการและสาเหตุของปัญหา ไซนัสอักเสบ

อาการไซนัสอักเสบ

อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่หายใจไม่ค่อยสะดวก มีความติดขัด ไอ ปากมีกลิ่น ปวดตามโหนกแก้ม หัวตา หน้าผาก และจุดอื่นๆ น้ำมูกมีสีเหลืองหรืออาจจะเป็นเขียวก็ได้ คัดจมูกบ่อย อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีไข้ขึ้น รับกลิ่นไม่ค่อยได้เหมือนเดิม ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเวลารวดเร็ว แต่รักษายาวนานขั้นต่ำ 2 อาทิตย์ ในสาเหตุเกิดจากการที่ติดเชื้อไวรัสเป็นหลัก ที่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีภาวะที่แทรกซ้อนเมื่อทำการรักษา แต่ถ้าหากว่ามีการอักเสบขึ้นมากเท่าไหร่ รักษาไม่หายสักทีเป็นในส่วนของตัวสัญญาณที่ถือว่าบ่งบอกว่าตัวของคุณเองนั้นเป็นชนิดเรื้อรังแล้ว

ภาวะไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบกับแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

ในแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง ให้พยายามตนเองไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ฝุ่น ควัน สารพิษสารเคมี ไม่สูบบุหรี่ รักษาความสะอาดในเรื่องการล้างมือ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ กินอาหารที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองแข็งแรง

ไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบเป็นภาวะที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ตามที่กล่าวในเบื้องตัน ล้วนเป็นประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นกับตนเองแล้วจะส่งผลเสียต่ออวัยวะหลายๆอย่าง และการดำเนินชีวิตที่อาจจะแย่ลง

การดูแลสุขภาพ กับเคล็ดลับง่ายๆเพียงแค่หมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำและทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายกับการพักผ่อนให้เพียงพอต่อร่างกาย แค่นี้ก็มีสุขภาพที่ดีได้แล้ว