รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ไวรัสตับอักเสบบี คือโรคอะไร อันตรายแค่ไหน

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะการมีสุขภาพที่ดีก็จะยิ่งช่วยต่ออายุไขของเราไปอีกยาวนาน ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแบ่งปันเรื่องสุขภาพให้กับทุกคนกันในหัวข้อเรื่อง ไวรัสตับอักเสบบี โรคอันตรายที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดบี เป็นโรคติดต่อที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะผลร้ายของมันน่ากลัวกว่าที่คิด ฉะนั้นใครที่ไม่อยากประสบพบเจอกับไวรัสตับอักเสบบีก็ตามไปรู้จักกับตัวโรคเพื่อที่เราจะได้สามารถป้องกันมันได้ทันกันนะคะ

รู้จัก ไวรัสตับอักเสบบี สาเหตุ อาการ การรักษาและการป้องกัน

ไวรัสตับอักเสบบี

ไวรัสตับอักเสบบีคือ โรคติดเชื้อชนิดหนึ่งหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสชนิดบี ซึ่งมันจะทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและส่งผลให้เซลล์ตับอักเสบและถูกทำลายในที่สุด ถ้าโชคร้ายเป็นเรื้อรังจนเกิดผังผืดก็อาจทำให้ตับแข็งและกลายเป็นมะเร็งตับได้ ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้หลายทางไม่ว่าจะทางเลือด น้ำเชื่อ หรือ น้ำหลังอย่างอื่นๆ เช่น น้ำเหลือง เป็นต้น การรับเชื้อก็เป็นไปได้ตามวิธีดังนี้ เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อโดยไม่ใส่ถุงยาง การสักโดยใช้เข็มร่วมกับผู้มีเชื้อ การใช้มีดโกน ที่ตัดเล็บหรือแปรงสีฟันร่วมกับผู้ที่ได้รับเชื้อ เป็นต้น 

การป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

อาการของไวรัสตับอักเสบบีนั้นผู้ป่วยในระยะเฉียบพลัน หรือช่วง 1-3 เดือนแรกนั้น อาการก็เป็นๆหายๆ คล้ายกับเจ็บป่วยทั่วๆไป แต่ที่เด่นชัดคือ ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร รู้สึกอ่อนเพลีย มีไข้น่ำๆ มีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน แต่อาการเหล่านี้หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนก็จะหานไปเอง แต่หากผู้ป่วยคนใดที่ยังติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีต่อไปอีก 6 เดือนก็จะเข้าสู่ระยะเรื้อรัง ซึ่งแรกเริ่มก็อาจจะไม่มีอาการ หรือ บางรายอาจเป็นภาวะตัวอักเสบเรื้อรังนานจนเป็นตับแข็ง อาการก็จะเริ่มมีดังนี้ คือ ท้องโต ตาเหลือง มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ไม่รู้สึกตัว จนเกิดภาวะไตวายและอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด 

สำหรับการรักษาไวรัสตับอักเสบบีนั้นในปัจจุบั้นนั้นทางการแพทย์สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสชนิดบีได้ ทำให้สามารถชะลดและลดการอักเสบของตับที่จะนำไปสู่การเป็นตับแข็ง และยังสามารถลดภาวะผังผืดมนตับได้ด้วย ซึ่งการรักษาก็จะเป็นไปตามการวินิจฉัยของแพทย์ โดยจะมีการรักษาด้วยกันอยู่สองแบบคือ การใช้ยาชนิดทานและการใช้ยาฉีดกระตุ้นภูมิต้านทานของผู้ป่วย

อาการไวรัสตับอักเสบบี

สำหรับการป้องกันโรคนั้นคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ได้รับเชื้อ ไม่ใช้ของร่วมกันกับผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นมีดโกนหรือที่ตัดเล็บต่างๆ ทั้งการเข้าร้านสักก็ควรเลือกร้านที่ใช้หัวเข็มแยก รวมไปถึงการเจาะหู ตลอดจนการมีเพศสัมพันธ์ก็ควรใส่ถุงยางป้องกันเสมอ

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์เพื่อสุขภาพกับเคล็ดลับการดูแลร่างกายให้ดูดีและแข็งแรงไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ที่นี้จึงได้คัดสรรหาวิธีดูแลสุขภาพมาแนะนำ