รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคเบาจืด คืออะไร สาเหตุ อาการ การรักษา?

สวัสดีค่ะ ในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคๆหนึ่งที่เป็นโรคไม่อันตรายร้ายแรงแต่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตกับโรคที่มีขื่อว่า “โรคเบาจืด” อีกหนึ่งโรคไม่คุ้นหูที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินหรืออาจได้ยินผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วแต่ไม่รู้ว่ามันคือโรคอะไร อันตรายมั้ยแล้วสามารถรักษาหายได้หรือป่าว วันนี้เราก็จะพาไปดูกันนะคะว่าโรคเบาจืดโรคนี้นั้นมันเกิดจากสาเหตุอะไร อาการเป็นแบบไหนแล้วมันเป็นโรคอะไรกันแน่ ดังนั้นต้องห้ามพลาดกันไปเลย

รู้จัก โรคเบาจืด โรคไม่อันตรายแต่เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิต

สาเหตุโรคเบาจืด

โรคเบาจืดคือ โรคที่ร่างกายเกิดภาวะที่ไม่สามารถรักษาสมดุลของน้ำได้ ทำให้ร่างกางเกิดการปัสสาวะบ่อยๆ หรือปัสสาวะในปริมาณที่มากกว่า 2.5 ลิตร/วัน ซึ่งตามปกติแล้วคนทั่วไปจะปัสสาวะไม่เกิน 2.5 ลิตรต่อวัน ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ผู้ป่วยจึงมักจะรู้สึกกระหายน้ำอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโรคเบาจืดนั้นยังถือเป็นโรคที่พบได้ไม่มากนักและเป็นโรคที่ไม่ได้อันตรายร้ายแรง โรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกวัยและอัตราการเกิดโรคของเพศชายและหญิงก็ใกล้เคียงกันมากๆ ซึ่งสาเหตุของโรคเบาจืดนั้นเกิดได้จากหลายอย่างแต่ที่พบมากที่สุดคือสาเหตุจากความผิดปกติของสมองในส่วนของต่อมใต้สมอง เป็นความผิดปกติที่อาจเกิดจากการผ่าตัด การติดเชื้อหรือการบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวส่งผลให้สมองไม่สามารถผิดฮอร์โมนเอดีเอชที่เป็นฮอร์โมนช่วยควบคุมการปัสสาวะ ทำให้จากที่ฮอร์โมนนี้จะหลั่งมาเพื่อควบคุมการทำงานของไตเพื่อให้ดูดซึมน้ำกลับสู่ร่างกายให้อยู่ในระดับที่สมดุลกลับไม่สามารถดูดซึมน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายให้ได้ระดับที่สมดุลได้นั่นเอง ส่วนสาเหตุอื่นๆนอกจากนี้ก็จะเป็นในเรื่องของการใช้ยาต่างๆ หรือพวกสภาวะทางจิต เป็นต้น

โรคเบาจืด

สำหรับอาการโรคเบาจืดนั้นผู้ป่วยก็จะมีอาการปัสสาวะบ่อยและมาก รู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา รู้สึกหายน้ำมากกว่าปกติ มีอาการอ่อนเพลียเนื่องจากต้องตื่นมาปัสสาวะ เกิดภาวะขาดน้ำ เพราะปัสสาวะมากจนร่างกายเสียน้ำ ฉี่รดที่นอน เพราะปวดปัสสาวะบ่อยจนบางครั้งอาจกลั้นไม่อยู่ อาการอื่นๆที่อาจพบ เช่น เป็นตะคริว วิงเวียน ปวดหัว เป็นต้น

อาการโรคเบาจืด

การรักษาโรคเบาจืดนั้นจะเป็นการรักษาไปตามสาเหตุการเกิดโรค โดยหากเกิดจากความผิดปกติของการทำงานของสมอง ก็จะไปรักษาที่ต้นเหตุของการเกิดความผิดปกติ เช่น เยื้อหุ้มสมองอักเสบก็ไปรักษาอาการอักเสบ เป็นต้น แต่หากเกิดจากฮอร์โมนบกพร่องก็จะใช้การรักษาเพื่อเพิ่มฮอร์โมน ซึ่งมีได้ทั้งการฉีด การพ่นจมูกและการกิน ตลอดจนสาเหตุโรคจากสภาวะทางจิตใจก็อาจใช้การรักษาทางจิตเวช ทั้งนี้การรักษาจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ดังนั้นหากพบว่ามีอาการใกล้เคียงกับโรคก็ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาต่อไป แนะนำค่ายเกมออนไลน์ เล่นง่าย สมัครง่าย รับโบนัศมากมายจากค่ายเพียงคุณสมัคร PG slot ค่าย pg ตอบแทนลูกค้า ด้วยแจกโบนัสมากมาย และมีระบบออโตที่ดีที่สุด เพื่อลูกค้าสะดวกสบาย เมื่อได้ สม้ครมาเป็นสมาชิกของเรา

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักใน การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์เพื่อสุขภาพได้รวมเอาวิธีดูแลสุขภายร่างกายให่แข็งแรงและห่างไกลจากโรค มาแนะนำคุณๆที่รักสุขภาพให้ได้ติดตามทางออนไลน์