สุภาพกาย

ข้อเสียของ การนอนดึก

            อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยหนุ่มสาวก็คงหนีไม่พ้น การนอนดึก เพราะเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปกิจวัตรประจำวันก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำสิ่งต่างๆในช่วงเวลากลางคืนเนื่องจากเป็นช่วงที่พวกเขาว่างและรู้สึกอยากผ่อนคลาย ดังนั้นการดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรี่ย์ อ่านหนังสือหรือกิจกรรมอะไรก็ตามมักเลือกที่จะทำในช่วงเวลานี้ ทำให้บางครั้งเราเพลิดเพลินไปกับมันจนลืมเวลาและกลายเป็นคนนอนดึกกันไปเลย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาบอกข้อเสียของการนอนดึกให้กับเพื่อนๆทุกคนกันเพื่อที่ว่าเราทุกคนจะได้ตระหนักและเลิกพฤติกรรมการนอนดึกทั้งหลายที่ส่งผลเสียมากมายให้กับร่างกายของเรานั่นเอง

การนอนดึก พฤติกรรมที่ไม่ควรทำกับ 6 ข้อเสียที่ส่งผลร้ายให้แก่ร่างกาย

การนอนดึก

            การนอนดึก นั้นเป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่ในสมัยนี้มักเป็นกัน แต่กระนั้นก็เลือกที่จะมองข้ามมันและม้องข้ามผลเสียที่ตามมา ดังนั้นเพื่อเป็นการรณรงค์และสร้างความตระหนักให้ทุกคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองกัน ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดู 6 ข้อเสียของการนอนดึกกันนะคะว่ามันน่ากลัวขนาดไหน ซึ่งจะมีข้อเสียอะไรที่ตามมากับ การนอนดึก กันบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

ผลของการนอนดึก
  1. อาการง่วงซึม

เมื่อเรานอนดึกทำให้ร่างกายเราไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ส่งผลให้เรามีอาการง่วงซึม มึนและอ่อนเพลียตลอดทั้งวัน

2.อารมณ์แปรปรวนง่าย

เป็นอาการที่เห็นได้ชัดเลยสำหรับคนที่มีพฤติกรรมนอนดึกเป็นประจำ เนื่องจากร่างกายนั้นพักผ่อนน้อยและยังไม่เพียงพอ จึงทำให้อารมณ์เกิดอารมณ์อ่อนไหวและแปรปรวนง่าย โมโหง่าย หงุดหงิดง่าย รวมไปถึงมีอาการเศร้าและไม่เอ็นจอยกับสิ่งใด

3.อ้วนง่าย

เพราะเมื่อเรานอนดึกนั้นร่างกายก็จะยิ่งรู้สึกว่าหิวทำให้เราต้องออกไปหาอะไรกิน เมื่อกินในช่วงดึกที่ร่างกายไม่ต้องการพลังงานก็ยิ่งทำให้อ้วน รวมไปถึงระบบขับถ่ายก็ทำงานได้ไม่ดีอีกด้วย

4.มึนหัวปวดหัว

อาการเหล่านี้เกิดจากที่เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ เนื่องจากการนอนดึกทำให้ร่างกายนั้นพักผ่อนน้อยเกินไปจนส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเลือดและสมอง

5.เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ

การนอนดึอารมณ์แปรปรวน

เนื่องจากการนอนดึกทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอก็ส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆร่างกายนั้นทำงานหนักเกินไป หัวใจก็พลอยทำงานหนักไปด้วย ดังนั้นมันจึงอาจส่งผลให้เราเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆได้ง่าย

6.สายตาแย่ลง

แน่นอนเลยว่าการนอนดึกนั้นเราก็ต้องใช้สายตาที่นานขึ้นแถมเวลากลางคืนสายตาของเราก็ยังได้รับแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดอาการตาเบลอ ตาพร่าและมองไม่ชัดขึ้น ค่าเสียตาก็แย่ลงตามไป

หากคุณรัก การดูแลสุขภาพ คือการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ มั่นดูแลร่างกาย อย่างสม่ำเสมอ