สุภาพกาย

สอนวิธีการใช้ ไหมขัดฟัน ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร

            การดูแลรักษาฟันและช่องปากให้ถูกสุขอนามัยที่ดีการแปรงฟันอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากฟันของแต่ละคนนั้นมีโครงสร้างและลักษณะที่ไม่เหมือนกันทำให้บางครั้งแปรงสีฟันที่ออกแบบมาทั่ว ๆไปก็อาจทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้นเราจึงต้องการตัวช่วยอย่าง ไหมขัดฟัน มาเป็นทางเลือกในการทำความสะอาดซอกฟันและมุมเล็กๆระหว่างฟันนั่นเอง แต่กระนั้นเพื่อให้การใช้งานได้ประสิทธิภาพมากที่สุดเราก็ต้องใช้มันให้ถูกวิธีใช่มั้ยละคะ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันค่ะว่าการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร

ใช้ให้ถูกวิธีเพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุดกับวิธีการใช้ ไหมขัดฟัน ที่ถูกต้อง

ไหมขัดฟัน

            ไหมขัดฟัน คือ เส้นใยทำความสะอาดฟันที่ช่วยทำความสะอาดฟันตามซอกฟันและช่องระหว่างฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีควรใช้ไหมขัดฟันอย่างเป็นประจำกันด้วยนะคะ และเพื่อให้การใช้อุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดฟันดังกล่าวได้ประสิทธิภาพที่สุดเราก็ต้องใช้มันอย่างถูกวิธีกันด้วยซึ่งวันนี้เองเราก็จะพาไปดูกันว่าการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีควรปฏิบัติอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี

ไหมขัดฟันดูแลซอกฟัน
  • เริ่มแรกเลยเราต้องแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากให้เรียนบร้อยก่อนนะคะ ควรใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟันจะดีที่สุดโดยให้เราดึงไหมออกมาจากกล่องให้ได้ความยาวอย่างน้อย 18-20 นิ้ว
  • แล้วนำไหมที่ดึงดังกล่าวมาพันกับนิ้วชี้ทั้งสอฃช้างให้กระชับโดยเหลือช่องทิ้งระยะไว้ประมาณ 1-2 นิ้ว
  • จากนั้นเริ่มนำไหมมาขัดทีละช่องของซี่ฟันเริ่มจากฟันซี่ในสุดฝั่งใดก็ได้ ขัดอย่าให้โดนเหงือก     ขัดไปมาขึ้นและลงเบาๆ
  • หลังจากขัดซี่ใดเสร็จให้ใช้การดึงไหมออกจากมือฝั่งนึงนะคะ ในลักษณะดึงออกมาตามองศาฟันเลย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จฟันสะอาดสบายช่องปากแล้วค่ะ
ไหมขัดฟันทำความสะอาด

            อย่างไรก็ตามการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีนี้อย่าลืมสังเกตกันด้วยนะคะว่าเรามีเลือดซึมบ้างมั้ย เพราะหากใครที่มีเลือดไหลออกมาแสดงว่าเราขัดแรงเกินไปหรือใช้ไม่ถูกต้องนะคะ ดังนั้น ต้องระมัดระวัง กันด้วยสุดท้ายนี้ก็อย่าลืมรักษาฟันและช่องปากให้ถูกวิธีเพื่อสุขอนามัยฟันที่ดีกันด้วยนะคะ

หากคุณเป็นอีกคนที่ชอบ การดูแลสุขภาพ ร่างกาย เราได้คัดสรรหาสิ่ดีๆรวมรวม นำมาให้คุณได้ติดตามกัน