รู้ทันโรค, สุภาพกาย

คอพอก อันตรายกว่าที่คิด ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่ต้องรู้เท่าทัน

คอพอก หรือที่จะเรียกกันว่าโรคคอพอก นับว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิต ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ต่อมไทรอยด์ ที่ได้อยู่แถวลำคอใต้ลูกกระเดือก เกิดมีขนาดใหญ่ขึ้นมามากกว่าปกติ ล้วนแล้วเกิดขึ้นมาด้วยกันหลายสาเหตุ และมีอาการที่ต่างกันออกไป ทำให้ต้องไม่ปล่อยละเลยเด็ดขาด รักษาให้หายได้ถ้าถูกวิธี

อาการและสาเหตุของภาวะ คอพอก

คอพอก

อาการที่เกิดขึ้น สิ่งที่เด่นชัดออกมา จะเป็นต่อมไทรอยด์ที่มีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยมีความบวมที่คอ แต่ว่าไม่ได้เกิดความรุนแรงมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากว่าปล่อยไว้นาน จนทำให้เกิดอันตรายขึ้นมารุนแรง จะสังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้ ไอ แน่นอยู่ในคอ กลืนอาหารได้ยากลำบาก หายใจแล้วเหนื่อย ในบางครั้งมีเสียงดังหวีดขึ้น เสียงแหบแห้งเปลี่ยนไปจากเดิม

อาการคอพอก

สาเหตุที่เกิดขึ้น ที่พบได้อยู่บ่อยครั้งจะเกิดจากขาดไอโอดีน เนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อร่างกาย ในการไปผลิตฮอร์โมนเกี่ยวกับไทรอยด์ ถ้าหากว่าไม่เพียงพอ จะทำให้ต่อมไทรอยด์ต้องทำงานหนักกว่าปกติ เพื่อที่จะต้องมาผลิตฮอร์โมนขึ้น ส่งผลให้ต่อมมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ยิ่งเป็นในเด็ก หรือจะทารก จะมีความเสี่ยงในด้านพัฒนาการของสมอง และปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องอาจจะทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่น ป่วยเป็นโรคเกรฟส์ มีการอักเสบ ตั้งครรภ์ มะเร็งต่อมไทรอยด์

ภาวะคอพอก แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา จะมีการดูอาการของผู้ป่วยแต่ละรายว่าหนักมากแค่ไหน ดูถึงภาวะแทรกซ้อนที่พบเจอ และอื่นๆ โดยจะมีการให้ยารับประทาน จะเป็นการให้ยาต้านอักเสบขึ้น ที่พบได้บ่อยจะเป็นยาเอ็นเสด มีการผ่าตัด ถ้าหากว่าต่อมไทรอยด์มีขนาดที่ใหญ่เกินไป แล้วส่งผลต่อการหายใจที่ไม่ปกติ จะทำการตัดในบางส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อ หรืออาจจะทั้งหมดได้  มีการกลืนสารไอโอดีนกัมมันตรังสี

ภาวะคอพอก

แนวทางการป้องกัน ต้องไม่ขาดไอโอดีน และถ้าหากพบความผิดปกติของอาการที่มีความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคนี้ ต้องพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโดยทันที

ภาวะคอพอก เป็นโรคร้ายที่อันตรายมากถ้าหากไม่รักษา แต่ถ้าไม่ปล่อยไว้นาน สามารถที่จะรักษาได้ แล้วไม่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตที่จะต้องเปลี่ยนไปจากเดิมแต่ที่จะเปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อได้เข้าร่วม Ufabet168 เกมออนไลน์ทำเงิน

เว็บไซต์ที่เป็นการนำเสนอเกี่ยวกับ การดูแลสุขภาพ เพื่อให้ทุกท่านได้เช็คอาการและสาเหตุกันได้เลยตลอดเวลา