รู้ทันโรค, สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

โรคติดต่อที่ต้องระวัง!! กับโรค คอตีบ ปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทัน

คอตีบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมา ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นโรคที่ติดต่อกัน โดยเกิดจากในส่วนของเชื้อที่เป็นพวกแบคทีเรียที่มีความรุนแรงพอสมควร ส่วนมากแล้วจะทำให้เยื่อบุจมูก ลำคอ หรืออาจเกิดขึ้นได้กับผิวหนังได้ โดยติดต่อกันได้ไม่ยาก เช่น การไอ จาม หายใจ มีการสัมผัสกันกับผู้ป่วย ใช้เครื่องนอนด้วยกัน ที่ทำให้มีโอกาสสูงมากในการติดเชื้อนี้

อาการและสาเหตุของโรค คอตีบ

คอตีบ

อาการที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจะสังเกตได้เมื่อมีการรับเชื้อมาแล้วไม่เกิน 5 วัน ส่วนใหญ่แล้วจะมีแผล และเกิดเป็นเยื้อบุสีเทาขึ้นมาอยู่ที่ลำคอ มีไข้ขึ้นสูงต่อเนื่องไม่ต่ำ 38 องศาเซลเซียส เมื่อยตามร่างกาย ไม่มีแรง ปวดศีรษะ เจ็บคอ ไอ หายใจเหนื่อย ต่อมน้ำเหลืองในคอเกิดความบวมแดง หนาวสั่น กลืนอาหารยากลำบาก ในบางครั้งอาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณผิวหนัง จะมีตุ่มหนองเกิดขึ้นในบริเวณมือ เท้า ขา เป็นต้น โดยอาจเกิดการลุกลาม จนทำให้มีขนาดแผลที่ใหญ่ขึ้น จะหายไปได้เองไม่เกิน 3 เดือน แต่ว่าจะมีแผลที่ทิ้งรอยไว้อยู่

อาการคอตีบ

สาเหตุส่วนมากแล้วจะเกิดจากการติดเชื้อ จะติดได้ทางอากาศ ในผู้ป่วยที่ไอ หรือมีการจามขึ้นมา จะเป็นละอองที่เกิดการแพร่ละอองที่มีการปนเชื้อโรคอยู่ ทำให้เกิดการสูดดมเข้าไป จนมีการติดเชื้อ ต่อมาเป็นการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้ป่วย ทำให้เกิดการปนเปื้อนในเชื้อโรค อาจมีการสัมผัสกระดาษทิชชู่ มีการดื่มน้ำจากผู้ที่ติดเชื้อ ใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน และจากการที่ได้สัมผัสแผลผู้ที่ติดเชื้อ

คอตีบแนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา จะมีการใช้ยาเพื่อต้านพิษ จากแบคทีเรียที่เข้ามาในร่างกาย จะมีการฉีดยาต้านนี้ไปทางหลอดเลือด หรืออาจเป็นกล้ามเนื้อ มีการใช้ยาปฏิชีวนะ เพื่อที่จะกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในร่างกาย

โรคคอตีบ

แนวทางการป้องกัน เมื่อสัมผัสกับผู้ที่ป่วยแล้ว จะต้องรีบพบแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจร่างกาย และมีการรักษากันต่อไป ทั้งนี้จะต้องมีการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกัน

ภาวะคอตีบ เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย ที่ล้วนแล้วต้องรู้เท่าทัน ไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตได้แต่ทว่า!! ในปัจจุบันนี้ที่ slot168 ได้รับความนิยมอย่างมาก คุณเองก็สามารถที่จะเข้าร่วมได้ตลอด 24 ชั่วโมง การเดิมพันที่เล่นได้ง่าย เดิมพันได้ไว้

สำหรับช่องทางของ การดูแลสุขภาพ ที่คุณสามารถที่จะเข้าร่วมศึกษาหรือหาแนวทางในการรักษาตัวเองได้