สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใคร ปวดเต้านม ปัญหาสุขภาพที่ต้องระวัง !!                 

ปวดเต้านม ในทางการแพทย์ได้กล่าวถึงปัญหานี้ไว้ว่า เป็นการที่รู้สึกเจ็บปวดขึ้นมาในบริเวณของเต้านม โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในเพศหญิงเป็นส่วนมาก จะมีอาการที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเป็นมาเรื้อรังแล้วหรือยัง อาจเกิดขึ้นได้มาเป็นบางครั้ง หรืออาจปวดขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่อง ล้วนแล้วต้องวินิจฉัยว่าเกิดขึ้นมาด้วยสาเหตุอะไรกันแน่กับตนเอง ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในช่วงก่อนมีรอบเดือน หรืออาจพบได้ในวัยที่จะหมดประจำเดือนแล้ว อีกนัยหนึ่งเกิดขึ้นได้จากมีเนื้องอกเกิดขึ้นมาอยู่ในบริเวณเต้านม ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพในด้านร่างกายและจิตใจ

อาการและสาเหตุของภาวะ ปวดเต้านม

สาเหตุปวดเต้านม

อาการที่เกิดขึ้นที่จะพบได้บ่อย ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในรอบเดือน ส่วนใหญ่แล้วในช่วงอายุ 20-30 ปีขึ้นไป แต่ว่าในช่วงอายุ 40 ปี สามารถพบปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าจะเข้ามาในช่วงวัยที่จะหมดประจำเดือนแล้ว ส่วนมากจะไม่ได้มีอาการรุนแรงมากนัก แต่ในบางรายอาจส่งผลรุนแรง ที่ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันไม่มีความสุขได้ อาการอื่นที่พบได้บ่อยจะรู้สึกว่าปวดตื้อที่เต้านม มีอาการคัดเต้านม อาจปวดได้ข้างใดข้างหนึ่ง หรือเป็นได้ทั้ง 2 ข้าง เกิดการบวมขึ้น อาจลามไปจนถึงใต้รักแร้ได้

สาเหตุ ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ ล้วนแล้วมีหลายปัจจัย อาทิเช่น มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จะเกิดในช่วงของรอบเดือนที่เป็นส่วนมาก มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับโครงสร้างภายในเต้านม ปวดจากการได้รับการอักเสบ ได้รับการบาดเจ็บ กรดไขมันในเซลล์ไม่มีความสมดุล ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

ปวดเต้านม

ปวดเต้านมแนวทางการรักษา

แนวทางการรักษา สามารถดูแลตนเองได้ที่บ้าน ในกรณีที่ไม่ได้มีความรุนแรง มีการประคบร้อนในบริเวณที่ปวด สวมเสื้อผ้าไม่รัด มีการรับประทานยาแก้ปวด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นให้ครบ 5 หมู่ ตรงตามหลักโภชนาการ โดยแพทย์อาจะมีการให้ลดการใช้ยาคุมกำเนิดได้ เพื่อทำให้บรรเทาอาการปวด

อาการปวดเต้านม

ปวดเต้านมเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต มีทั้งความปวด ความเจ็บที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องระวังไม่ให้เกิดขึ้นกับตนเอง สมัครสมาชิกเกมออนไลน์ ที่มีระบบ ฝาก-ถอนออโต้ เล่นจริง ได้เงินจริงกับค่ายเกม star5566 ฝาก-ถอน ด้วยระบบออโต้ เร็วที่สุดใช้เวลาไม่เกิน 10 วิเท่านั้น จากฝากเงิน หรือถอนเงินก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอพนักงานเหมือนในอดีต จะยอดมากหลักแสนบาท หรือหลักสิบบาทก็สามารถทำธุรกรรมได้ทันที

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์สุขภาพที่รวมวิธีการดูแลสุขภาพที่ดีต่างๆมาแนะนำทุกท่านในการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย การพักผ่อน การดืมน้ำ และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อท่านจะได้มีสุขภาพที่ดี และมีร่างกายที่แข็งแรงห่งไกลจากโรคต่างๆได้