สุภาพกาย

สัญญาณเตือนที่ต้องระวัง คุณอาจเผชิญกับภาวะ โรคถุงน้ำดีอักเสบ อย่างไม่คาดคิด

ภาวะ โรคถุงน้ำดีอักเสบ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบขึ้นมาของถุงน้ำดี ในหน้าที่อวัยวะนี้โดยปกติแล้ว จะช่วยในการย่อยอาหาร มีรูปร่างคล้ายกับผลไม้ลูกแพร์ โดยจะอยู่ในช่องท้องใกล้กับตับอย่างมาก เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น ปวดท้อง แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับท่อน้ำดีเกิดขึ้น รวมไปถึงเนื้องอกต่างๆ ที่คุณต้องระวังเป็นพิเศษ

อาการและสาเหตุของภาวะ โรคถุงน้ำดีอักเสบ

สาเหตุโรคถุงน้ำดีอักเสบ

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าปวดท้องส่วนด้านบน หรือบางรายปวดที่กลางท้อง ปวดแบบบีบ ตุบๆ บางครั้งเกิดอาการเสียดท้องตามด้วย ร้าวไปยังใต้สะบักด้านขวา ยิ่งหายใจลึกแล้วอาการจะแย่ลงตามไปด้วย ยิ่งหลังการรับประทานอาหารในปริมาณมาก อาการจะออกมาอย่างชัดเจนมาก อุจจาระออกมามีสีเทา ท้องอืด ไข้ขึ้น เหงื่อออก ไม่อยากรับประทานอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน กดไปที่ท้องแล้วจะรู้สึกเจ็บมาก ดีซ่าน ตาเหลือง ผิวซีดเหลือง อาการที่เกิดขึ้นถ้าหากเป็นแบบเฉียบพลัน ปวดท้องหลายชั่วโมงติดต่อกัน ต้องรีบพบแพทย์ทันที

สาเหตุของปัญหานี้ อย่างในกรณีแรก เกิดจากนิ่ว พบได้ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย และด้วยสาเหตุอื่นเช่น ป่วยเป็นเบาหวาน ติดเชื้อในกระแสเลือด เลือดไปเลี่ยงถุงน้ำดีได้ไม่เพียงพอ ประสบอุบัติเหตุ เกิดเนื้องอก

การรักษาโรคถุงน้ำดีอักเสบ

ภาวะโรคถุงน้ำดีอักเสบแนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา ในเบื้องต้นจะไม่ให้ดื่มน้ำ เนื่องจากว่าจะลดการระบายสารออกมาจากร่างกาย ไม่เกิดการบีบตัวในส่วนหัวรูดในถุงน้ำดี มีการให้น้ำเกลือ ให้ยาปฏิชีวนะ ต้องรักษาต่อเนื่องแล้วพักอยู่ที่บ้านได้เลย ต่อมามีการผ่าตัด ด้วยวิธีการต่างๆคือการส่องกล้อง และเปิดหน้าท้อง

แนวทางการป้องกัน ต้องลดน้ำหนักตัว ไม่ให้เกินมาตรฐาน ไม่เช่นนั้นจะเสี่ยงเกิดนิ่วขึ้นในถุงน้ำดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

โรคถุงน้ำดีอักเสบ

ภาวะโรคถุงน้ำดีอักเสบเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอย่างมาก ต้องรีบรักษาเมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้นมา ไม่เช่นนั้นจะเกิดขึ้นเรื้อรัง เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นในภายหลัง เรียกได้ว่าเสี่ยงต่อถุงน้ำดีแตกได้ นับว่าร้ายแรงถึงชีวิตได้เลยทีเดียว แนะนำค่ายเกมออนไลน์ เกมพนันออนไลน์ ที่สามารถทำเงินให้กับนักเดิมพันอย่างค่ายเกม ufabet168 ทางเข้า เว็บพนันบอลออนไลน์กับ ทางเข้าufabet ผู้เล่น ที่สนใจ ทางเข้าufabetจะทำเงิน จากการพนันบอลออนไลน์ สามารถเลือกเล่น กับในเว็บ ทางเข้า ufabet1688 นี้ได้ เพราะทำเงินได้ง่าย และมีให้เลือกเล่น ตลอด 24 ชั่วโมง

การดูแลสุขภาพ เว็บไซต์เพื่อสุขภาพและการดูแลสุขภาพ กับสาระที่น่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ สุขภาพดีต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ