สุภาพกาย

จะทำอย่างไรเมื่อใส่ หน้ากากอนามัย แล้วสิวขึ้น!!

                ด้วยเพราะสถานการณ์ COVID-19 มีการแพร่ของโรคระบาดอยู่ในขนาดนี้ทำให้เราต้องสวมใส่ หน้ากากอนามัย จนเสมือนเป็นอีกไอเทมที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเชื่อได้ว่าบางคนต้องสวมใส่เป็นระยะเวลาที่นานกว่า 2 ชั่วโมงก็มี และยิ่งตอนนี้สถานการณ์ยิ่งร้ายแรงขึ้นทำให้ต้องสวมถึง 2 ชั้น เชื่อได้ว่าจะต้องได้ของแถมกันมาตาม ๆ กัน สิ่งแรก ๆ ก็คือ ปัญหาผิวหน้าที่อาจเกิดการระคายเคือง สิวที่ขึ้น ผิวเป็นผื่นคัน  เป็นเพราะเหตุใดและควรจะแก้มันยังไง เราได้มีคำตอบในข้อสงสัยของคุณ และมาพร้อมกับเทคนิคใส่ หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้สิวขึ้น มาฝากกันแล้วค่ะ

ใส่ หน้ากากอนามัย แล้วสิวขึ้น มีผื่นแดง เพราะอะไรกันนะ ?

หน้ากากอนามัยวิธี

สำหรับสาเหตุของปัญหาที่ใส่หน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น เกิดจากที่เราได้สะสมผิวหนังที่มันนั้นตายแล้วและการสะสมขอคราบไขมัน คราบเหงื่อ เครื่องสำอาง รวมถึงการเสียดสีระหว่างผิวหน้ากับหน้ากากอนามัยและสวมหน้ากากอนามัยมาสวมซ้ำจน ทำให้เกิดสิวและผื่นคันได้นั่นเอง คงต้องแยกออกเป็น 2 อาการคือ อาการสิว กับ อาการคัน เป็นผื่นแดง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบริเวณขอบหน้ากาก แก้ม ปาก คางและจมูก แล้วเราจะรับมือกับสิวจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยนี้อย่างไร รีบไปดูวิธีกันเลย

สวมใส่หน้ากากอนามัย

เคล็ดลับ ใส่หน้ากากอย่างไรไม่ให้สิวขึ้น

  1. วิธีง่าย ๆ เพื่อลดปัญหาการเกิดสิวและผื่นคันเมื่อใส่หน้ากากอนามัยที่คุณนั้นทำได้ง่าย ๆ ด้วยมือตัวเอง ดังนี้
  2. เริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาดดมากขึ้น และเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิวที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวออก และในขั้นตอนสุดท้ายด้วยการใช้โทนเนอร์เช็ดที่ผิว
  3. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือหากจำเป็นต้องแต่งก็ควรแต่งแบบบาง ๆ หรือใช้แต่งวันเว้นวัน เพื่อเป็นการพักผิวหน้าไปในตัว หรืออาจใช้วิธีแต่งเฉพาะครึ่งบนก็ได้
  4. ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน รวมถึงมอยส์เจอไรเซอร์ แบบที่ควบคุมความมัน โดยเลือกจากที่ฉลากจะมีคำว่า Oil-free, Non-comedogenic, Non-acnegenic, Won’t clog pore เป็นต้น
  5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศที่มันร้อน หรือแดดที่แรงจัด หรือหากคุณหลีกเลี่ยงมันไม่ได้จริง ๆ ก็ควรจะมีการทาครีมเพื่อป้องกัน
  6. เมื่ออยู่คนเดียว ในพื้นที่ที่บริการถ่ายเท ก็ถอดหน้ากากอนามัยออกบ้าง
  7. เพื่อให้ลดที่มันจะเสียดสีของหน้ากากอนามัยควรทา Petroleum Jelly บริเวณของใบหน้า ทาบางๆ จะได้ไม่เกิดผื่นคัน
  8. ไม่ควรใช้หน้ากากอนามัยซ้ำ ควรที่จะเปลี่ยนหน้ากากอนามัยอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมุมของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ
  9. ถ้าเป็นสิว ทายาแต้มสิวได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ทุกครั้ง
  10. กินยาแก้แพ้ แก้คัน ช่วยลดอาการคันได้ ถ้าไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์
หน้ากากอนามัย

         ลองนำไปใช้กับการสวมใส่หน้ากากอนามัยของตัวเองดู และพยายามที่จะให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าหลังถอดหน้ากากอนามัยกันด้วยนะคะ จากนี้ไปใส่หน้ากากอนามัยก็จะไม่ใช่ปัญหาที่ทำให้หน้าพังอีกแล้ว ถึงไวรัสจะมา แต่หน้าเรายังเป๊ะค่า !

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักใน การดูแลสุขภาพ จะให้ดูดีและแข็งแรงนั้นมีหลายวิธี เคล็ดลับไม่ยากเลย แค่เราใส่ใจในการดูแลตัวของเราเอง เว็บไวต์เราจึงได้คัดสรรหาวิธีดูแลสุขภาพ มาให้ได้ติดตามกัน