Month: August 2021

สุภาพกาย

อาการท้องผูก เกิดจากอะไร ลักษณะอาการและการรักษา?

            อาการท้องผูก นั้นเป็นความผิดปกติเกี่ยวกับการขับถ่ายซึ่งมักพบในเพศหญิงจำนวนที่มากว่าทางเพศชายในอัตราส่วนที่ที่สูงถึง 2 เท่า เป็นอาการที่ขับถ่ายได้ไม่สุดหรือบางครั้งไม่ขับถ่ายเลย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลาย ๆคนที่กระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ฉะนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูเกี่ยวกับสาเหตุ อาการและแนวทางรักษาของอาการท้องผูกกันว่าแท้จริงแล้วมันเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุใด “อาการท้องผูก” อาการเกี่ยวกับการขับถ่ายที่น่ากวนใจ อาการท้องผูกคืออะไร เกิดจากสาเหตุใด อาการท้องผูก คือ เป็นอาการที่ขับถ่ายออกมาแล้วมีอุจจาระน้อยกว่าปกติที่ควรเป็น หรือ ไม่ขับถ่ายนานกว่าปกติที่ควร (น้อยกว่า 3 ครั้ง/สัปดาห์) ถ่ายยาก ส่วนสาเหตุนั้นสามารถที่จะเกิดได้จากหลายปัจจัยแต่หลัก

สุภาพกาย

จำเป็นต้อง ใส่หน้ากากอนามัย สองชั้นเพื่อป้องกันโควิด-19 หรือไม่?

ตอนนี้เมือเดินออกไปนอกบ้านเพื่อทำการซื้อของที่จำเป็น ก็จะได้รับคำแนะนำจากหลายคนให้สวม ใส่หน้ากากอนามัย สองชั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการที่จะป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้ตัวเชื้อไวรัสร้ายแรงอย่างCovid-19 สามารถติดต่อกันง่ายและรวดเร็วมาก ซึ่งถ้าหากจำเป็นต้องไปในก็ควรที่จะใส่ 2 ชั้น จำเป็นต้อง ใส่หน้ากากอนามัย สองชั้นเพื่อป้องกันโควิด-19 หรือไม่? จริงๆ แล้วเราควรที่จะสวม หน้ากากอนามัยสองชั้น จริงหรือไม่ และการสวมหน้ากากอนามัยชิ้นเดียวไม่สามารถปกป้องเราจากโควิด-19 ได้อีกต่อไปแล้วหรือ? ล่าสุด เจ้าหน้าที่ของทางสาธารณสุขในหลาย ๆ ทั่วประเทศ

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทัน โรคมะเร็งกล่องเสียง ก่อนใคร

โรคมะเร็งกล่องเสียง คือโรคที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือว่าผู้ใหญ่นั้นก็สามารถเป็นได้เช่นกัน ซึ่งความรุนแรงนั้นก็จะขึ้นอยู่กับระยะที่เกิดขึ้น ดังนั้นเราก็ควรไปตรวจสุขภาพทุกปีเพื่อที่จะสามารถรู้เท่าทันโรคที่ไม่ดีได้อยู่ตลอด อย่างน้อยก็สามารถรับรู้ได้ว่าตัวเองนั้นมีความผิดปกติด้านใดบ้างหรือไม่ และโรคนี้นั้นถือว่าเป็นโรคที่มีความเป็นอันตรายสูงมากสุดๆ และจะสามารถเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงนั่นเอง ทั้งนี้จึงควรตรวจสุขภาพเพราะว่าถ้ารู้ได้เร็วก็จะสามารถรักษาให้หายได้ไวเท่านั้น อาการและสาเหตุของปัญหา โรคมะเร็งกล่องเสียง ในด้านของอาการของโรคนี้ที่สามารถทำให้เรานั้นรู้สึกได้ว่าจะเป็นหรือไม่ก็คือ มีเสียงที่เปลี่ยนไปเช่นเสียงแหบลง ปวดคอ หายใจไม่สะดวกเหมือนเดิม กลืนอาหารลำบาก และมีอาการที่ไอออกมาเป็นเลือกด้วยนั่นเอง ทั้งนี้หากพบอาการเล่านี้ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการักษาในช่วงเวลาต่อไป โดยสาเหตุหลักที่ส่งผลให้เกิดโรคนี้นั้นก็มี ปัญหาที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ โรคทางพันธุกรรม แนวทางการป้องกันโรคมะเร็งกล่องเสียงและการรักษา โดยการป้องกันนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่ท่านนั้นควรจะรักษาและดูแลสุขภาพของตัวเองให้มีความแข็งแรงใส่ใจต่ออาหารการกิน เลี่ยงการดื่มและสูบบุหรี่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากๆ

สุภาพกาย

จะทำอย่างไรเมื่อใส่ หน้ากากอนามัย แล้วสิวขึ้น!!

                ด้วยเพราะสถานการณ์ COVID-19 มีการแพร่ของโรคระบาดอยู่ในขนาดนี้ทำให้เราต้องสวมใส่ หน้ากากอนามัย จนเสมือนเป็นอีกไอเทมที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเชื่อได้ว่าบางคนต้องสวมใส่เป็นระยะเวลาที่นานกว่า 2 ชั่วโมงก็มี และยิ่งตอนนี้สถานการณ์ยิ่งร้ายแรงขึ้นทำให้ต้องสวมถึง 2 ชั้น เชื่อได้ว่าจะต้องได้ของแถมกันมาตาม ๆ กัน สิ่งแรก ๆ ก็คือ ปัญหาผิวหน้าที่อาจเกิดการระคายเคือง สิวที่ขึ้น ผิวเป็นผื่นคัน  เป็นเพราะเหตุใดและควรจะแก้มันยังไง เราได้มีคำตอบในข้อสงสัยของคุณ และมาพร้อมกับเทคนิคใส่ หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้สิวขึ้น

สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครใน ภาวะถุงน้ำในรังไข่

ภาวะถุงน้ำในรังไข่ เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ โดยที่มีความอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตมาก โดยการดำเนินกิจวัตประจำวันจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า ถุงน้ำที่เกิดขึ้นนี้จะเกิดขึ้นในข้างใดข้างหนึ่ง โดยที่ยังไม่แสดงอาการอะไรมากเท่าไหร่นัก ที่มันหายเองได้ แต่ถ้าหากว่ามีความรุนแรงต้องพบแพทย์ ปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษา อย่างในกรณีที่ถุงน้ำมีขนาดใหญ่ต้องรีบรักษาเลยทันที โดยต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ แนวทางการรักษา ป้องกันที่ถูกต้อง เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยหรือมีภาวะแทรกซ้อนตามมาในภายหลังได้ อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะถุงน้ำในรังไข่ อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จากการที่ปวดท้องแปลบๆในบางครั้ง หรืออาจจะเกิดการปวดท้องแบบตื้อๆ จะมีแสดงอาการนี้แบบเป็นๆหายๆ ปวดท้องน้อย ปวดหลัง

สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครในภาวะ กล้ามเนื้อบิดเกร็ง

ภาวะ กล้ามเนื้อบิดเกร็ง เป็นอันตรายที่สามารถจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนอายุเท่าใดก็ตาม ที่ล้วนมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาภาวะเช่นนี้ได้ โดยในทางการแพทย์มีการกล่าวไว้ว่าเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเลยโดยเฉพาะ มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติต่างไปจากเดิม โดยทำให้เราไม่สามารถมีการควบคุมในการทำงานได้เช่นเดิม จนทำให้เกิดการบิดเกร็งกันขึ้นมา ที่ส่งผลกระทบต่อระบบอวัยวะในร่างกายส่วนอื่น ๆ ด้วย จนทำให้ผิดรูป จนก่อเกิดความทรมานในชีวิต ที่มีความเจ็บป่วยร่างกาย ไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตได้แบบปกติดังเดิมได้อีกต่อไป โดยเรานั้นต้องมีการรู้ที่เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงแลละเกิดปัญหาภาวะนี้หรืออื่นที่ตามมาน้อยที่สุด อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะกล้ามเนื้อบิดเกร็ง อาการที่เกิดขึ้นคือส่วนมากเลยจะเริ่มจากการที่เป็นตะคริวก่อน จนทำให้เราไม่สามารถที่จะควบคุมร่างกายได้

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันให้ไวที่สุดใน ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ กว่าปกติ

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ กว่าปกติ นั้นคือจะเป็นกับท่านที่มีแคลเซียมต่ำกว่ามาตรฐานอย่างมาก ซึ่งนั้นมีการสูญเสียสารที่จะไปซ่อมแซมกระดูกในปริมาณมากแน่นอน อีกทั้งยังสามารภทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงไปอย่างชัดเจนเพราะว่าไม่สามารถดูดซับสารจาอาหารได้มากพอนั่นเอง เพราะว่าสารชนิดนี้จำเป็นต่อทุกส่วนในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็น ฟัน กระดูก บอกเลยว่าเป็นสาเหตุและถือเป็นต้นกำเนิดของโรคทางกระดูดอีกหลายโรคได้เลยทีเดียว อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ กว่าปกติ โดยอาการของผู้ที่ป่วยนั้นสามารถสังเกตได้จากการ เวียนหัวและมีการเป็นตะคริว กล้ามเนื้อเริ่มที่จะไม่มีแรง อาจร้ายแรงจนเห็นภาพหลอนได้เลยอีกด้วย มีอาการชาทั่วทั้งร่างกาย กระดูกไม่แข็งแรง ซึ่งในระยะยาวหากยังไม่ได้รับการรักษานั้นบอกได้เลยว่าจะเป็นอะไรที่อัตรายมากแน่ๆ ท่านที่สังเกตแล้วว่าตัวเองมีอาการคล้ายๆแบบนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและรักษาให้ทันถ่วงที ในสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดก็คือ พันธุกรรม ระดับฮอร์โมนต่ำเกินไป อีกทั้งเป็นโรคที่สามารถเป็นได้ทุกช่วงอายุโปรดดูแลตัวเองกันด้วยนะ แนวทางการป้องกันและการรักษาภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ

สุภาพกาย

สอนวิธีการใช้ ไหมขัดฟัน ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร

            การดูแลรักษาฟันและช่องปากให้ถูกสุขอนามัยที่ดีการแปรงฟันอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากฟันของแต่ละคนนั้นมีโครงสร้างและลักษณะที่ไม่เหมือนกันทำให้บางครั้งแปรงสีฟันที่ออกแบบมาทั่ว ๆไปก็อาจทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้นเราจึงต้องการตัวช่วยอย่าง ไหมขัดฟัน มาเป็นทางเลือกในการทำความสะอาดซอกฟันและมุมเล็กๆระหว่างฟันนั่นเอง แต่กระนั้นเพื่อให้การใช้งานได้ประสิทธิภาพมากที่สุดเราก็ต้องใช้มันให้ถูกวิธีใช่มั้ยละคะ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันค่ะว่าการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ใช้ให้ถูกวิธีเพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุดกับวิธีการใช้ ไหมขัดฟัน ที่ถูกต้อง             ไหมขัดฟัน คือ เส้นใยทำความสะอาดฟันที่ช่วยทำความสะอาดฟันตามซอกฟันและช่องระหว่างฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีควรใช้ไหมขัดฟันอย่างเป็นประจำกันด้วยนะคะ และเพื่อให้การใช้อุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดฟันดังกล่าวได้ประสิทธิภาพที่สุดเราก็ต้องใช้มันอย่างถูกวิธีกันด้วยซึ่งวันนี้เองเราก็จะพาไปดูกันว่าการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีควรปฏิบัติอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี เริ่มแรกเลยเราต้องแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากให้เรียนบร้อยก่อนนะคะ ควรใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟันจะดีที่สุดโดยให้เราดึงไหมออกมาจากกล่องให้ได้ความยาวอย่างน้อย 18-20 นิ้ว แล้วนำไหมที่ดึงดังกล่าวมาพันกับนิ้วชี้ทั้งสอฃช้างให้กระชับโดยเหลือช่องทิ้งระยะไว้ประมาณ

สุภาพกาย

ข้อเสียของ การนอนดึก

            อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยหนุ่มสาวก็คงหนีไม่พ้น การนอนดึก เพราะเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปกิจวัตรประจำวันก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำสิ่งต่างๆในช่วงเวลากลางคืนเนื่องจากเป็นช่วงที่พวกเขาว่างและรู้สึกอยากผ่อนคลาย ดังนั้นการดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรี่ย์ อ่านหนังสือหรือกิจกรรมอะไรก็ตามมักเลือกที่จะทำในช่วงเวลานี้ ทำให้บางครั้งเราเพลิดเพลินไปกับมันจนลืมเวลาและกลายเป็นคนนอนดึกกันไปเลย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาบอกข้อเสียของการนอนดึกให้กับเพื่อนๆทุกคนกันเพื่อที่ว่าเราทุกคนจะได้ตระหนักและเลิกพฤติกรรมการนอนดึกทั้งหลายที่ส่งผลเสียมากมายให้กับร่างกายของเรานั่นเอง การนอนดึก พฤติกรรมที่ไม่ควรทำกับ 6 ข้อเสียที่ส่งผลร้ายให้แก่ร่างกาย             การนอนดึก นั้นเป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่ในสมัยนี้มักเป็นกัน แต่กระนั้นก็เลือกที่จะมองข้ามมันและม้องข้ามผลเสียที่ตามมา ดังนั้นเพื่อเป็นการรณรงค์และสร้างความตระหนักให้ทุกคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองกัน ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดู 6 ข้อเสียของการนอนดึกกันนะคะว่ามันน่ากลัวขนาดไหน ซึ่งจะมีข้อเสียอะไรที่ตามมากับ การนอนดึก

สุภาพกาย

 สครับปาก ทำเองช่วยให้ปากสวยน่าจุ๊บ

ชวนทำสาวๆ หนุ่มๆ ทุกคนมาทำ สครับปาก แบบทำเองกันค่ะ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลปากมากมายเลยไม่ว่าจะเป็นแบบทาบำรุง แบบมาร์กต่าง ๆ แต่ขอบอกเลยว่าแค่นี้อาจไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ปากของเรานุ่มอมชมพูน่าจุ๊บได้ อาจต้องใช้การสครับปากมาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยด้วย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาสอนมทุกทำสครับเองแบบง่าย ๆจากสิ่งที่เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งจะมีสูตรสครับแบบใดกันบ้างเราตามไปดูกันเลยค่ะ สูตร สครับปาก ง่าย ๆทำเองได้ที่บ้าน             การสครับปากคืออะไร คำตอบคือ การทำสครับบริเวณผิวปากเพื่อทำความสะอาดและกำจัดหนังเสียบริเวณปากทิ้ง เป็นวิธีที่ช่วยให้ปากนุ่มลื่นและเรียบเนียนขึ้น ควรทำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อสุขภาพปากที่ดีขึ้น