Month: March 2022

สุภาพกาย

ทำไมการทา น้ำตบ ถึงสำคัญต่อผิวหน้า

น้ำตบ อย่างที่เราทราบกันดีว่าการบำรุงผิวหน้าด้วยสกินแคร์สามารถช่วยให้ผิวหน้าของเรามีความชุ่มชื้น สร้างสมดุลที่ทำให้ผิวแข็งแรง และห่างไกลจากสิวตัวร้าย ผิวหมองคล้ำและปัญหาผิวต่างๆ ทั้งยังทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสมากยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วการทาสกินแคร์นั้นมักทำเป็นลำดับขั้นตอนโดยจะเริ่มจากการใช้โทนเนอร์น้ำตบ เซรั่มและปิดท้ายด้วยครีม ซึ่งจำง่ายๆคือเรียงลำดับจากความหนาแน่นของเนื้อสัมผัสนั่นเองค่ะ และในวันนี้เราจะมาแนะนำถึงความสำคัญของน้ำตบว่าจำเป็นยังไงต่อผิวหน้าและมีน้ำตบยี่ห้อไหนบ้างที่ควรมีติดบ้านไว้มาเริ่มกันเลยค่ะ แบรนด์ น้ำตบ ยอดฮิตที่ใครๆก็บอกว่าดีเหมาะกับใครบ้าง น้ำตบเป็นสกินแคร์อย่างหนึ่งที่เป็นที่ยอดฮิตในปัจจุบันโดยลักษณะของน้ำตบจะมีความเหลวเหมือนน้ำและจะให้ความรู้สึกบางเบาไม่หนักหน้า โดยน้ำตบแต่ละแบรนด์ที่เราจะมาแนะนำกันวันนี้ก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้ใช้ เรามันดูกันดีกว่าค่ะว่าน้ำตบแต่ละแบบจะเหมาะกับใครและสภาพผิวแบบไหนบ้าง 1.น้ำตบเห็ด origins น้ำตบตัวนี้ถือว่าเป็นน้ำตบที่สามารถใช้ได้ในทุกสภาพผิว ถึงขั้นที่หลายหลายคนใช้คำว่าเป็น น้ำตบครอบจักรวาล เลยทีเดียวเพราะสามารถเป็นได้ทั้งโทนเนอร์น้ำตบและมาร์คในตัวเดียวกัน จะช่วยทำให้หน้ามีความกระจ่างใสมากขึ้น ปรับสภาพผิวให้แข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้นและสามารถลดสิวต่างๆรวมทั้งสิวผดที่เป็นปัญหากวนใจได้อย่างดีเยี่ยม

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ถุงน้ำดีอักเสบ ภัยเสี่ยงใกล้ตัวอันตรายต่อสุขภาพกว่าที่คิด

ถุงน้ำดีอักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาอยู่บ่อยครั้ง หลายท่านอาจจะไม่รู้ตัวว่ากำลังประสบปัญหานี้อยู่ จนกระทั่งแสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนมาก ในทางการแพทย์จึงกล่าวถึงโรคนี้ว่า เป็นการที่ถุงน้ำดีนั้น มีการอักเสบขึ้นมา แล้วอวัยวะนี้มีความสำคัญมากเนื่องจากว่ามาช่วยในการย่อยอาหาร ให้มีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง หากถ้าเกิดความผิดปกติขึ้น มีการอุดตัน จะทำให้เกิดความบวมแดง มีความอักเสบ แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในด้านอื่นๆมาร่วมด้วย ทำให้ต้องมีการติดตามถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกัน ไม่เช่นนั้นจะทำให้คุณอาจจะเป็นผู้ป่วยรายต่อไปก็เป็นได้ แล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ที่มีความทรมานอย่างมาก จนต้องรักษากันระยะยาว อาการและสาเหตุของ ถุงน้ำดีอักเสบ อาการที่เกิดขึ้น เราจะสังเกตได้จากการที่ปวดท้องอย่างมากที่ท้องในส่วนของด้านบน

สุภาพกาย

รู้ลึก ไฟโตเคมิคอล สารในผักแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร

ไฟโตเคมิคอล เป็นสารชนิดหนึ่งในพืชผักที่อยู่รอบๆตัวเรา  หลายหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินแต่วันนี้เราจะมาเจาะลึกว่าสารตัวนี้เป็นอย่างไรและมีอยู่ในผักผลไม้แบบใดบ้าง เริ่มต้นเรามารู้จักกับไฟโตเคมีคอลว่าคืออะไรกันก่อนเลยค่ะ ซึงสารชนิดนี้มันมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า อินทรียสารจากพืช ซึ่งเป็นสารประกอบที่พืชสร้างขึ้นตามธรรมชาติในพืชแต่ละสีก็จะมี Phytochemical ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแตกต่างกัน มีหน้าที่ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้านการอักเสบ ช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนที่มากเกินไป ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และป้องกันความเสียหายของดีเอ็นเอที่เกิดจากสารหนูและพิษจากธาตุโลหะต่างๆที่ปนเปื้อนในอากาศ  อีกทั้งยังช่วยทำลายอนุมูลอิสระในร่างกายของเราอีกด้วย โดยเราจะได้รับสารอาหารนี้จากการกินพืชผักชนิดต่างๆนั่นเองค่ะ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 5 สีด้วยกัน นั่นก็คือ สีเขียว สีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน สีแดง สีเหลืองหรือสีส้ม และสีม่วง

สุภาพกาย

วิธีถนอมสายตา ช่วยรักษาสายตา ชะลออายุดวงตา

วิธี ถนอมสายตา ในปัจจุบันไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ล้วนแล้วแต่จะมีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต ไม่ว่าจะเรียน ทำงาน เที่ยวหรืออะไรก็ตามคนเราก็ต้องพึ่งพามันทั้งหมด ทำให้วันๆเราอยู่แต่กับหน้าจอมือถือ หน้าจอคอมหรือหน้าจอไอแพด ส่งผลให้สายตาของเราค่อยๆถูกทำลายในที่สุด บางคนเรียนออนไลน์จนสายตาเบลอกันเลยก็ว่าได้ วันนี้เราเลยจะอยากมาแบ่งปัน 4 วิธีถนอมสายตาให้กับทุกคนกัน เวลาวิธีง่ายๆที่เราสามารถทำได้ในช่วงเวลาว่างๆ ซึ่งวิธีถนอมสายตาที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ ไม่อยากสายตาเสียต้องดูกับ 4 วิธี ถนอมสายตา ที่จะช่วยให้สายตาของเราดีขึ้น ใส่แว่นกรองแสง วิธีแรกจะเป็นการถนอมสายตาด้วยตัวช่วยอย่างแว่นที่เป็นแบบกรองแสง ไม่ว่าคุณเองนั้นจะสายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาปกติก็ควรที่จะใส่แว่นกรองแสงเสมอเมื่อเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะจออุปกรณ์เหล่านี้จะมีแสงอันตรายที่ชื่อว่า

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

อันตรายเสี่ยงถึงชีวิตใน ภาวะหัวใจขาดเลือด

ภาวะหัวใจขาดเลือด เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด ที่เราอาจจะไม่รู้ตัวเลยว่าเกิดปัญหานี้ขึ้นมาตอนไหน ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ในทางการแพทย์ได้กล่าวถึง ที่เราสามารถเรียกว่าหัวใจขาดเลือดที่มีความเฉียบพลันมาก เป็นการที่ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงในส่วนต่างๆในร่างกายไม่เพียงพอ จนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจมีความเสื่อมสภาพลง และอาจจะตายลงได้ด้วย ทำให้เราต้องมาติดตามอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง กลับมาเป็นปกติมากที่สุด อาการและสาเหตุของ ภาวะหัวใจขาดเลือด อาการที่เราพบบ่อยครั้ง จะสังเกตได้จากการที่รู้สึกว่าแน่นอกอย่างมาก แล้วมีความเจ็บที่อก คล้ายกับว่ามีอะไรที่มาบีบใจเราอยู่ตลอดเวลา ส่วนมากแล้วจะเกิดที่กลางอก หรืออาจจะเป็นที่อกของเราแต่ในข้างซ้าย รู้สึกเหมือนอาหารไม่ค่อยย่อย อึดอัดและแน่นที่ลิ้นปี่

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ถ้าหากอยากมีสุขภาพดีต้องห่างไกลภาวะตับโต

ตับโต เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด เนื่องจากว่าเป็นอวัยวะที่อยู่ภายใน เราไม่สามารถที่จะเห็นได้อย่างชัดเจน แต่มารู้ตัวอีกทีตอนที่ตนเองได้เกิดอาการไม่พึงประสงค์แล้ว จนทำให้สุขภาพไม่แข็งแรงตามมาด้วย ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่า เป็นการที่ตับมีขนาดที่ใหญ่จนเกินไป โดยที่ไม่ใช่ปกติในรูปแบบเดิมจากที่เป็นอยู่ จนเกิดอาการที่ไม่ว่าจะเป็นเหนื่อยง่าย แน่นที่ท้องมาก ที่เกิดด้วยกันหลายสาเหตุ ทำให้ต้องมีการพบแพทย์เพื่อรักษากันให้หายขาด จะทำให้ตับกลับมาใช้งานได้ปกติตามเดิม อาการและสาเหตุของภาวะ ตับโต อาการที่ได้มีการเกิดขึ้นมานั้นเราจะสังเกตได้เลยจากการที่รู้สึกแน่นท้องแบบไม่ทราบสาเหตุ ไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่ายมาก อ่อนเพลีย มือบวม เท้าบวม ขาบวม เป็นรอยช้ำได้ง่ายมากกว่าปกติ เป็นภาวะดีซ่าน

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

คออักเสบ ภัยเงียบใกล้ตัวส่งผลเสียต่อสุขภาพ

คออักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้อยู่กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนมีความเสี่ยงอย่างมากในการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพตามมาถ้าหากว่าเราไม่ทำการรักษาให้ทันการณ์ อีกทั้งในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นการที่เกิดแผลขึ้นมาในคอเรา หรืออาจจะเป็นการอักเสบในคอ จนทำให้เกิดอาการต่างๆไม่พึงประสงค์ตามมา ที่ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการกลืนอาหาร ที่ยากลำบากมาก แล้วในประเทศไทย จะพบบ่อยครั้งเมื่อเข้าสู่ในช่วงฤดูกาลต่างๆ ที่จะมากเลยในช่วงฤดูหนาว และในช่วงฤดูฝนนั่นเอง เนื่องจากว่าจะมีการแพร่เชื้อไวรัสที่รวดเร็วอย่างมาก จนเกิดอาการที่แทรกซ้อนตามมาร่วมด้วย อาการและสาเหตุของปัญหา คออักเสบ อาการที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ที่เราจะสังเกตได้จากการที่คอแห้ง เสียงแหบแห้ง มีไข้แต่ว่าไม่สูง คัดจมูก หายใจไม่ค่อยออก

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

มะเร็งหลอดอาหาร โรครุนแรงเสี่ยงถึงชีวิต

มะเร็งหลอดอาหาร เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แล้วไม่เกิดอาการเรื้อรังที่ตามมาในภายหลัง โดยจะเกิดขึ้นกับทุกเพศและทุกวัยได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการหลอดอาหารนั้นมีการลำเลียงงอาหารไป แล้วเกิดความผิดปกติขึ้นมา ที่เกิดขึ้นด้วยกันหลายสาเหตุอย่างมาก ที่เราต้องติดตามกันให้ได้ โดยจะแย่งด้วยกันหลายลักษณะ ที่ขึ้นอยู่กับว่าตรวจแล้วเจอลักษณะไหน อาการและสาเหตุของ มะเร็งหลอดอาหาร อาการที่เกิดขึ้นเราจะไม่ค่อยรู้ในช่วงแรกว่าตนเองนั้นเป็น ต่อมาเมื่อปล่อยระยะทิ้งมานานเรื่อยๆ อาการจะค่อยๆแสดงออกมาให้เราได้รู้กัน ที่ทั่วไปแล้วในตอนแรกจะพบว่ากลืนยาก กลืนอาหารเกิดความลำบาก เจ็บที่อกอยู่บ่อยครั้ง แล้วเหมือนกับว่ามีอะไรติดอยู่ที่คอตลอดเวลา ในบางครั้งสำลักอาหารได้แบบไม่รู้ตัว แล้วมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น เรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานาน อาเจียน

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ติดเชื้อในกระแสเลือด ภัยร้ายใกล้ตัวอันตรายเสี่ยงถึงชีวิต

ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นเรื่องที่มมีความละเอียดอ่อนอย่างมาก ในภาวะนี้ที่เรียกว่าเป็นการติดเชื้อขึ้นมา แล้วส่วนมากจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง ที่ต้องรู้เท่าทันเพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเกิดขึ้นในส่วนไหนของร่างกายเรา ถ้าหากว่าพบมีอาการผิดปกติขึ้น ต้องพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะรักษา ทำการวินิจฉัยกันต่อไป จะได้ห่างไกลจากภัยร้ายนี้ ที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพตามมาในภายหลังได้ แล้วถ้าหากว่าร่างกายไม่ได้รับออกซิเจนในร่างกาย ที่ไปเลี้ยงส่วนของสมอง และอื่นๆไม่พอ จะเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นคือ การที่อวัยวะเกิดความล้มเหลวได้ ที่ทำให้เกิดความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ที่ทำให้ต้องไม่ปล่อยละเลยโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอันตราย อาการและสาเหตุของภาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือด อาการที่เกิดขึ้น ได้พบได้แบบไม่คาดคิดเลยทีเดียว ที่เรียกว่ารู้สึกว่าหนาวอย่างมาก ที่มือและเท้าเย็นจนเกินไป

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ภาวะตากุ้งยิง อันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ภาวะตากุ้งยิง นั้นเป็นการที่เกิดการอักเสบขึ้นที่แถวๆขอบตา โดยจะมีลักษณะคล้ายกับเม็ดสิวที่จะทำให้ผู้ป่วยมีความรู้สึกได้ถึงความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้รับรู้ได้ถึงการหนักตาในข้างที่มีการอักเสบ ส่วนมากผู้ป่วยจะเป็นแบบนี้เพียงข้างเดียวเท่านั้นแต่ก็มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่มีโอกาสเป็นได้ในตาทั้งสองข้างเช่นกัน แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปแต่อย่างใดเพราะว่าสิ่งที่เกิดมาเหล่านี้หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและปลอยภัยก็จะสามารถหายไปได้ง่ายๆเลยทีเดียว อาการและสาเหตุ ภาวะตากุ้งยิง หากบอกถึงอาการที่สามารถทำให้เราได้รับรู้และสังเกตตัวเองได้นั้นก็มีดังนี้ ในขั้นแรกจะรู้สึกเหมือนกับว่าสิวกำลังที่จะขึ้นบริเวณเปลือกตา ในเวลาต่อมาจะมีตุ่มนู้นขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอาการตาแดงเข้ามาด้วย ทั้งนี้จะมีอาการที่เจ็บตาหากมีอะไรไปสัมผัสรวมทั้งการบวมของเปลือกตาที่จะทำให้เห็นได้ชัดเจนที่สุด การรักษาและการป้องกันภาวะตากุ้งยิง ในส่วนของการรักษาก็เป็นอะไรที่เราสามารถเลือกเองได้ไม่ว่าจะทำการรักษาเองหรือสามารถไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัยและความรออบรู้ที่มากขึ้น หากท่านเลือกที่จะต้องการรักษาด้วยตัวเองนั้นก็แนะนำว่าควรหาผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบที่บริเวณของการอักเสบในขณะที่ประคบก็ให้นวดวนไปมาอย่างเบามือที่สุด ซึ่งระวยะเวลาในการทำก็ประมาณสามครั้งต่อวันถือว่ากำลังดี และหากท่านต้องการไปพบแพทย์ในส่วนมากแพทย์จะทำการผ่าออกหรือเป็นการที่เจาะเอาหนองที่อักเสบออกมาเพื่อให้หายไว้ขึ้นและปลอดภัยมากกว่าเดิม ซึ่งหากทำการผ่าเสร็จแล้วนั้นแพทย์จะให้ยาแก้อักเสบมาทานและแนะนำว่าควรทานและทำตามคำสั่งของแพทย์จะดีที่สุด ภาวะตากุ้งยิงนั้นไม่ได้เป็นอะไรที่น่ากลัวเลยเพียงแค่ว่าอาจจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตามาก ทั้งนี้ควรระวังไม่ให้หนองในตาแตกออกมาเพราะอาจจะทำให้ตาเกิดการติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย สมัครเล่นเกมบนมือถือกับเราได้ง่ายๆ โบนัสแตกง่าย รับงินง่ายๆแค่คุณสมัคร สล็อตโจ๊กเกอร์