Month: May 2022

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ปวดต้นคอ ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว เรื้อรังจนส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ปวดต้นคอ เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้ทุกเพศ และทุกวัย ที่ล้วนแล้วมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต มีความปวด ทรมาน หลายๆคนอาจจะพบได้บ่อยมาก ที่ส่วนมากแล้วจะไม่ได้ร้ายแรงมากนัก จะมีอาการเบาไปได้เองเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่ถ้าหากว่าเป็นนาน จนมีความเรื้อรัง ต้องพบแพทย์โดนทันที เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าอันตราย แล้วยิ่งมีอาการอื่นร่วมด้วย ต้องมีการปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะดีที่สุด จะมีการวินิจฉัยกันต่อไป อาการและสาเหตุของภาวะ ปวดต้นคอ อาการที่เกิดขึ้นจะรู้สึกถึงความปวดตามร่างกาย ยิ่งเวลาที่หันคอไปด้านใดด้านหนึ่ง จะรู้สึกว่าปวดมากขึ้น มีกล้ามเนื้อตึง ในบางครั้งเกิดการกระตุกอย่างเห็นได้ชัด หันศีรษะไม่ค่อยถนัด กล้ามเนื้อเกิดการตึง

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ภาวะถุงลมโป่งพอง โรคอันตรายส่งผลต่อชีวิต ในระยะยาว

ภาวะถุงลมโป่งพอง เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ต้องระวังให้ได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มของโรคปอด เป็นการอักเสบที่เนื้อปอด และมีการแตกของเนื้อด้วย ในส่วนถุงลมปอดนั่นเอง ทำให้ปอดเกิดถุงลมที่มีขนาดเล็กขึ้นมา จนทำให้คล้ายกับพวงของลูกองุ่น มีการรวมกันเกิดขึ้นมา จนทำให้มีขนาดที่มันนั้นใหญ่ขึ้น จนส่งผลต่อการแลกเปลี่ยนออกซิเจนที่ปอดลดลงมาก ทำให้อากาศเกิดการค้างขึ้นมากกว่าเดิม จนทำให้เกิดอาการผิดปกติตามมาได้ ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ที่เกิดความทรมานอย่างมาก ต้องไม่ให้เกิดขึ้นกับตนเอง อาการและสาเหตุในโรค ภาวะถุงลมโป่งพอง อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จากการที่หายใจแล้วตื้น ไอ จะค่อยๆเกิดอาการขึ้นมา ทำให้ผู้ป่วยไม่ค่อยได้สังเกตอาการตนเองเท่าไหร่นัก อัตราการเต้นของหัวใจไวกว่าปกติ

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภัยเงียบที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

กล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคที่ร้ายแรงในระดับหนึ่งเพราะจะส่งผลต่อร่างกายของเราโดยตรง ทั้งยังเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกายเลยนั่นเอง ทั้งนี้หากท่านที่ต้องการรู้ว่าตัวเองจะมีความเสี่ยงหรือไม่ก็ควรจะต้องรู้ถึงอาการ เพื่อไปพิจารณาเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ กล้ามเนื้ออ่อนแรง กับอาการและสาเหตุ ในเรื่องของอาการที่สามารถเห็นได้ชัดและบ่อยคือ บริเวณใบหน้า ดวงตา แขนและขา จะเห็นได้ชัดที่สุด เพราะว่าหากผู้ป่วยมีอาการที่แขนจะรู้สึกว่าแรงที่แขนหายไป ยกของหนักๆไม่ได้ เพียงแค่ชูมือชูแขนขึ้นก็ทำได้ยากนั่นเอง ในส่วนของใบหน้าก็จะแบ่งเป็นครึ่งซีก ฝั่งใดฝั่งหนึ่งจะเบี้ยว ยิ้มยากขึ้น หนังตาก็ตกและถ้ารุนแรงมากจะส่งผลให้การมองเห็นผิดแปลกจากเดิมได้ การหายใจจะทำได้ลำบากขึ้นในช่วงตอนนอน ส่วนสาเหตุก็เป็นไปจากภูมิแพ้ในตัวเอง และการที่ต่อมไทมัสใหญ่ขึ้นกว่าปกติที่ควรก็คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ร่างกายของเราผิดปกติไปด้วย การรักษากล้ามเนื้ออ่อนแรงและการป้องกันที่ควรรู้ การรักษาที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์ตั้งแต่แรกๆ หรือว่าไปให้เร็วที่สุดก่อนมันจะสายเกินไป

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคภูมิแพ้ อาการที่ดูเหมือนไม่อันตรายแต่น่ากลัวกว่าที่คิด

โรคภูมิแพ้ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิงก็ตาม ล้วนแล้วมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นอยู่ด้วยกันทั้งนั้น ที่ก่อให้เกิดเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต และมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ด้วย ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอาการไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการไอ จาม น้ำมูกไหล คันคอ คันตามร่างกายก็ตาม และอื่นๆ ที่เป็นการส่งสัญญาณไม่ดี แต่สารส่วนมากแล้วไม่ได้อันตรายมากนัก แต่ไม่ใช่ว่าไม่อันตรายเลย ถ้าหากว่าแพ้หนักๆจะส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ โรคภูมิแพ้ กับอาการที่ควรรู้และสาเหตุที่ควรทราบ อาการที่เห็นได้ชัดว่าตัวเราเป็นหรือไม่คือ ต้องแยกก่อนว่าเป็นประเภทไหน เช่นภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหารบางชนิด หรือแพ้แมลง

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

คอเคล็ด ปัญหาสุขภาพอันตรายกว่าที่คิด

คอเคล็ด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิงก็ตาม ล้วนมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต ว่าจะมีความเจ็บปวดมากน้อยแค่ไหน ในทางการแพทย์กล่าวได้ถึงอาการนี้ว่า เป็นการที่ได้บาดเจ็บที่เส้นเอ็น และในส่วนของบริเวณกล้ามเนื้อที่คอ ที่ส่งผลต่อร่างกายที่บาดเจ็บ มีการดำเนินชีวิตลำบากไปช่วงระยะหนึ่ง ในบางคนอาจเกิดจากการที่ได้รับอุบัติเหตุมา จนทำให้ต้องรักษาและบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นให้ได้ เพราะฉะนั้นต้องรู้เท่าทันในภาวะที่เกิดขึ้นนี้ให้ได้ อาการและสาเหตุในภาวะ คอเคล็ด อาการที่เกิดขึ้นจะรู้สึกปวดที่คอ เมื่อเคลื่อนไหวร่างกายจะรู้สึกถึงความเจ็บปวดเป็นพิเศษ คอแข็ง เคลื่อนไหวคอลำบากมาก ปวดตรงท้ายทอย เวียนหัว หน้ามืด หงุดหงิด นอนไม่หลับ

สุภาพกาย

เข่าเสื่อม อันตรายต่อการใช้ชีวิต ที่ต้องรู้เท่าทัน

เข่าเสื่อม เป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ในทางการแพทย์ได้มีการพูดถึงภาวะนี้กันมาก เนื่องจากว่าประชากรในประเทศไทย ได้ประสบกับอาการนี้อยู่เสมอ ในยอดผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เป็นการที่กระดูกที่ข้อเข่า มีการเสื่อมสภาพไปจากเดิม โดยมีอาการและสาเหตุที่ต่างกันออกไป แต่โดยหลักแล้วเกิดจากการที่ได้รับความบาดเจ็บมาก่อน จนทำให้แสดงอาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้ จะพบมากในผู้ที่สูงอายุ รวมไปถึงในวัยกลางคนในช่วง 40 ปีขึ้นไป โดยต้องไม่ละเลย ต้องมีการรักษาให้ถูกวิธี อาการและสาเหตุของภาวะ เข่าเสื่อม อาการที่เกิดขึ้นจะรู้สึกว่ามีความเจ็บปวดที่ขา มีความฝืด เดินไม่ค่อยถนัด เคลื่อนไหวร่างกายไม่ค่อยได้ มีเสียงดังลั่นที่ข้อ

สุภาพกาย

ภาวะคออักเสบ ปัญหาสุขภาพใกล้ตัวที่ต้องรู้เท่าทัน

ภาวะคออักเสบ เป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกัน สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นการที่แผลเกิดขึ้นมาที่ลำคอ จะเกิดอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายไม่ได้ และอาการอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ ในปัจจุบันนี้ประเทศไทย พบผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้อยู่ในทุกช่วงฤดูกาล แต่จะพบได้มากในช่วงฤดูหนาว และในช่วงของฤดูฝนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสูงมาก มีการแพร่เชื้อที่รวดเร็ว และถ้าหากว่ารุนแรงมาก จะเกิดการลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆได้ ที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต อาการและสาเหตุใน ภาวะคออักเสบ อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จากการที่กลืนลำบาก คัดจมูก ตาแดง

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

งูสวัด ติดเชื้อไวรัส เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน

งูสวัด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่สร้างความเจ็บปวดและทรมานมาก ยิ่งในเด็กจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้ไปโรงเรียนไม่ได้ ต้องหยุดเรียนไปนาน ในทางการแพทย์ได้กล่าวถึงโรคนี้ว่า เป็นการติดเชื้อไวรัส ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอีสุกอีใสขึ้น ถ้าหากว่ามีผู้ที่ไม่เคยป่วยเป็นโรคนี้มาก่อน แล้วเข้าไปในร่างกาย อาจทำให้เกิดโรคอีสุกอีใสขึ้นมาได้ และเมื่อได้รักษาจนคิดว่าหายดีแล้ว เชื้อนี้จะอยู่ที่ปมประสาทของร่างกาย เมื่อร่างกายเราอ่อนแอ มีภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี จะทำให้เชื้อนี้เกิดขึ้นมาได้อีกครั้ง แล้วเป็นโรคนี้ในเวลาต่อมาได้ โดยจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุด้วย สามารถรักษาให้หายได้ ไม่ควรปล่อยละเลย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการลุกลามไปยังที่อันตราย และเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงไปมากกว่าเก่า อาการและสาเหตุของภาวะ งูสวัด

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

อันตรายต่อสุขภาพ มะเร็งกระดูก โรคร้ายแรงที่ไม่มีใครอยากเป็น

มะเร็งกระดูก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วมีความส่งผลเสียต่อสุขภาพ ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เซลล์มะเร็งมีการก่อตัวขึ้นมา ที่กระดูกในส่วนต่างๆ จนทำให้เกิดมะเร็งในขั้นแรกขึ้นมา จนเป็นเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งลามไปยังในส่วนอื่นของร่างกาย แต่ว่าไม่ค่อยมีผู้ป่วยที่เกิดปัญหานี้ขึ้นเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบมะเร็งชนิดอื่น โดยจะพบกับผู้ที่มีกระดูกแนวยาว ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา จนแสดงอาการไม่พึงประสงค์ตามมา จนเกิดโรคที่แทรกซ้อนและส่งผลร้ายต่อสุขภาพในภายหลัง อาการและสาเหตุของ มะเร็งกระดูก ในอาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จาก กระดูกในส่วนของแขน และในส่วนของกระดูกขา จะเจ็บมาก เหมือนกับมีอะไรที่มาโดนจนเกิดความฟกช้ำขึ้นมา ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากมะเร็ง

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ปลายประสาทอักเสบ ภาวะเสี่ยงสร้างความเสียหายรุนแรงต่อสุขภาพ

ปลายประสาทอักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศชายและเพศหญิง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เส้นประสาทที่มีการรับและสั่งของสมองขึ้นมา และในส่วนของไขสันหลังไปในส่วนอื่นๆของร่างกาย จนทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพตามมา จนเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตด้วย อาการและสาเหตุของภาวะ ปลายประสาทอักเสบ ในอาการที่เกิดขึ้น มีความชา ไม่ว่าจะเป็นมือหรือเท้า แสบ กล้ามเนื้อไม่ค่อยมีแรง ยิ่งตรงเท้าจะยกไม่ค่อยขึ้น การทรงตัวไม่ดี ความดันต่ำ ท้องเสียอยู่บ่อยครั้ง เหงื่อออกอยู่เสมอ ท้องผูก ที่เกิดขึ้นแล้วหายไปในระยะเวลาไม่นาน หลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วเมื่อไหร่จะไปพบแพทย์ได้ จะมีอาการที่ชามากเกินไป