Month: June 2022

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

พบได้บ่อยกว่าที่คิด!! ปวดฝ่าเท้า ปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทัน

ปวดฝ่าเท้า เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด ที่เราต้องรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่ดี ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่ปวดตรงฝ่าเท้า ตามส้นเท้า หรือจะเกิดได้ตรงเนินเท้า ที่ล้วนแล้วอาการจะแตกต่างกันออกไป จนลามไปในอวัยวะต่างๆได้เลย ล้วนแล้วมีสาเหตุที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการดำเนินชีวิตของแต่ละคน แต่ส่วนมากแล้วจะหายได้เองประมาณ 3 สัปดาห์นานสุด การที่พบอาการนี้ได้บ่อยนั้น เกิดจากการที่ฝ่าเท้าเป็นส่วนที่โค้งตรงเท้าอยู่แล้ว มีการเชื่อมต่อตรงนิ้วเท้า รวมไปถึงส้นเท้า ทำให้มีการรับน้ำหนัก ไม่ว่าจะเดินปกติ กระโดด กระแทกก็ตาม จะพบมากในนักกีฬาเป็นส่วนใหญ่ อาการและสาเหตุในภาวะ ปวดฝ่าเท้า อาการที่เกิดขึ้นจะรู้สึกถึงการปวดเท้า

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

อย่าชะล่าใจ!! โรคความดันโลหิตสูง ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงกว่าที่คิด

โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวแต่อย่างใด พร้อมแล้วที่จะมาเผยถึงข้อมูลต่างๆ ให้ทุกท่านได้ระวังถึงโรคนี้ โดยทางการแพทย์แล้วกล่าวได้ว่า เป็นการที่มีความดันภายในหลอดเลือดแดงสูงมากกว่าปกติ ยิ่งถ้าไม่มีการรักษาแล้ว จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และสุขภาพของทุกท่านได้ แน่นอนว่าจะร้ายแรงได้ในอนาคต ถึงขนาดที่เสียชีวิตได้ในระยะเวลาสั้นๆ ในขณะนี้พบว่าประเทศไทย มีจำนวนผู้ป่วยที่สูงขึ้นอย่างน่าใจหาย แล้วยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตในอันดับแรกๆ รวมไปถึงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ในอนาคต โดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากว่าท่านใดที่มีความเสี่ยง หรือไม่อยากจะเป็นโรคอันตรายนี้ต้องมาติดตามกัน อาการและสาเหตุของ โรคความดันโลหิตสูง ในอาการที่เกิดขึ้น

สุภาพกาย

อีสุกอีใส โรคที่เด็กทุกคนต้องเคยเป็นมาก่อน

อีสุกอีใส โรคที่สามารถเกิดได้ในเด็ก และเชื่อว่าทุกคนที่ผ่านมานั้นก็ต้องเคยเป็นโรคนี้มาอย่างแน่นอน เพียงแค่ว่าอาการของแต่ละท่านก็จะแตกต่างกันออกไป บางท่านก็เป็นเยอะบางท่านก็เป็นน้อย ซึ่งถ้าหากไม่เป็นตอนเด็กก็มีสิทธิ์ที่จะสามารถมาเป็นเอาตอนโตได้เช่นกัน โดยโรคนี้นั้นมีการกระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว และอาจจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยได้เช่นกัน อีสุกอีใส มีอาการและสาเหตุจากอะไรกัน ในตอนแรกนั้นผู้ป่วยจะสามารถรู้ตัวเองได้ว่ามีผื่นหรือตุ่มสีแดงขึ้นตามร่างกาย และยังมีไข้ต่ำๆ ทำให้เกิดอาการเช่น ไม่สบายเนื้อตัว ครั่นเนื้อตัวอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีความรู้สึกเหนื่อยๆ เจ็บคอไปจนถึงขั้นที่ปวดศีรษะ และหากอาการหนักขึ้นก็จะทำให้ไม่อยากรับประทานอาหาร และตุ่มแดงที่แดงขึ้นนั้นจะกระจายเต็มอยู่ทั่วร่างกายของผู้ป่วยนั่นเอง หากว่าด้วยเรื่องของสาเหตุที่เป็นคือ มาจากการที่ร่างกายมีเชื่อโรคชนิดหนึ่ง และเมื่อถึงเวลาจะเกิดการฟักตัวของเชื้อ ซึ่งก็ก่อให้เกิดเป็นโรคนี้ได้ในภายหลัง ขั้นตอนการรักษากับการป้องกันอีสุกอีใส ให้ผู้ปกครองลองสังเกตดูว่าร่างกายของผู้ป่วยนั้นมีความแข็งแรงหรือไม่

สุภาพกาย

โรคไฮเปอร์คืออะไรกันนะ และเกิดขึ้นมาได้ตั้งแต่ตอนไหน

โรคไฮเปอร์ เป็นภาวะที่เห็นได้ชัดๆเลยคือว่า บุคลิกอาจจะเป็นคนอยู่ยิ่งไม่ได้ จนบางท่านก็อาจโดนมองว่าไม่มีสมาธิในการจดจ่อกับสิ่งใดเลย ทั้งนี้เพียงมีอะไรมากวนใจก็จะไขว้เขวตามไปได้แบบง่ายดาย ทั้งยังเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยเพราะว่าเกิดขึ้นมาตั้งแต่เล็กๆแล้วนั่นเอง แต่ว่าก็ยังสามารถให้หายได้หากได้รับการรักษาตั้งแต่เด็กๆ เชื่อได้เลยว่ายังไงก็เป็นปกติได้แน่นอน โรคไฮเปอร์ กับอาการที่ส่งผลและสาเหตุของโรค ในเรื่องของอาการนั้นมีลักษณะที่ไม่อยู่สุขแต่ถ้าอยู่ได้ไปสักพักก็อยู่ไม่ได้นาน เสียสมาธิต่อสิ่งอื่นได้แบบง่ายๆ ในภาวะนี้จะมีความแตกต่างกันบ้างระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กที่เป็น ในเด็กก็จะไม่มีสมาธิในการเรียน ชอบเล่นนู้นนี้อยู่ตลอดเวลา พูดเก่งและอาจจะมากเกินพอสมควร และยังอามีคำพูดที่ไม่สมควรออกมาได้ ส่วนผู้ใหญ่นั้นส่วนมากจะทำการจดจ่อกับงานได้แบบไม่เต็มที่ และต้องทำอะไรแบบเงียบๆไม่งั้นจะทำง่ายไม่ได้เพราะขาดสมาธิหรือวอกแวกง่าย ทั้งยังเป็นอะไรที่สามารถทำให้เกิดโรคที่ร้ายแรงภายหน้าได้อีกด้วย ส่วนสาเหตุคือมาจากความผิดปกติของสมองตั้วแต่เด็ก และก็ความผิดปกติทางอารมณ์ การรักษาโรคไฮเปอร์และการป้องกันต่างๆ ทั้งนี้เป็นโรคที่เมื่อได้ทำการรักษาตั้งแต่เด็กๆหรือว่าตั้งแต่รับรู้ว่าตัวเองเป็นก็ควรไปพบแพทย์ทันที โดยแพทย์ก็จะจ่ายยามาทานและควรทำตามสิ่งที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งคัด

สุภาพกาย

กล้ามเนื้อกระตุกรัว สัญญาณเตือนบ่งบอกโรคได้ ต้องรู้เท่าทัน!!

กล้ามเนื้อกระตุกรัว เป็นอาการที่ส่งผลมาจากการเกร็งตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อแบบรวดเร็วจนเกินไป ทำให้มีความฉับพลันในการขยับโดยไม่สามารถควบคุมได้ โดยจะเป็นสิ่งที่สามารถบอกถึงโรคอื่นได้เช่นกัน ทั้งนี้ยังมีอาการที่รุนแรงแตกต่างกันไปของผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งหายไปเองโดยที่ไม่ได้รักษาก็มี แต่สำหรับผู้ป่วยบางท่านก็อาจจะเป็นไปตลอดชีวิตก็เป็นไปได้เหมือนกัน ซึ่งสิ่งเรานี้จะส่งผลเข้ามารบกวนทำให้การใช้ชีวิตประจำวันยากกว่าที่เคยได้อีกแน่นอน ถึงอย่างไรเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพิ่มได้รับการรักษาที่ทันถ่วงที อาการและสาเหตุของภาวะ กล้ามเนื้อกระตุกรัว ว่าด้วยเรื่องของอาการบางรายก็จะเป็นในช่วงเวลาที่สั้นๆ ซึ่งไม่ได้ส่งผลเสียอะไรมากมายต่อร่างกาย แต่จะไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้ และตำแหน่งการเกิดกับความถี่ที่จะเกิดของอาการนั้นจแตกต่างกันตามที่สาเหตุของแต่ละท่านด้วยนั่นเอง ในเรื่องของสาเหตุคือ มาจากระบบปราสาท แต่ว่าบางรายก็ไม่รู้ได้ว่ามีสาเหตุการณ์เป็นมาจากอะไร แต่จะแบ่งว่าท่านผู้ป่วยเป็นคนที่จัดอยู่หมวดไหนและอาการจะเป็นอย่างไร เช่น คนแข็งแรงหน่อยก็อาจจะเป็นแค่ สะอึกหรือการกระตุกในช่วงที่กำลังจะหลับ หรือท่านที่เคยเจอกับอุบัติเหตุที่ร้ายแรงมาก เป็นต้น กล้ามเนื้อกระตุกรัวแนวทางการรักษาและป้องกัน

สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใคร ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย

ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย ที่ล้วนแล้วมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ในทางการแพทย์จะกล่าวได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ที่จะเกิดได้ในช่วงของอายุก่อน 8 ปี ในวัยผู้หญิง ส่วนในวัยเด็กผู้ชายจะเกิดขึ้นได้ในช่วงของ 9 ปี จะมีลักษณะที่โตไวกว่าปกติ มีประจำเดือนก่อนวัย และเกิดได้บ่อยมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากว่ากระบวนการผลิตฮอร์โมนเพศ ที่มีการทำงานก่อนวัย แล้วจะส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว มีความแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ มีความไม่มั่นใจในตัวเอง อาการและสาเหตุของ ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย อาการที่เกิดขึ้น จะสังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จะพบในเพศหญิงโดยการที่หน้าอกจะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ

สุภาพกาย

ภาวะขาดประจำเดือน ความผิดปกติที่ไม่ควรมองข้าม!! 

ภาวะ ขาดประจำเดือน หรือการที่ประจำเดือนของคุณผู้หญิงไม่มา คือสภาวะที่ประจำเดือนขาดและไม่มาตามปกติที่ควรจะเป็น โดยมักจะพบได้ในช่วงแรกของการที่พึ่งเริ่มเป็นมีประจำเดือน เพราะว่าร่างกายกำลังเข้าสู่ช่วงที่ทำการปรับตัวให้เข้ากับระดับของฮอร์โมนที่จะต้องมีความสมดุลกัน อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กำลังจะบ่งบอกว่าคุณกำลังเข้าสู่ช่วงวัยทองกำลังจะหมดประจำเดือนนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูรวมไปกับอายุของคุณซึ่งถ้าอายุไม่ถึงก็บอกได้ว่าร่างกายของคุณอาจจะกำลังพบเจอกับปัญหาอยู่ ทั้งนี้ควรที่จะเริ่มไปปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อที่จะได้รับกรรักษาให้กลับมาอย่างปกติ อาการและสาเหตุของภาวะ ขาดประจำเดือน อาการที่ประจำเดือนไม่มาก็มีอยู่สองแบบด้วยกันคือ ขาดประจำเดือนช่วงอายุที่กำลังเริ่มมี ซึ่งช่วงอายุที่ผู้หญิงทุกคนจะเริ่มมีประจำเดือนคือ 10-18 ปี อย่างที่สองคือการที่ขาดไปอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พบในบ่อยเช่นกัน โดยสาเหตุที่เป็นคือเกิดจากการที่ได้เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ หรือแม้แต่การกระทำของคุณในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การรับประทานยาคุม ฮอร์โมนไม่สมดุล

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใคร!! ภาวะพร่องออกซิเจนในเลือด อันตรายถึงชีวิต ต้องรีบรักษาด่วน

ภาวะ พร่องออกซิเจนในเลือด คือของคนทั่วไป และรุนแรงไปถึงเรื่องของการทำงานในร่างกายที่ส่งผลให้ไม่สามารถทำอะไรได้เลย ทั้งนี้อาจจะขึ้นและหมดสติได้ทุกเมื่อ ทั้งนี้ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อที่จะทำการรักษาอย่างเหมาะสมและทันถ่วงที เพราะว่าหากยิ่งปล่อยนานไปเท่าใดก็จะยิ่งมีผลกระทบต่อชีวิตของท่านได้เช่นเดียวกัน อาการและสาเหตุของภาวะ พร่องออกซิเจนในเลือด ในส่วนของอาการที่ผู้ป่วยอาจจะได้พบเจอบ่อยๆคือ ความรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถหายใจได้อย่างเต็มที่หรือเรียกกันว่าหายใจไม่อิ่ม ประกอบกับว่ามีเสียงเหมือนหวีดเล็กๆอยู่ด้วย ทั้งนี้ยังจะพบได้ถึง หัวใจนั้นจะเต้นเร็วกว่าปกติ ปวดศีรษะและอาจจะค่อนข้างรุนแรงถึงขั้นปากม่วงเล็บม่วงหรือรู้สึกงงและสับสนได้เลยทีเดียว โดยอาการทั้งหมกที่กล่าวมาหากท่านมีแนวโน้มแบบนี้ก็ควรจะรับไปพบแพทย์และหาทางการรักษาต่อไป ว่าด้วยเรื่องสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ได้คือ ปอดอาจจะทำงานแบบผิดปกติ การป่วยโรคโควิด-19 บรรยากาศรอบตัวมีออกซิเจนน้อย ทั้งนี้ควรระมักระวังตัวและทำให้ตัวเองอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยอยู่เสมอ ภาวะพร่องออกซิเจนในเลือด แนวทางการรักษา ขั้นตอนการรักษานั้นแพทย์จะทำการตรวจเช็คร่างกายของเราว่ามีระดับออกซิเจนที่น้อยเกินไปเท่าใด และจะรักษาตามสาเหตุเป็นขั้นตอนต่อมา

สุภาพกาย

ไม่อยากทรมานกับความบาดเจ็บ ในภาวะ ข้อเท้าแพลง ต้องรู้เท่าทัน !!

ข้อเท้าแพลง ในปัญหาที่เรียกได้ว่ามันนั้นสามารถที่จะมีการเกิดขึ้นได้เลยกับตัวทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศใด อายุเท่าใดก็ตาม ล้วนมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า การที่ได้รับความบาดเจ็บตรงข้อเท้า ส่วนมากแล้วจะเกิดจากการที่ประสบอุบัติเหตุมาก่อน แล้วทำให้เกิดการข้อพลิกตรงข้างเท้าขึ้นมาได้ ส่งผลให้เอ็นที่ได้มีการยึดตรงกระดูก ที่อยู่ในช่วงของระหว่างข้อเท้า และตรงกระดูกขาที่เกิดขึ้นมา มีการยึดและได้ตึงจนเกินไป ส่งผลทำให้เอ็นได้เกิดการฉีกขาด เมื่อได้เกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว การขยับข้อเท้าและขานั้น จะไม่เดินได้ตามปกติ ต้องมีการพักฟื้นของเท้าก่อน อาการและสาเหตุของปัญหา ข้อเท้าแพลง ในอาการที่เกิดขึ้นมา จะรู้สึกถึงความเจ็บตรงข้อเท้าที่แพลง ยิ่งเมื่อได้ลงน้ำหนักมากแล้ว จะทำให้เกิดความเจ็บปวด มีความบวมตรงข้อเท้า

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

มะเร็งมดลูก โรคร้ายใกล้ตัวของผู้หญิง ส่งผลเสียต่อร่างกาย

มะเร็งมดลูก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้กับเพศหญิง ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหานี้อยู่ไม่ใช่น้อยในปัจจุบันนี้ ทำให้ต้องระวังไม่ให้เกิดกับตนเองให้ได้ หรือแม้แต่คนรอบตัวก็ตาม ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม จนกว่าจะมีการรักษาให้หายดีแล้ว ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า โรคนี้จะส่งผลกระทบหนักมากในระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง ในปัจจุบันนี้จะพบได้บ่อยมาก เป็นเซลล์ที่เกิดขึ้นมาในมดลูก แล้วมีเนื้อร้ายขึ้น จนทำให้เกิดการแพร่กระจายได้มากกว่าเดิม มีการโตขึ้น แล้วไม่พอเท่านั้น ความอันตรายที่น่ากลัวคือ เนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้กันจะโดนทำลายไปด้วย รวมไปถึงอวัยวะต่างๆในร่างกายของคุณผู้หญิง อาการและสาเหตุของโรค มะเร็งมดลูก อาการที่เกิดขึ้น จะสังเกตได้จากการที่ถือว่ามีเลือดที่ได้ออกมาจากทางด้านช่องคลอด ทั้งที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนแต่อย่างใด มีเลือดปนออกมาไม่มาก มีของเหลวออกมาร่วมด้วย