Month: July 2022

รู้ทันโรค, สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

โรคติดต่อที่ต้องระวัง!! กับโรค คอตีบ ปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทัน

คอตีบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมา ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นโรคที่ติดต่อกัน โดยเกิดจากในส่วนของเชื้อที่เป็นพวกแบคทีเรียที่มีความรุนแรงพอสมควร ส่วนมากแล้วจะทำให้เยื่อบุจมูก ลำคอ หรืออาจเกิดขึ้นได้กับผิวหนังได้ โดยติดต่อกันได้ไม่ยาก เช่น การไอ จาม หายใจ มีการสัมผัสกันกับผู้ป่วย ใช้เครื่องนอนด้วยกัน ที่ทำให้มีโอกาสสูงมากในการติดเชื้อนี้ อาการและสาเหตุของโรค คอตีบ อาการที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจะสังเกตได้เมื่อมีการรับเชื้อมาแล้วไม่เกิน 5 วัน ส่วนใหญ่แล้วจะมีแผล และเกิดเป็นเยื้อบุสีเทาขึ้นมาอยู่ที่ลำคอ มีไข้ขึ้นสูงต่อเนื่องไม่ต่ำ 38

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ข้อเสื่อม ปัญหาสุขภาพส่งผลต่อการดำเนินชีวิต เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย

ข้อเสื่อม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่กระดูกอ่อนที่อยู่ในข้อต่อกระดูก มีการเสื่อมสภาพด้วยความเสี่ยงต่างๆที่เกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้น การใช้งานอย่างต่อเนื่อง การที่เกิดความเสื่อมนี้ ทำให้ในส่วนของกระดูกนั้นมีการเกิดเสียดสีกันขึ้นมาได้ หรืออาจทำให้เกิดแรงที่เป็นการกดได้มากขึ้น ทำให้บริเวณในส่วนของทางด้านข้อต่อนั้นเกิดการเจ็บปวด มีการขยับได้ยากลำบากมาก จำเป็นที่จะต้องรักษา เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามในอาการรวมไปถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นมาได้ไม่รู้ตัว ส่วนมากจะเกิดบริเวณกระดูกสันหลัง เข่า อาการและสาเหตุในภาวะ ข้อเสื่อม อาการที่เกิดขึ้น จะขึ้นอยู่กับปัจจัยของผู้ป่วยในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของข้อต่อที่มีปัญหา อายุมากน้อยแค่ไหน ในอาการจะสังเกตได้จากการเจ็บปวด ข้อต่อเกิดความบวมแดง เมื่อกดแล้วจะรู้สึกว่าเจ็บ

รู้ทันโรค, สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เกิดได้ทั้งร่างกาย รีบรู้เท่าทันไม่เกิดปัญหาสุขภาพ

ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง คืออาการที่จะมีการบวมของถุงน้ำดีหรือเป็นซีสต์เกิดขึ้น ทั้งนี้ยังจะเกิดได้ทั้งขนาดใหญ่หรือเล็กก็ได้ แต่ว่าจะเกิดขึ้นใต้ผิวหนังอย่างช้าๆ ไปเรื่อยๆจะรู้ตัวอีกทีก็ขึ้นเป็นก้อนแล้วนั่นเอง ซึ่งผู้ป่วยนั้นสามารถโล่งใจได้เพราะไม่มีเนื้อร้ายที่ก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็งในอนาคตแน่นอน แต่ถ้ามีก้อนใหญ่มากจนเกินไปก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน ทั้งนี้ในบริเวณที่สามารถเกิดขึ้นได้นั้นก็เป็นจุดอับตามร่างกายและยังไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกับเด็กหรือผู้ใหญ่อีกด้วย อาการและสาเหตุของภาวะ ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะอาการที่มักจะเกิดขึ้นและพบได้บ่อยก็คือ มีก้อนไขมันนูนขึ้นมาให้เราเห็นได้แบบชัดๆ จะมีรูปร่างเป็นปุ่มๆ และถ้ามีการขยายใหญ่จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บได้นั่นเอง ในส่วนของสาเหตุที่ก่อให้เกิดได้คือ การอุดตันจากไขมันที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง รับแสงแดดนานเกินไป หรือแม้แต่การเกิดการบาดเจ็บก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน ภาวะซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แนวทางการรักษาและป้องกัน ในเรื่องของการรักษานั้นต้องบอกก่อนว่าหากไม่มีการติดเชื้ออะไรไม่จำเป็นต้องรักษา เพราะไขมันจะค่อนๆยุบตัวลงไปเอง แต่ที่จะสร้างปัญหาได้คือการที่ก้อนไขมันนั้นจะส่งผลต่อความงามหรือความมั่นใจในการชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งการรักษาที่สามารถทำได้คือ ประคบร้อน

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

คอพอก อันตรายกว่าที่คิด ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่ต้องรู้เท่าทัน

คอพอก หรือที่จะเรียกกันว่าโรคคอพอก นับว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิต ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ต่อมไทรอยด์ ที่ได้อยู่แถวลำคอใต้ลูกกระเดือก เกิดมีขนาดใหญ่ขึ้นมามากกว่าปกติ ล้วนแล้วเกิดขึ้นมาด้วยกันหลายสาเหตุ และมีอาการที่ต่างกันออกไป ทำให้ต้องไม่ปล่อยละเลยเด็ดขาด รักษาให้หายได้ถ้าถูกวิธี อาการและสาเหตุของภาวะ คอพอก อาการที่เกิดขึ้น สิ่งที่เด่นชัดออกมา จะเป็นต่อมไทรอยด์ที่มีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยมีความบวมที่คอ แต่ว่าไม่ได้เกิดความรุนแรงมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากว่าปล่อยไว้นาน จนทำให้เกิดอันตรายขึ้นมารุนแรง จะสังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้ ไอ แน่นอยู่ในคอ กลืนอาหารได้ยากลำบาก หายใจแล้วเหนื่อย

สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

ควบคุมกระเพาะปัสสาวะไม่ได้ ตกอยู่ใน ภาวะปัสสาวะเล็ด ปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทัน

ภาวะปัสสาวะเล็ด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหานี้อยู่มาใช่น้อย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า ผู้ป่วยไม่สามารถที่จะทำการควบคุมเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะได้เลย ส่งผลให้มีการปัสสาวะออกมาได้โดยไม่คาดคิด รู้สึกว่ากลั้นไม่ได้ ในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นมาในขณะที่ไอ หรือจาม แล้วจะพบได้บ่อยครั้งในเพศหญิง ถ้าหากว่าไม่รักษา อาจจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในระยะยาวได้ อาการและสาเหตุของ ภาวะปัสสาวะเล็ด อาการที่เกิดขึ้นมีด้วยกันหลายประเภท เกิดเมื่อมีแรงดัน จะเกิดเมื่อมีการไอ จาม ออกกำลังกาย ยกของที่หนัก หรือมีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ในลักษณะที่ต่างๆ หรืออาจจะอยู่ในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ เป็นต้น ต่อมาเป็นปัสสาวะราด เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด

สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

รอยดำบริเวณข้อพับ สร้างความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต อาจเป็นสัญญาณก่อให้เกิดโรคร้าย

รอยดำบริเวณข้อพับ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นการที่ผิวหนังในส่วนข้อพับของร่างกายในส่วนต่างๆ มีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยจะเห็นเป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้นมา และยังมีผิวหนังที่หนาขึ้นมากว่าเดิม ส่วนใหญ่แล้วในบริเวณที่พบ จะสังเกตได้จากคอ รักแร้ แขนพับ ขาหนีบ เป็นต้น โดยจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ที่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย อาการและสาเหตุของภาวะ รอยดำบริเวณข้อพับ อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้อย่างชัดเจนที่ผิวหนังของร่างกาย จะเห็นได้ว่าเป็นรอยปื้นเกิดขึ้นมา แล้วเป็นสีน้ำตาลเข้มแสดงออกมา ผิวหนังในส่วนนั้นจะหนากว่าส่วนอื่น จะพบได้บ่อยครั้งที่หลังคอ ขาหนีบ ข้อพับที่แขน

สุภาพกาย

ประสาทหูเสื่อม เสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน เกิดปัญหาต่อการดำเนินชีวิต

ประสาทหูเสื่อม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้อย่างไม่คาดคิดในบางครั้ง โดยทางการแพทย์กล่าวว่า จะเกิดขึ้นจากการที่โครงสร้างภายในหูชั้นใน หรือในบริเวณเส้นประสาท ที่ใช้ในการรับเสียง ได้มีการโดนทำลายไป จนเกิดผลกระทบตามมา ทำให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียการได้ยินไปเลย หรืออาจจะมีปัญหาในการฟังด้วย ที่ล้วนแล้วมีด้วยกันหลายสาเหตุ ที่ก่อให้เกิดเป็นปัญหานี้ขึ้นมา แน่นอนว่าอาจจะทำให้เกิดอาการหูตึงได้ จะพบได้บ่อยครั้งในผู้สูงอายุ ล้วนแล้วจะเกิดปัญหาอย่างมากต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน อาการและสาเหตุของภาวะ ประสาทหูเสื่อม อาการที่เกิดขึ้นนี้อาจะเกิดได้กับหูทั้งสองข้าง หรืออาจจะเกิดขึ้นมาข้างใดข้างหนึ่ง ล้วนแล้วต้องดูว่าเกิดจากสาเหตุใด โดยผู้ที่ประสบปัญหาจะรู้สึกตัวได้ช้า ในความเปลี่ยนแปลงถึงอาการต่างๆ แต่บางรายจะรู้สึกตัวได้ไว เนื่องจากว่ามีการเกิดขึ้นมาแบบเฉียบพลัน แต่ที่พบได้บ่อยจะรู้สึกถึงการได้ยินเสียงที่เป็นหูในข้างใดข้างหนึ่ง

สุภาพกาย

ต่อมอะดีนอยด์โต ปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นได้ทุกวัย พบได้บ่อยในเด็ก

ต่อมอะดีนอยด์โต เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทุกกับทุกคน ทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ต่อมนี้มีการบวมขึ้นมา หรืออาจจะมีการขยายตัวขึ้นมา จนทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย ส่งผลให้ผู้ที่ป่วยมีปัญหาในระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย แล้วยังมีปัญหาในเรื่องของการนอน ส่วนใหญ่แล้วมาจากการที่ได้ติดมาของตัวเชื้อที่เป็นพวกแบคทีเรีย หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัส โดยต่อมนี้นับว่าเป็นเนื้อเยื่อน้ำเหลืองที่อยู่ทางด้านหลังโพรงจมูก โดยเหนือจากต่อมทอนซิลขึ้นมา โดยเมื่อมองจะไม่เห็นจากช่องปาก นับว่าเป็นตัวที่ช่วยในการจับกรองเชื้อแบคทีเรียและไวรัส เข้ามาสู่ร่างกายของเรา ส่วนมากจะพบในช่วงวัยเด็ก แต่ทั้งนี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัยเช่นกัน อาการและสาเหตุของภาวะต่อมอะดีนอยด์โต อาการที่เกิดขึ้นจะพบว่านอนกรน นอนหลับได้ยากมาก นอนแล้วรู้สึกกระสับกระส่าย ในบางครั้งอาจจะหยุดหายใจขณะที่หลับ กลืนอาหารด้วยความยากลำบาก เจ็บคอ มีต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ขาโก่ง ปัญหาบุคลิกภาพ ลดทอนความมั่นใจ อันตรายกว่าที่คิด

ขาโก่ง คือภาวะอาการที่ช่วงข้อต่อของหัวเข่านั้นงอโค้งออกจากกัน จะเห็นได้แบบชัดๆคือตอนนี้ยืนเท้าชิด โดยส่วนมากมักจะพบได้ในเด็กเล็กที่มีอายุน้อยมากๆ เพราะว่าเป็นช่วงที่กระดูกของเด็กกำลังเริ่มยืด ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ส่งผลในเรื่องของความอันตรายต่อร่างกายเลย จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปรักษา แต่ทว่านานไปแล้วอายุเริ่มมากขึ้นแล้วภาวะนี้ยังไม่เป็นปกติควรที่จะต้องรับการรักษาได้แล้ว เพราะว่าจะนำมาสู่โรคอื่นๆได้เช่นโรคทางสะโพกหรือหัวเข่า อาการและสาเหตุที่เป็น ขาโก่ง ในลักษณะของอาการเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดเจนอยู่แล้วในด้านกายภาพ ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นผู้ที่เป็นอาจจะมีความอับอายเข้ามาส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ ในส่วนของสาเหตุที่เกิดโรคนั้น ก็จะเป็นได้ตามนี้ อย่างแรกขึ้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงทารก แต่ในส่วนมากขาจะกลับเข้ารูปและยืดตรงได้ตามปกติ โดยจะมีบางคนที่อายุผ่านไป 2 ปีแล้วยังไม่ยืนก็ควรไปรักษา อย่างที่สองคือโก่งจากความเจ็บป่วยนั่นเอง ขาโก่งกับการรักษาและการป้องกันที่ถูกวิธี ผู้ป่วยที่ควรจะต้องรักษาแพทย์ก็จะทำการตรวจดูว่าสามารถแก้ไขได้โดยวิธีไหนบ้าง ซึ่งแพทย์ก็จะรักษาให้เฉพาะคนไข้ที่มีความรุนแรงมาก โดยจะแบ่งในส่วนวิธีการรักษาได้สองแบบคือ

รู้ทันโรค, รู้เรื่องยา, สุภาพกาย

ผื่นแพ้ยา อันตรายถึงชีวิต รู้เท่าทันดีที่สุด

ผื่นแพ้ยา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่รู้ตัว จะส่งผลถึงการดำเนินชีวิตได้ โดยต้องรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าหากว่าเกิดอาการขึ้นมากับผู้ที่แพ้ยานั้น อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตนั้นได้แบบไม่รู้ตัว ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่มีในส่วนของปฏิกิริยานั้นมีการตอบสนองต่อทางด้านร่างกายขึ้นมา แล้วทำให้เกิดเป็นผื่นขึ้นมาตามผิวหนังได้ทันที ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นหลังจากการที่ใช้ยากลุ่มเอนเสด ยาเกี่ยวกับจิตเวช และอีกมากมาย มีทั้งที่เกิดขึ้นรุนแรงและไม่รุนแรงที่ไม่อันตรายต่อร่างกาย อาการและสาเหตุของภาวะ ผื่นแพ้ยา อาการที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วจากการที่เป็นผื่นคล้ายกับหัดขึ้น มีผื่นราวกับว่าเป็นลมพิษปกติ ผื่นตุ่มน้ำ และอีกมาก มีไข้ขึ้นคล้ายกับเป็นไข้หวัด บางท่านอาจจะมีผื่นขึ้นมาทันที หรืออาจจะต้องรออาการไม่เกิน 6 ชั่วโมงเป็นส่วนใหญ่

View More