Month: August 2022

สุภาพกาย

ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง กระทบการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ต้องได้รับการรักษาให้ไวที่สุด

ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ หากร่างกายมีความผิดปกติเกิดขึ้น เพราะการใช้ชีวิตจะเปลี่ยนไปเนื่องจากมีปัญหาทางด้านการกิน การพูด หรือทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว อีกทั้งการรักษาให้โรคนี้หายขาดก็ยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน มีเพียงแค่วิธีการบรรเทาและรักษาไม่ให้เป็นเพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าผู้ป่วยนั้นจะมีอาการที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ในผู้ป่วยส่วนใหญ่จะพบท่านที่เป็นโรคนี้จากท่านที่มีอายุที่มากกว่า 40 ปีขึ้นไปแต่ก็แน่นอนว่าเกิดได้กับทุกท่านเช่นกัน ทั้งนี้ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่จากญาติจากไม่ห่างถึงจะปลอดภัยมากขึ้น อาการและสาเหตุของ ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่วนของลักษณะอาการที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะพบเจอนั้นต้องบอกว่ามีความคล้ายกัน โดยมีอาการของดวงตาที่มีความหย่อน หนังตาตก มองเห็นได้ไม่ชัด การหายใจที่ทำได้อย่างไม่เต็มปอด หายในลำบากขึ้น การพูดหรือการรับประทานอาหารก็ผิดแปลกไป การเคลื่อนไหวร่างกาย เช่นมือ ขา

สุภาพกาย

สูบบุหรี่อยู่ต้องระวัง มะเร็งปอด เนื้อร้ายที่เกิดการลุกลามได้รวดเร็ว 

มะเร็งปอด คือโรคที่ทุกท่านก็รู้ว่ามีความร้ายแรงมากที่สุด เพราะความอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยนั้นก็คือการเสียชีวิต เพราะหากท่านที่เป็นโรคนี้แล้วจะมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาเรื่อยๆ อีกทั้งยังจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติไปทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งการแพร่กระจายนั้นก็เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย หากท่านได้ที่รับรู้ก็ความน่ากลัวของโรคนี้แล้วก็ควรที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีกันด้วย อาการและสาเหตุของ มะเร็งปอด ในลักษณะอาการที่เกิดขึ้นนั้นผู้ป่วยจะมีอาการที่แสดงออกมาคือ ในช่วงระยะแรกของโรคจะไม่มีสิ่งผิดปปกติหรืออาการใดๆเกิดขึ้นเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างอันตรายมากจริงๆ หากว่าก้อนเนื้อเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆแล้วนั้น จะมีการแสดงอาการภายนอกอย่างเห็นได้ชัด ผู้ป่วยจะเจ็บหน้าอกมาก มีการไอเป็นเวลานานอีกทั้งยังมีเลือดปนออกมาด้วยในบางครั้ง แม้แต่การหายใจเข้าออกก็รับรู้ได้ถึงความเจ็บปวดที่กลางอก เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมาก โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคนี้ส่วนมากจะมาจาก การสูบบุหรี่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหลายปี การสูดรับควันบุหรี่มือสอง ปอดมีการติดเชื้อและการที่ใช้ชีวิตในบริเวณที่มีสารเคมี สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาได้นั่นเอง มะเร็งปอดแนวทางการรักษาและป้องกัน

สุภาพกาย

ตับวาย ปัญหาสุขภาพที่ทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไป อันตรายถึงชีวิต 

ตับวาย นั้นถือว่าเป็นโรคที่มีความร้ายแรงเป็นอย่างมาก เพราะความเสียหายที่ร่างกายของตัวผู้ป่วยจะได้รับนั้นค่อนข้างที่จะกว้าง และอาจจะแรงถึงขั้นที่ไม่สามารถรักษาหายได้ ซึ่งโรคนี้สามารถแบ่งได้สองชนิดคือ แบบเฉียบพลันที่จะเกิดขึ้นมาโดยที่ผู้ป่วยไม่ทันตั้งตัว และอีกแบบคือเรื้อรังจะเกิดมานานสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งหากผู้ป่วยไม่ทำการรักษาความรุนแรงก็จะเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเรื่อยๆ ผลร้ายที่สุดคือผู้ป่วยนั้นสามารถเสียชีวิตได้เลยทีเดียว อาการและสาเหตุของ ตับวาย ในส่วนของลักษณะอาการของโรคนี้ที่ผู้ป่วยจะสังเกตได้อย่างเบื้องต้นคือ มีอาการคันตามเนื้อตัวในบางราย น้ำหนักลดลงเร็วจะเกินไป ตัวเหลืองซีดหรือเป็นดีซ่าน ท้องบวม และบางท่านก็เกิดรอยช้ำขึ้นตามเนื้อตัว หากท่านใดที่พบเจออาการนี้อยู่นั้นก็ควรที่จะไปรักษาโดยทันทีจะดีที่สุด แต่ทว่าบางรายก็ไม่มีอาการที่จะแสดงให้เห็นเลยแม้แต่น้อย ว่าด้วยสาเหตุที่มักพบเจอนั้นคือ การรับประท่านยาพาราเซตามอลมากเกินไป การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้นั่นเอง ตับวายแนวทางการรักษาและป้องกัน ในทางการแพทย์นั้น

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

กระดูกบาง เกิดได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง ยิ่งอายุมากยิ่งเสี่ยงมาก 

กระดูกบาง คือภาวะที่กระดูกของผู้ป่วยนั้นมีความหนาแน่นและมวลที่ต่ำกว่าปกติ แต่ก็ไม่เข้าข่ายที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้ โดยโรคนี้มักจะมีการพบได้มากที่ผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ และจากสถิติที่พบนั้นจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับเพศหญิงมากกว่า หากไม่ทำการรักษาในระยะยาวก็มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นโรคที่รุนแรงมากขึ้นตามมาได้ เพราะฉะนั้นควรรีบทำการรักษาให้เร็วที่สุด อาการและสาเหตุของภาวะ กระดูกบาง ในเรื่องของลักษณะอาการที่ผู้ป่วยสามารถพบได้นั้นคือ ไม่มีอาการที่แสดงความผิดปกติใดๆออกมาเลย ซึ่งเรียกว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายค่อนข้างมาก เพราะผู้ป่วยไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าร่างกายนั้นมีความผิดปกติอย่างไรอยู่ โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดขึ้นนั้นมีปัจจัยหลายอย่างเช่นกัน ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และร่างกายที่ได้รับแคลเซียมที่อาจจะไม่พอ จึงเป็นสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดโรคนี้ได้ กระดูกบางแนวทางการรักษาและการป้องกัน การรักษานั้นแพทย์จะทำการตรวจเช็คร่างกายของผู้ป่วยอย่างละเอียด ซึ่งจะเน้นไปในเรื่องของการเสริมสร้างกระดูกให้มีความแข็งแรงเป็นหลัก โดยแพทย์จะแนะนำให้รับประทานอาหารที่เสริม วิตามิน และแคลเซียม

สุภาพกาย

ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งเสี่ยง กระดูกคอเสื่อม ปัญหาสุขภาพที่มักไม่มีสัญญาณเตือน

กระดูกคอเสื่อม คือโรคหรืออาการที่พบได้ในผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงวัยทำงานมากที่สุด เพราะการที่นั่งทำงานนานๆโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนท่าทางทุกวันก็เป็นสิ่งที่กระตุ้มทำให้เป็นเร็วมากขึ้น อีกทั้งก็ยังสามารถพบได้กับผู้ป่วยที่สูงอายุซึ่งมักจะมีอาการที่รุนแรงมากกว่า โดยโรคนี้ถึงแม้ว่าจะมีการรักษาได้ก็ตามแต่ก็ไม่มีทางที่จะหายสนิทเหมือนไม่เคยเป็น ทั้งยังเป็นโรคที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเป็นเพราะว่าการเสื่อมสภาพของร่างกายเป็นสิ่งที่ทุกท่านต้องพบเจอ อาการและสาเหตุของภาวะกระดูกคอเสื่อม ในเรื่องของลักษณะอาการของโรคนี้ จะมีข้อสังเกตที่ผู้ป่วยควรจะต้องรู้คือ มีอาการคอแข็งเกร็งมากขึ้น และที่รู้สึกได้แบบชัดเจนคืออาการปวดที่บ่าจนถึงไหล่และแขน การขยับเคลื่อนไหวของคอที่ผิดแปลกไปไม่เหมือนเดิม หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันถ่วงทีอาจจะก่อให้เกิดอาการอื่นๆแทรกได้ เช่น อ่อนแรงเดินลำบาก ปวดมากกว่าเดิม ดังนั้นควรที่จะพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษา ส่วนของสาเหตุนั้นเป็นไปได้ว่าอายุที่มากขึ้น ความเสื่อมสภาพกากตามไป การนั่งทำงานนานๆ การได้รับการบาดเจ็บที่บริเวณลำคอ ไม่ออกแรงขยับร่างกาย หรือแม้แต่การที่มีน้ำหนักตัวมากเกินก็เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เป็นโรคนี้ได้เร็วมากขึ้น กระดูกคอเสื่อม แนวทางการรักษาและป้องกัน

สุภาพกาย

หูชั้นนอกอักเสบ ส่งผลต่อการได้ยิน เสี่ยงต่อการติดเชื้อรุนแรง 

หูชั้นนอกอักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบขึ้นมาในชั้นนอก ที่ได้มีการเชื่อมกับใบหูที่อยู่ด้านนอก แล้วยังเชื่อมถึงแก้วหูด้วย จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น มีความรู้สึกเจ็บมาก มีของเหลวใสออกมา ส่วนมากแล้วเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อรุนแรง อาการและสาเหตุของภาวะ หูชั้นนอกอักเสบ อาการที่เกิดขึ้นมา ในระยะช่วงแรก จะมีความรู้สึกคันหู มีรอยแดงเกิดขึ้นมา เจ็บปวด มีของเหลวใสออกมาจากหู เมื่อมาในระยะที่เริ่มรุนแรงในระดับปานกลาง จะมีความแดง คัน เจ็บมาก ปวด น้ำที่ไหลออกมาจากหูเริ่มเยอะขึ้นมาก

สุภาพกาย

ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม มดลูกหย่อน มีหลายระดับความรุนแรง 

มดลูกหย่อน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับเพศหญิงทุกคน หรือจะเรียกว่ามดลูกต่ำ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่มดลูก ได้เลื่อนต่ำลงมาอยู่บริเวณแถวช่องคลอด โดยปกติแล้วจะอยู่บริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพขึ้นมา จนเกิดอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ขึ้น ที่ถือว่ามีหลายสิ่งที่เป็นการรุนแรงที่ต้องสังเกตกัน อาการและสาเหตุของภาวะ มดลูกหย่อน ในความรุนแรงที่แบ่งออกเป็นจำนวน 4 ระดับด้วยกัน มาในระยะแรก มดลูกเองจะหย่อนมาอยู่ที่บริเวณของช่องคลอดนั้นอยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง มาในระยะที่สอง จะพบว่าหย่อนมาบริเวณปากช่องคลอด มาในระยะที่สาม จะออกมาอยู่นอกช่องคลอด ต่อมาในระยะที่สี่ จะหย่อนออกมาอยู่นอกช่องคลอดหมด จะสามารถเรียกอีกอย่างว่ามดลูกย้อย ในปัญหานี้มักจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้มีความเสื่อมสภาพ ส่วนอาการที่สังเกตได้จะพบได้ว่ารู้สึกว่าหน่วงมาก

สุภาพกาย

เก๊าท์ ข้ออักเสบเกิดขึ้นได้ทุกวัย ก่อให้เกิดความปวดอย่างรุนแรง

เก๊าท์ เป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ข้ออักเสบที่ก่อให้เกิดอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นความบวม แดง ปวด ที่เกิดขึ้นมาก่อให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินชีวิต อาการและสาเหตุของโรค เก๊าท์ อาการที่เกิดขึ้น ที่พบได้บ่อยมาก ๆ เลยก็ต่อเมื่อปวด จะเป็นนิ้วหัวแม่เท้า เกิดได้กับข้อต่อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น กระดูกมือ ข้อศอก จะรู้สึกว่าปวดมากในช่วงประมาณ 4 ชั่วโมงแรก ไปจนถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สุภาพกาย

คันคอ สร้างความรำคาญใจ อาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วย 

คันคอ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้ ในบางครั้งไม่รู้ตัว ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นอาหารที่ถือว่าสำคัญมากของโรคที่อาจเกิดภูมิแพ้ขึ้นมาได้ แต่ในบางกรณีเกิดจากการที่แพ้สารบางอย่าง หรืออาจถึงขั้นเป็นตัวบอกสัญญาณของโรคขึ้นมาได้ เช่น ไซนัสอักเสบ คออักเสบ ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นอันตรายมากนัก แต่ที่สำคัญเลยจะก่อให้เกิดความรำคาญใจให้กับตัวของผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้อยู่ได้ การที่รู้เท่าทันถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น อาการและสาเหตุของภาวะ คันคอ อาการที่เกิดขึ้น จะมีความคันที่คอ ทำให้รู้สึกถึงความระคายเคืองขึ้นมาได้ ทำให้ต้องคอยที่จะไออยู่บ่อยครั้ง โดยทั่วไปแล้วการที่มีภาวะนี้ ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกถึงความแสบคอแต่อย่างใด ไม่รู้สึกว่าอึดอัดหรือหายใจไม่ออก แต่ไม่ควรเป็นติดต่อกันนานเกินถึง 10 วันแต่อย่างใด

สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใคร ปวดเต้านม ปัญหาสุขภาพที่ต้องระวัง !!                 

ปวดเต้านม ในทางการแพทย์ได้กล่าวถึงปัญหานี้ไว้ว่า เป็นการที่รู้สึกเจ็บปวดขึ้นมาในบริเวณของเต้านม โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในเพศหญิงเป็นส่วนมาก จะมีอาการที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเป็นมาเรื้อรังแล้วหรือยัง อาจเกิดขึ้นได้มาเป็นบางครั้ง หรืออาจปวดขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่อง ล้วนแล้วต้องวินิจฉัยว่าเกิดขึ้นมาด้วยสาเหตุอะไรกันแน่กับตนเอง ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในช่วงก่อนมีรอบเดือน หรืออาจพบได้ในวัยที่จะหมดประจำเดือนแล้ว อีกนัยหนึ่งเกิดขึ้นได้จากมีเนื้องอกเกิดขึ้นมาอยู่ในบริเวณเต้านม ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพในด้านร่างกายและจิตใจ อาการและสาเหตุของภาวะ ปวดเต้านม อาการที่เกิดขึ้นที่จะพบได้บ่อย ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในรอบเดือน ส่วนใหญ่แล้วในช่วงอายุ 20-30 ปีขึ้นไป แต่ว่าในช่วงอายุ 40 ปี สามารถพบปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าจะเข้ามาในช่วงวัยที่จะหมดประจำเดือนแล้ว