Month: September 2022

สุภาพกาย

อาหารที่ดีต่อสมอง การรับประทานไขมันส่งผลต่อสมองอย่างไร

     สมองถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบในร่างกาย ที่เราควรจะดูแล และบำรุงอยู่เสมอ ถ้าหากว่าแยกสมองตามองค์ประกอบสารอาหารพื้นฐาน น้ำหนักส่วนใหญ่ของสมองที่ไม่มีน้ำ มาจากไขมัน ที่เหลือจะเป็น โปรตีนและกรดอะมิโน นอกจากนั้นจะเป็นสารอาหารเล็กๆและน้ำตาลกลูโคส ไขมัน สําคัญต่อสมอง อาหารที่ดีต่อสมอง โอเมก้า 3 , โอเมก้า 6 มีความเกี่ยวข้องกับการป้องกันสภาวะสมองเสื่อม โดยมาจากการ บริโภค ถ้าหากกินอาหารที่มี omega เยอะๆ จะสามารถช่วยสร้างและ

สุภาพกาย

ไขมันพอกตับ สัญญาณเตือนก่อนเกิดโรคตับแข็ง ต้องรักษาให้ไวที่สุด

ไขมันพอกตับ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า การที่ไขมันเข้าไปอยู่ในเซลล์ตับ จนเกิดการสะสมขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึง 10 เปอร์เซ็นต์ จะถือว่าเผชิญกับภาวะนี้อยู่ จะทำให้ตับเกิดการอักเสบขึ้นมา จนไปทำลายให้เซลล์ตับได้ตายไป รวมไปถึงเกิดพังผืดขึ้นมาในตับได้ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจะเป็นโรคตับแข็งได้ จะทำให้รักษาได้ยากขึ้น หรือรุนแรงจะรักษาไม่ได้เลยถ้าหากปล่อยไว้นาน อาการและสาเหตุของ ไขมันพอกตับ อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าไม่ได้แสดงอาการตั้งแต่เริ่มเลย จะค่อยๆแสดงออกมาเมื่อมีไขมันเข้าไปสะสมอยู่ในตับมากแล้ว จะทำให้เกิดอาการเหนื่อย ไม่มีแรง เพลียได้ง่าย

สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใคร หูอื้อ ส่งผลกระทบต่อการได้ยิน 

หูอื้อ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ได้ยินเสียงดังขึ้นมาในหู โดยมาจากร่างกายของตนเอง ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ภายนอกทำให้เกิดเสียงนี้ขึ้นมา หลายท่านเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เกิดผลเสียตามมาคือ การใช้ชีวิตยากลำบากกว่าเดิม สร้างความรำคาญอย่างมาก แล้วยังอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายที่ตามมาได้ในภายหลัง ต้องสังเกตตนเองให้ดี เพราะฉะนั้นเมื่อรู้สึกถึงความผิดปกติ ต้องพบแพทย์ทันทีเพื่อรักษาให้อาการดีขึ้นมาให้ได้ อาการและสาเหตุของ หูอื้อ อาการที่ได้มีการเกิดขึ้นนั้น จะไม่ค่อยได้ยินเสียงต่างๆที่เกิดขึ้นมาจากภายนอก ได้ยินเสียงก้องอยู่ในหู เสียงดังตุบๆ เสียงลม เสียงแหลม โดยจะเกิดขึ้นมาได้แบบชั่วคราว เกิดได้หูข้างเดียวหรือสองข้างพร้อมกัน ถ้าหากว่าเสียงดังมากเกินไป

สุภาพกาย

สัญญาณเตือนที่ต้องระวัง คุณอาจเผชิญกับภาวะ โรคถุงน้ำดีอักเสบ อย่างไม่คาดคิด

ภาวะ โรคถุงน้ำดีอักเสบ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบขึ้นมาของถุงน้ำดี ในหน้าที่อวัยวะนี้โดยปกติแล้ว จะช่วยในการย่อยอาหาร มีรูปร่างคล้ายกับผลไม้ลูกแพร์ โดยจะอยู่ในช่องท้องใกล้กับตับอย่างมาก เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น ปวดท้อง แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับท่อน้ำดีเกิดขึ้น รวมไปถึงเนื้องอกต่างๆ ที่คุณต้องระวังเป็นพิเศษ อาการและสาเหตุของภาวะ โรคถุงน้ำดีอักเสบ อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าปวดท้องส่วนด้านบน หรือบางรายปวดที่กลางท้อง ปวดแบบบีบ ตุบๆ บางครั้งเกิดอาการเสียดท้องตามด้วย ร้าวไปยังใต้สะบักด้านขวา ยิ่งหายใจลึกแล้วอาการจะแย่ลงตามไปด้วย

สุภาพกาย

น้ำมันปลา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปทางทะเล

     ถือได้ว่าเป็นกรดไขมัน ซึ่งโดยปกติแล้ว ในกรดไขมัน จะแบ่งออกเป็นสองจำพวก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากปศุสัตว์ ก็จะเป็น นม เนื้อสัตว์ เป็นต้น ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ได้ จากการแปรรูป ในด้านของทะเล ก็จะเป็น น้ำมันปลา ซึ่งเป็นสารสกัดที่ได้จากตับปลา เพราะว่าในตับปลา จะมีแหล่งสะสม จำพวกวิตามินเอ และวิตามินดี น้ำมันปลา ป้องกันโรคอะไรบ้าง      ถ้าหากใครที่รับประทานน้ำมันปลา

สุภาพกาย

ข้ออักเสบสะเก็ดเงิน ส่งผลต่อความปวดในร่างกาย ใช้ชีวิตยากลำบากกว่าปกติ 

ข้ออักเสบสะเก็ดเงิน คือโรคที่มีการอักเสบขึ้นในทั่วบริเวณข้อกระดูกทั้งร่างกาย บางรายจะมีการบวมของกระดูก ดังนั้นการไปรักษาจะเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด อย่างปล่อยระยะเวลาเอาไว้นาน เพราะความเสี่ยงที่กระดูกจะผิดรูปนั้นเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว และเชื่อว่าคงเป็นสิ่งที่แย่มากๆหากมันเกิดขึ้น  การพบแพทย์และทำการรักษาให้รวดเร็ว จึงเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและดีที่สุด อาการและสาเหตุของ ข้ออักเสบสะเก็ดเงิน ในเรื่องของอาการที่ผู้ป่วยจะเจอนั้น ในช่วงแรกอาจจะไม่เป็นอะไรมาก แค่ปวดบ้างครั้ง พอนานไปจะมีคามบวมของข้อต่อ ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ความรุนแรงจะเพิ่มตามระยะเวลาที่เกิดโรคนี้ เอ็นแข็ง ร่างกายตึงไปทั่ว ปวดไหล่ ฝ่าเท้า ลักษณะของเล็บก็ผิดไปจากเดิม ในท้ายที่สุดจะมีผื่นที่ผิวหนังทั่ว และอาการนั้นก็จะคล้ายๆกับโรค รูมาตอยด์

สุภาพกาย

สีปัสสาวะ บ่งบอกถึงโรคอะไรบ้าง

     ส่วนใหญ่แล้วปัสสาวะของคนเราก็จะมีสีเหลือง หรือสีใสนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าเรารับประทานน้ำในปริมาณที่น้อยมากๆ ก็อาจจะเป็นสีเหลือง แต่มันมีโทษมากกว่านั้น ซึ่ง สีปัสสาวะ สามารถบ่งบอกได้เลยว่า ในวันนี้คุณมีโอกาสเป็นโรคปัสสาวะอักเสบ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคกระเพาะ เป็น ต้นซึ่งถ้าหากว่าใครที่กำลังสงสัยว่า ตนเองนั้นเป็นโรคอะไรหรือไม่ ก็สามารถดูจากสีของปัสสาวะ และกลิ่นของปัสสาวะตนเองได้          สีปัสสาวะ แต่ละสีเกิดจากอะไร      สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า และ สีปัสสาวะแต่ละสีนั้น จะบ่งบอกว่าเกิดจากอะไรบ้าง

สุภาพกาย

สังเกตตนเองให้ดีกับ ภาวะมดลูกหย่อน เกิดได้กับเพศหญิงทุกคน

ภาวะมดลูกหย่อน หรือในทางการแพทย์กล่าวว่าเป็นภาวะในบริเวณของมดลูกนั้นมีการลงต่ำนั่นเอง โดยจะเป็นการที่มดลูก ได้มีการเลื่อนมาแล้วหลุดลงมาต่ำ ในบริเวณช่องคลอด ซึ่งมดลูกของผู้หญิงถ้าโดยในปกติแล้ว จะอยู่บริเวณภายในอุ้งเชิงกราน ที่มีความเหมือนลูกแพร์มาก แต่ว่ากลับด้านกัน เมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้นมาแล้ว จะมีอีกหลายอวัยวะ ที่ได้หย่อนลงมาตามอย่างเช่น กระเพาะปัสสาวะ ที่มีความรุนแรงต่างกันออกไป ทั้งนี้เกิดขึ้นกับเพศหญิง ทำให้ต้องสังเกตตนเองให้ดีให้ได้ อาการและสาเหตุของ ภาวะมดลูกหย่อน อาการที่เกิดขึ้น จะมีความรู้สึกว่าหน่วงมาก เหมือนมีอะไรมาถ่วงอยู่ในอุ้งเชิงกรานเอาไว้ โดยจะพบว่ามีบางสิ่งที่ออกมาให้เห็นจากช่องคลอด โดยจะต้องมีการดันกลับไปยังที่เดิม ไม่สบาย ท้องผูก

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ระวังตนเองให้ดี เส้นเลือดในสมองแตกเมื่อไหร่ เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะเลือดคั่งในสมอง

ภาวะเลือดคั่งในสมอง เป็นปัญหาที่เกิดมาแล้ว จะส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย โดยที่เราไม่ได้คิดว่าจะเกิดขึ้นมา ทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นการที่เส้นเลือดในสมองแตกขึ้นมา หรืออาจเป็นการที่มีความฉีกขาดขึ้น ส่งผลให้เกิดการที่มีเลือดไหลออกมา แล้วไปอยู่ในส่วนของเนื้อเยื่อต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง สิ่งที่ตามมาจะเป็นการที่เซลล์สมอง ได้เกิดความเสียหายขึ้นมา ทำให้ต้องทำการรักษาทันที เพราะเลือดที่ไหลมานั้น สามารถจะไปทับในเนื้อเยื่อสมองขึ้นมาได้ แล้วทำให้ไม่สามารถมีการลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงในสมองได้ตามปกติ จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น จนส่งผลกระทบถึงชีวิตเลยทีเดียว อาการและสาเหตุของภาวะเลือดคั่งในสมอง อาการที่เกิดขึ้นมา จะต้องมีการที่เส้นเลือดในสมอง ได้เกิดการแตกขึ้นมา หรืออาจเกิดการที่ฉีดขาดขึ้นมา จนทำให้เกิดการเลือดออก สิ่งที่ตามมาจะเป็นเลือดไปคั่งอยู่ในสมอง

สุภาพกาย

ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ที่ต้องไม่ละเลย

ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าในปัญหานี้ จะเกิดขึ้นบ่อยมากในวัยเด็ก และวัยรุ่น หรืออาจเกิดจากการที่มีปัญหาทางอารมณ์ด้วยโรคต่างๆ เมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้นมาแล้ว ต้องรีบทำการรักษาให้ไวที่สุด เพราะจะส่งผลทั้งร่างกายจิตใจ ที่ทำให้ต้องไม่ละเลยเด็ดขาด อาการและสาเหตุของ ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง อาการที่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบวว่ามีอารมณ์ที่อยู่กับความเศร้า มีความมัวหมองอยู่ในใจ เกิดขึ้นมานานไม่ต่ำกว่า 2 ปี ในกรณีเป็นผู้ใหญ่ แต่ถ้าหากว่าเป็นเด็ก จะเกิดขึ้นอยู่ไม่ต่ำกว่า 1 ปี รวมไปถึงวัยรุ่นด้วย