Month: October 2022

สุภาพกาย

นิ้วซ้น เกิดขึ้นได้อย่างไม่คาดคิด แต่รักษาได้หายห่วง

นิ้วซ้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นวัยใดก็ตาม ล้วนแล้วมีความเสี่ยง เนื่องจากว่าจะเกิดขึ้นมาได้แบบไม่คาดคิด ในทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาในส่วนของข้อต่อ โดยเป็นการที่กระดูกนิ้วได้เลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ส่งผลให้ปลายสุดไม่สามารถจะยืดตรงได้ตามเดิม จะเกิดที่นิ้วกลาง นิ้วชี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ต้องกังวลไป ถ้าหากว่ารักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องแล้ว จะหายได้แน่นอน ไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว อาการและสาเหตุของ นิ้วซ้น อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่านิ้วจะเกิดความงอขึ้นมาแบบผิดรูป ทำให้ไม่สามารถที่จะงอนิ้วได้ หรือจะตั้งตรงได้ตามปกติ แล้วยังเกิดอาการอื่นร่วมด้วย เช่น นิ้วคด นิ้วบวม

สุภาพกาย

เกิดตุ่มน้ำใส ปวดและคันอย่างหนัก บ่งบอกสัญญาณเตือนผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำ 

ผื่นผิวหนังอักเสบ ชนิดแบบตุ่มน้ำ เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาแล้วเจ็บปวด และมีความคันอย่างมาก นับว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคทางผิวหนัง แต่ไม่ได้มีความร้ายแรงแต่อย่างใด จะเห็นได้ว่ามีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นมาที่นิ้วมือ เท้า มือ อยู่บ่อยครั้ง จนทำให้รู้สึกถึงอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา มีความคันรุนแรง ถ้าหากว่าประมาณ 3 สัปดาห์หายไปเองแล้ว โอกาสเกิดขึ้นซ้ำมีอีกเรื่อย ๆ โดยจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และมีด้วยกันหลายสาเหตุ เรียกได้ว่าจะต้องรู้เท่าทันดีที่สุด อาการและสาเหตุของโรค ผื่นผิวหนังอักเสบ ชนิดของตุ่มน้ำ อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีผื่นแดงขึ้นมาตามผิวหนังก่อน

สุภาพกาย

อาหารเสริม อกใหญ่ ใน เซ เว่ น เห็นผลจริงหรือไม่…?

หน้าอกหน้าใส! เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ผู้หญิงให้ความสนใจเยอะมาก เนื่องจากการมีอกที่สวยงามใหญ่ฟูนั้น นอกจากสร้างความมั่นใจให้ตนเองแล้ว การแต่งกายเลือกชุดต่าง ๆ ใส่อะไรก็ดูสวย หุ่นดี ดังนั้นหลายคนก็อยากทราบ อาหารเสริม ที่ได้มีการช่วยในเรื่องของอกใหญ่ ใน เซ เว่ น ที่เห็นแต่ละบทความรีวิวกันดีและเห็นผลจริงหรือไม่ ต้องอธิบายว่าอาหารเสริมใน ที่นี่ หมายถึง เมนูที่มีคุณค่าทางอาหารที่ไปกระตุ้นให้หน้าอกใหญ่ฟูขึ้นได้ และจะมีอะไรบ้าง….? มาดูกัน เมนู อาหารเสริม อกใหญ่

สุภาพกาย

แจกทริค! กินอะไรให้ ขาว ออร่า ไม่ต้องฉีดผิว 2565

เนื่องจากการสอบถามอาหารผิวกินแล้วขาวตามอินเทอร์เน็ตเยอะมาก จนรู้สึกว่าจริง ๆ ผิวขาวหรือผิวใสสวยงาม เป็นความชอบส่วนตัว เพื่อเสริมให้ตนเองมีความมั่นใจมากขึ้น จึงได้สืบค้นข้อมูล กินอะไรให้ ขาว ออร่า ไม่ต้องพึ่งการฉีดผิวมา พบว่า ผิวขาวใส ไม่ได้แค่ผิวพรรณจากภายนอก ถ้าเลือกอาหารผิวถูกต้องถูกวิธี เสริมสร้างสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอกได้ และปกป้องทุกคนจากโรคภัยต่าง ๆ ได้ด้วย และอาหารผิวที่ว่าจะมีอะไรบ้าง…? มาดูกัน แนะนำ 3 สิ่ง กินอะไรให้

สุภาพกาย

โรคตาแห้ง ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น ต้องใช้ชีวิตอย่างระวัง

โรคตาแห้ง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาแล้วส่งผลกระทบต่อการมองเห็น กระทบต่อการใช้ชีวิต ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการเกิดขึ้นมาเมื่อร่างกายของตนเอง ได้มีการผลิตน้ำตาออกมาได้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ หรืออีกนัยหนึ่งคือคุณภาพของน้ำตาไม่ดีพอ จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา มีความระคายเคืองอย่างเห็นได้ชัด จนต้องรู้เท่าทันเอาไว้ อาการและสาเหตุของ โรคตาแห้ง อาการที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นได้กับดวงตาทั้ง 2 ข้าง จะพบว่ามีความระคายเคือง คันที่ดวงตา ไวต่อแสง ตาแดงเมื่อโดนลม เหมือนมีสิ่งต่างๆที่อยู่ขวางดวงตาอยู่เสมอ อาจเป็นฝุ่น เมื่อมีการใส่คอนแทคเลนส์แล้ว จะพบว่าเจ็บตาและใส่ได้ยากมาก การขับรถในตอนกลางคืนมีปัญหา

สุภาพกาย

การควบคุมน้ำหนัก คืออะไรและวัตถุประสงค์เพื่ออะไร

     สำหรับ การควบคุมน้ำหนัก นั้นจะหมายถึง การรักษา และการกำจัด เพื่อที่จะทำให้น้ำหนักของร่างกาย อยู่ในภาวะที่ปกติ หรืออยู่ในเกณฑ์ที่ต้องตามมาตรฐานนั่นเอง ซึ่งวัตถุประสงค์ ก็คือ ทำให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรง ซึ่งปัญหาของหลายคนคือ บางคนมีน้ำหนักมากเกินไป และบางคนมีน้ำหนักที่น้อยจนเกินไป การควบคุมน้ำหนัก สาเหตุของการมีน้ำหนักน้อยและวิธีควบคุม       สาเหตุของการที่จะมีน้ำหนักน้อย นั่นก็คือการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง และในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ไม่เพียงพอ บางคนอาจจะมีฐานะยากจน หรือบางคนมีพฤติกรรมเลือกกิน จึงทำให้ไม่ได้รับสารอาหาร

สุภาพกาย

ประเภทของโปรตีน แบบสมบูรณ์

     ซึ่งสำหรับวันนี้ ประเภทของโปรตีน ก็จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภท และเรามาดูกันว่า ประเภทโปรตีนสมบูรณ์นั้นคืออะไร ซึ่งก็จะหมายความว่า เป็นโปรตีนที่จะมีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน ซึ่งก็จะส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย เพื่อที่จะทำให้เรานั้น มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งคุณควรจะได้รับโปรตีน ในปริมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มาจากโปรตีนสมบูรณ์ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เนื้อไก่ หรือสเต็ก ที่มีปริมาณกรดอะมิโนที่เหมาะสม

สุภาพกาย

Ascorbic acid คืออะไรละลายในน้ำได้หรือไม่

     สำหรับ Ascorbic acid ถือได้ว่าเป็นวิตามินที่มีการ ละลายได้ดีเลยทีเดียวในน้ำ ลักษณะจะเป็นผลึกสีขาว และวิตามินนี้ยังจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งอีกด้วย หรือเราจะเรียกอีกชื่อหนึ่งก็คือ วิตามินซี L-ascorbic acid เท่านั้นที่ออกฤทธิ์ในร่างกาย จะมีฤทธิ์เป็นกรด ทนกรด แต่จะไม่ทนการออกซิเดชั่น ในสภาวะ แสง ด่าง ความร้อน และโลหะ บางชนิด เช่น ทองแดง และเหล็ก

สุภาพกาย

คุดทะราด โรคผิวหนังที่ต้องระวัง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนเรง 

คุดทะราด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน โดยมีการติดเชื้อแบคทีเรียขึ้นมา จนทำให้เกิดแผลขึ้นตามร่างกาย จะเห็นได้ว่าเป็นตุ่มเกิดขึ้นมา ในความรุนแรงของอาการจะหนักขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ต้องได้รับการรักษา ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการลุกลามตามมาได้ และเกิดภาวะที่เป็นการแทรกซ้อนนั้นขึ้นมาในภายหลัง โดยปกติแล้วในโรคนี้มีการแพร่ระบาดขึ้นมาในพื้นที่ที่เขตร้อนชื้น ในประเทศไทยยังมีผู้ป่วยนี้อยู่ แต่ไม่ค่อยได้พบเท่าไหร่นัก ทั้งนี้เมื่อรู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงต้องพบแพทย์ทันที อาการและสาเหตุของโรค คุดทะราด อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีรอยแผลนูนขึ้นมาตามร่างกาย เป็นรอยที่ย่นปูดเกิดขึ้น ยิ่งในส่วนที่มีการติดเชื้อจะต้องระวังเป็นพิเศษ จะพบได้บ่อยในส่วนขาและก้น และต่อจากนั้นจะเกิดอาการที่ลุกลามตามมาได้ จนทำให้เป็นแผลที่เปื่อยได้ง่าย ตุ่มเกิดขึ้นมาขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีสีม่วงเกิดความคล้ำ

สุภาพกาย

วิตามินบี 2 ย่อยและดูดซึมอย่างไร

     สำหรับ วิตามินบี 2 เราจะพบได้ในอาหารทั้งรูปอิสระ รวมกับฟอสเฟต หรือจะเป็นรวมกับโปรตีน และฟอสเฟต เป็นต้น ซึ่งจะดูดซึมส่วนใหญ่ที่ลำไส้เล็กตอนต้น และถูกเติมหมู่ฟอสเฟตในผนังลำไส้ จึงช่วยทำให้ร่างกายสามารถรักษาสมดุล โดยการขับออกทางปัสสาวะ หน้าที่คือเป็นส่วนประกอบของโคเอนไซม์ Flavinmononucleotide (FMN) และ Flavinadeninedinucleotide (FAD) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ จะเป็นหมู่พรอสเธติกของ เอนไซม์ dehydrogenase และจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการเมแทบอลิซึม ในสารอาหาร